Các ứng dụng được liệt kê trong danh sách đen trong cửa hàng Google Play giảm 76 phần trăm

Mặc dù việc sử dụng ứng dụng tăng đột biến, với việc người tiêu dùng tải xuống hơn 200 tỷ ứng dụng và chi hơn 120 tỷ đô la cho các cửa hàng ứng dụng trên toàn thế giới vào năm 2019, các kiểm soát bảo mật mới của Google có nghĩa là các ứng dụng được liệt kê trong danh sách đen có sẵn trong cửa hàng Play đã giảm 76.4 phần trăm.

Báo cáo Cảnh báo mối đe dọa ứng dụng di động mới nhất từ ​​RiskIQ cho thấy tổng số ứng dụng được liệt kê trong danh sách đen trên tất cả các cửa hàng đều giảm 20%.

Nhưng vẫn còn hàng trăm cửa hàng trên khắp thế giới, trong đó các diễn viên đe dọa có thể thoải mái phân phối đồ gốm của họ. Năm ứng dụng có nồng độ cao nhất của các ứng dụng độc hại được nêu tên trong báo cáo là: 9Game.com, ứng dụng Feral, VmallApps, Xiaomi và Zhushou.

Báo cáo ghi nhận sự gia tăng của những ứng dụng giống như 'ứng dụng giả mạo' bắt chước các thương hiệu nổi tiếng và được xây dựng nhằm mục đích đánh lừa khách hàng tải xuống chúng. Sau khi tải xuống, chúng có thể tìm cách đánh cắp thông tin hoặc tải phần mềm độc hại về thiết bị.

Những phát hiện khác bao gồm bối cảnh ứng dụng di động đã trải qua sự tăng trưởng 18% trong năm 2019. Ba cửa hàng ứng dụng hàng đầu nhất năm 2019 là Trung Quốc, trước cả Google và Apple. Trung Quốc vẫn là thị trường ứng dụng lớn nhất, chiếm 40% chi tiêu cho ứng dụng tiêu dùng.

Các tác giả của báo cáo kết luận: "Bối cảnh mối đe dọa di động ẩn này là cơn ác mộng về thương hiệu và niềm tin của người tiêu dùng đối với các doanh nghiệp. Dù họ có sự hiện diện di động chính thức hay không, các thương hiệu phải nhận thức được cảnh quan ứng dụng di động này để hiểu toàn bộ bề mặt tấn công di động của họ. Giám sát các cửa hàng chính như Apple App Store và Google Play rất quan trọng. Tuy nhiên, cũng có khả năng hiển thị các ứng dụng ít được biết đến trên các cửa hàng ứng dụng trên toàn thế giới – và trên web – là điều tối quan trọng. "

Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang web RiskIQ.

Tín dụng hình ảnh: Oleksandr_UA / Depositphotos.com