Các thiên hà đang phân rã có thể giúp chúng ta hiểu dải Ngân hà như thế nào

Bạn có biết điều gì phân biệt một thiên hà đang hoạt động với một thiên hà đang trên bờ vực của cái chết không? Chà, những cấu trúc khổng lồ này cũng có vòng đời và, một ngày, qua hàng tỷ năm tồn tại, chúng bắt đầu mờ dần và chết đi. Để quan sát quá trình này diễn ra như thế nào có thể giúp các nhà khoa học hiểu không chỉ các giai đoạn khác nhau mà các thiên hà trải qua từ quá trình hình thành đến cuối của chúng, mà còn cho phép chúng tìm hiểu thêm về Dải Ngân hà và dự đoán những gì sẽ xảy ra với địa chỉ thiên hà của chúng ta trong tương lai (hy vọng) xa xôi.

Vòng đời

Theo James Maynard, từ trang web Medium, để xác định xem một thiên hà đã ở cuối ngày hay chưa, các nhà thiên văn học đánh giá tốc độ hình thành của các ngôi sao mới xảy ra. Rõ ràng, nếu sự ra đời của các ngôi sao mới xảy ra khá thường xuyên, đây là dấu hiệu cho thấy thiên hà đang nghi vấn rất sống động và hoạt động. Tuy nhiên, nếu việc sản xuất các ngôi sao mới giảm xuống, điều đó có nghĩa là thiên hà có thể có một "bàn chân nhỏ trong mộ" – và khi nó dừng lại và điều duy nhất các ngôi nhà thiên hà là những ngôi sao chết, về cơ bản nó trở thành một " nghĩa địa vũ trụ ".

Đầy sức sống (Nguồn: Tò mò / Sinh sản)

Sự khác biệt này giúp các nhà thiên văn học nghiên cứu các thiên hà trên khắp Vũ trụ và, trong trường hợp các thiên hà sắp chết, đặc biệt, mặc dù chúng cho thấy rất ít hoạt động, chúng không sáng như các thiên hà trẻ nhất và năng suất cao nhất, các cấu trúc này lấp lánh trong vũ trụ và là mục tiêu tuyệt vời để nghiên cứu.

Đây là trường hợp của thiên hà xa xôi và sắp chết nhất từng được phát hiện – một cấu trúc hình thành không thể tưởng tượng được 12 tỷ năm trước, nghĩa là, chỉ 1,5 tỷ năm sau vụ nổ lớn. Và người phụ nữ già này, người Viking không chỉ đơn giản là không thể tin được , nhưng nó cũng là khổng lồ, nhà ở gần 1 nghìn tỷ sao. Chỉ cần cung cấp cho bạn một ý tưởng, Dải Ngân hà có con số ước tính từ 150 tỷ đến 250 tỷ trong số đó chỉ.

Tuy nhiên, điều gây tò mò là, theo James, như được chỉ ra bởi các quan sát mà các nhà thiên văn học tiến hành từ hạt nhân của thiên hà Hồi-Methuselah, cô bắt đầu chết ngay khi hoàn thành quá trình hình thành của mình – và không ai biết điều gì, chính xác, nó đã kích hoạt hiện tượng này, đặc biệt là xem xét lượng vật chất chứa trong nó.

(Nguồn: Tech Explorist / Sinh sản)

Tại Dải Ngân hà, sự ra đời của những ngôi sao mới tiếp tục diễn ra sôi nổi, với những ngôi sao bé xuất hiện trên khắp thiên hà. Nhưng hiểu được lý do tại sao các cấu trúc này đi vào suy tàn và chết, cũng như các yếu tố kích hoạt quá trình này, chính xác là một trong những mục tiêu của các nhà thiên văn học chiến đấu với Vũ trụ để tìm câu trả lời.

Một khả năng là các lỗ đen siêu lớn được tìm thấy ở trung tâm các thiên hà có thể liên quan – và với những tiến bộ công nghệ và việc chế tạo các kính viễn vọng không gian mạnh mẽ và hiện đại hơn, như James Webb, dự kiến ​​ra mắt vào năm tới, có thể sẽ ra mắt vào năm tới, có thể rằng các nhà thiên văn học có thể làm sáng tỏ một số bí ẩn đằng sau cái chết của thiên hà.

Phiếu giảm giá TecMundo: