Cách Bật hoặc Tắt Quyền truy cập Hệ thống Tệp cho Ứng dụng trong Windows 10

Với Windows 10 build 17101, Microsoft giới thiệu các điều khiển chi tiết mới để người dùng quyết định Universal Windows Các ứng dụng nền tảng (UWP) có thể truy cập toàn bộ hệ thống tệp trên PC của họ. Là một phần của kế hoạch, người dùng có thể tắt quyền truy cập trên toàn cầu hoặc cho từng ứng dụng riêng lẻ trong một vài bước đơn giản. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hạn chế, bật hoặc tắt (cho phép hoặc từ chối) quyền truy cập hệ thống tệp cho Universal Windows Ứng dụng nền tảng (UWP) trên Windows 10 máy tính.

Bật hoặc tắt (Hạn chế) Quyền truy cập hệ thống tệp cho các ứng dụng trong Windows 10

Tại đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng hạn chế các ứng dụng truy cập vào các tệp trong Windows PC sử dụng cài đặt bảo mật toàn cầu. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách hạn chế Windows 10 ứng dụng truy cập vào một số loại tệp nhất định trong khi cho phép truy cập vào các loại khác. Ví dụ: bạn có thể ngăn ứng dụng truy cập tệp video trên thiết bị của mình trong khi vẫn cho phép ứng dụng truy cập tài liệu, v.v. Vì vậy, đừng chậm trễ hơn nữa, hãy xem cách bạn có thể hạn chế, bật hoặc tắt (cho phép hoặc từ chối) quyền truy cập hệ thống tệp cho Universal Windows Ứng dụng nền tảng (UWP) trong máy tính Window 10.

Bươc chân 1: Bật hoặc tắt quyền truy cập trên toàn cầu

  • Cách tắt quyền truy cập hệ thống tệp cho các ứng dụng trong Windows 10, đi đến Cài đặt (Windows phím + I)> Bảo mật.

Những thiết lập riêng tư

  • Bây giờ cuộn xuống dưới cùng trên ngăn bên trái và nhấp / chạm vào Hệ thống tập tin [1]. Sau đó nhấn Thay đổi cái nút [2] bên dưới ‘Hệ thống tệp cho thiết bị này đang bật’.

Windows  10 cài đặt hệ thống tệp

  • Cuối cùng, tắt chuyển đổi trong cửa sổ bật lên. Điều này sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập hệ thống tệp cho tất cả các ứng dụng cho tất cả người dùng trên thiết bị đó.

Bật hoặc tắt quyền truy cập hệ thống tệp cho các ứng dụng trong Windows 10

Note: Nếu bạn muốn mỗi người dùng trên thiết bị đó quyết định một cách độc lập xem có cho phép ứng dụng truy cập vào hệ thống tệp cho tài khoản của họ hay không, hãy giữ nút bật / tắt ở trên và làm theo bước tiếp theo.

  • Cuộn xuống và tắt nút chuyển trong ‘Cho phép ứng dụng truy cập hệ thống tệp của bạn’. Điều này sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập hệ thống tệp cho tất cả các ứng dụng cho người dùng hiện tại trên thiết bị đó.

Chỉ vô hiệu hóa quyền truy cập cho người dùng hiện tại

Note: Nếu bạn muốn cho phép quyền truy cập hệ thống tệp vào các ứng dụng đã chọn, hãy tiếp tục bật công tắc này và chuyển sang bước tiếp theo.

  • Danh sách trắng / danh sách đen từng ứng dụng riêng lẻ trong ‘Chọn ứng dụng nào có thể truy cập vào hệ thống tệp của bạn’.

Bật hoặc tắt quyền truy cập hệ thống tệp cho các ứng dụng trong Windows 10

Bươc chân 2: Bật hoặc tắt quyền truy cập vào ảnh, video và tài liệu riêng biệt

Bên cạnh cài đặt chung, bạn cũng có thể chọn riêng ứng dụng nào có thể truy cập loại tệp nào trên PC của mình. Ví dụ: bạn có thể cho phép MS Word truy cập các tệp tài liệu và hình ảnh, nhưng hạn chế quyền truy cập vào video. Đây là cách thực hiện:

  • Đi qua Cài đặt> Bảo mật như đã mô tả trước đó. Bây giờ, cuộn xuống phần ‘Quyền ứng dụng’ trên ngăn bên trái và nhấp vào Các tài liệu [1]. Nếu quyền truy cập thư viện tài liệu là ‘Bật’, hãy nhấp vào Thay đổi cái nút [2] trên ngăn bên phải và tắt nó đi [3].

Bật hoặc tắt quyền truy cập hệ thống tệp cho các ứng dụng trong Windows 10

Note: Các hành động trên sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập tài liệu cho tất cả các ứng dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cho phép một số ứng dụng truy cập tài liệu, hãy giữ nút bật / tắt ở trên và làm theo bước tiếp theo.

  • Cuộn xuống và tăt từng chuyển đổi cho các ứng dụng [1] mà bạn không muốn truy cập tài liệu của mình. Lặp lại toàn bộ quá trình cho Hình ảnh và Video bằng cách chọn các tùy chọn đó [2] trong ngăn bên trái.

Bật hoặc tắt quyền truy cập hệ thống tệp cho các ứng dụng trong Windows 10

Đó là nó! Bây giờ bạn đã vô hiệu hóa thành công quyền truy cập vào hệ thống tệp cho Universal Windows Ứng dụng nền tảng (UWP) trên Windows 10 máy tính. Nếu bạn thay đổi quyết định của mình bất kỳ lúc nào, bạn có thể đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Hệ thống tệp và hoàn nguyên các thay đổi của mình. Ngoài ra, hãy nhớ hoàn tác mọi thay đổi mà bạn có thể đã thực hiện trong Quyền ứng dụng như được mô tả trong Bước 2.

Bật hoặc tắt quyền truy cập hệ thống tệp cho các ứng dụng UWP trong Windows 10

Vô hiệu hóa quyền truy cập hệ thống tệp cho Universal Windows Các ứng dụng nền tảng (UWP) nâng cao quyền riêng tư của bạn bằng cách ngăn các ứng dụng truy cập không cần thiết vào các tệp cá nhân của bạn. Tuy nhiên, một số ứng dụng cần quyền truy cập hệ thống tệp vì những lý do rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng các ứng dụng như vậy, tốt nhất là bạn nên tắt quyền truy cập trên cơ sở từng ứng dụng.

Dù bằng cách nào, bạn cũng có thể làm những việc khác để tăng cường quyền riêng tư của mình trên Windows 10, như tắt quyền đối với máy ảnh và micrô. Cùng với đó, bạn cũng nên tắt tính năng theo dõi vị trí trên Windows 10 thiết bị để đảm bảo hoàn toàn yên tâm. Cuối cùng, cũng hãy xem hướng dẫn của chúng tôi giải thích những điều tốt nhất windows 10 mẹo và thủ thuật để sử dụng PC của bạn như một người chuyên nghiệp.