Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách bật DNS qua HTTPS trong Microsoft Edge

Một ngày nào đó Microsoft sẽ kích hoạt DNS qua HTTPS (DoH) cho tất cả các ứng dụng hệ thống Windows, nhưng bạn có thể kích hoạt nó ngay hôm nay trong phiên bản mới của Microsoft Edge với cờ ẩn. DoH sẽ cải thiện tính bảo mật và quyền riêng tư trực tuyến của bạn nhưng tính năng này chưa được bật theo mặc định trong Microsoft Edge 80.

Giống như Google Chrome, Microsoft Edge sẽ không thực sự sử dụng DoH trừ khi bạn đang sử dụng máy chủ DNS hỗ trợ DoH. Có nhiều tùy chọn: Google Public DNS, Cloudflare và thậm chí cả Comcast DNS đều hỗ trợ tính năng này.

Cách bật DNS qua HTTPS trong Edge

Để bật DoH trong Edge khi sử dụng máy chủ DNS hỗ trợ DoH, hãy nhập “edge://flags #dns-over-https” vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

Ở bên phải “Tra cứu DNS an toàn”, hãy nhấp vào mũi tên để mở menu thả xuống. Chọn “Đã bật”.

Bạn phải khởi động lại trình duyệt của mình để thực hiện những thay đổi này. Nhấp vào nút “Khởi động lại” ở cuối trang.

Cách chuyển sang máy chủ DNS tuân thủ DoH

DNS qua HTTPS (DoH) sẽ chỉ hoạt động nếu máy chủ DNS được định cấu hình hỗ trợ DoH. Bạn có thể cần thay đổi máy chủ DNS của mình để sử dụng DoH.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ riêng của Google Google Public DNS hoặc Cloudflare là máy chủ DNS mặc định khi DoH được bật cho Firefox. Google có một danh sách các Nhà cung cấp DNS mà các trình duyệt dựa trên Chromium như Edge có thể sử dụng DoH, bao gồm Cleanbrowsing, Comcast, DNS.SB, OpenDNS và Quad9.

Bạn có thể xác minh rằng DNS qua HTTPS đang hoạt động với Edge bằng cách truy cập Kiểm tra an toàn duyệt web của Cloudflare. Chạy thử nghiệm bằng cách nhấp vào nút và xem “Secure DNS” có được bật hay không.

May mắn thay, DoH đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn về bảo mật, quyền riêng tư và tốc độ. Chrome sẽ sớm được bật DoH theo mặc định, vì vậy chúng ta có thể sẽ thấy các trình duyệt dựa trên Chromium như Edge và Brave tiếp tục đi theo sự dẫn dắt của Google.