Các ứng dụng đưa tốc độ đọc vào thời đại kỹ thuật số: report

Toronto: Đọc nhanh đã có hơn nửa thế kỷ, nhưng các ứng dụng mới đang đưa kỹ thuật này vào thời đại kỹ thuật số, giúp người dùng đọc sách nhanh hơn.

ReadMe !, một ứng dụng mới dành cho iPhone, cho phép người đọc kiểm soát tốc độ đọc của họ từ 50 đến 1000 từ mỗi phút. Pierre DiAvisoo, người đã tạo ra ứng dụng này và có trụ sở tại Boras, Thụy Điển cho biết: “Đó là việc có thể đọc một cuốn sách như ‘Harry Potter’ trong một tiếng rưỡi mà vẫn có thể hiểu đầy đủ về nó.

Độc giả chọn một cuốn sách điện tử trong ứng dụng, có sẵn trên toàn thế giới và có giá $1.99. Sau khi mở công nghệ đọc tốc độ, nó sẽ hiển thị từng từ một. Ứng dụng không hoạt động đối với sách điện tử có giới hạn chia sẻ. Chỉ trong vòng vài phút, hầu hết người đọc có thể học cách tăng gấp đôi tốc độ đọc của họ lên từ 400 đến 450 từ mỗi phút mà không bị mất khả năng hiểu, theo Spritz, công ty có trụ sở tại Boston đã tạo ra công nghệ đọc tốc độ.

“Đọc sách không thực sự thay đổi trong hàng nghìn năm. Kỹ thuật đọc tốc độ vẫn tập trung vào việc đọc văn bản theo từng dòng và đọc từng dòng từ trái sang phải, ”Frank Waldman, giám đốc điều hành của Spritz cho biết. Ông nói thêm rằng công nghệ này kết hợp trình bày trực quan nối tiếp nhanh chóng (RSVP), với nghiên cứu mắt để trình bày các từ ở điểm nhận dạng lý tưởng để hiểu nhanh.

Khi mọi người bắt đầu đọc trên các thiết bị nhỏ và thậm chí cả đồng hồ thông minh, Waldman cho biết Spritz sẽ là một cách thuận tiện hơn để hiểu thông tin. Nhưng một nghiên cứu nhỏ từ Đại học California San Diego đã chỉ ra rằng đọc tốc độ có thể không dẫn đến mức độ hiểu như đọc bình thường vì khó quay lại để làm rõ sự hiểu biết hơn.

Elizabeth Schotter, một nhà nghiên cứu tham gia nghiên cứu cho biết: “Nếu bạn đang tìm kiếm mức độ hiểu biết tương đương như cách đọc tự nhiên thì tôi nghĩ nó sẽ làm cho khả năng hiểu kém hơn. Nghiên cứu, không bao gồm công nghệ Spritz, cho thấy khả năng hiểu bài thấp hơn khoảng 25% khi sử dụng kỹ thuật RSVP. Nhưng Schotter nói thêm nếu mọi người chỉ muốn đọc nhanh nội dung, các ứng dụng có thể có lợi.

“Nếu mọi người chỉ muốn xem văn bản và tiếp thu nó một cách thụ động thì đây là cách để đi. Đó là một máy chạy bộ được cung cấp cho bạn và bạn không cần phải làm nhiều việc, ”cô nói. “Nhưng nếu bạn muốn tận dụng nó nhiều hơn, thì việc di chuyển mắt qua một dòng văn bản có thể đáng giá,” cô nói thêm.

DiAvisoo thừa nhận rằng không phải tất cả các kiểu đọc đều phù hợp với tốc độ đọc. “Nếu tôi muốn đọc về vật lý nguyên tử hoặc một cái gì đó, tôi có thể sẽ không thu thập được nhiều thông qua việc đọc tốc độ,” anh nói.

Spritz cũng có một ứng dụng cho tất cả các trình duyệt Web tên là Spritzlet, cho phép người dùng tăng tốc độ đọc trên Web. Một số ứng dụng đọc tốc độ khác cũng sử dụng công nghệ Spritz. Velocity, một ứng dụng iPhone có giá đô la2.99 và ReadQuick, có giá $9.99, sử dụng RSVP, cũng như Speed ​​Reader, một ứng dụng miễn phí dành cho thiết bị Android.

. .