Cách bật tính năng bảo vệ Google Play trên Android

Cửa hàng Google Play cũng vậy Apple App Store tràn ngập các ứng dụng giả mạo. Các nhà phát triển được biết là sao chép các ứng dụng phổ biến, thêm quảng cáo và đợi người dùng không nghi ngờ tải chúng xuống. Đây rõ ràng là một trong những kịch bản tốt hơn với các ứng dụng giả mạo. Các nhà phát triển cũng có thể đưa các tập lệnh độc hại vào ứng dụng rồi tải chúng lên Cửa hàng Google Play. Người dùng bình thường không có cách nào để biết một ứng dụng có độc hại hay không. Những thứ như thế này khiến Android bị mang tiếng là không an toàn. Để chống lại điều này, Google đã công bố Google Play Protect cho Android. Đó là quá trình quét chạy trên tất cả các ứng dụng trên thiết bị của bạn để đảm bảo chúng an toàn.

Google Play Protect dành cho Android có sẵn cho tất cả người dùng Android. Nó có thể quét các ứng dụng được tải xuống từ Cửa hàng Google Play cũng như các ứng dụng đã tải sẵn.

Bật Google Play Protect

Mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Bảo mật & Vị trí > Google Play Protect. Nhấn vào nó và bật “Quét thiết bị để tìm mối đe dọa”. Theo mặc định và khi tùy chọn này bị tắt, Google Play Protect sẽ quét các ứng dụng được tải xuống từ Cửa hàng Play. Khi “Quét thiết bị để tìm rủi ro bảo mật” được bật, nó sẽ bắt đầu quét các ứng dụng đã được tải sẵn.

Ngoài ra còn có tùy chọn “Cải thiện khả năng phát hiện ứng dụng có hại”. Nếu bạn bật nó, bạn chia sẻ dữ liệu với Google. Điều này sẽ giúp Google cải thiện khả năng phát hiện mối đe dọa về lâu dài nhưng sẽ không bổ sung thêm bất kỳ bảo mật nào cho điện thoại của bạn.

Google Play Protect sẽ không tự động xóa mọi ứng dụng có hại mà nó tìm thấy, nhưng nó sẽ cảnh báo bạn khi phát hiện thấy bất kỳ điều gì đáng ngờ. Việc xóa ứng dụng là tùy thuộc vào bạn.

Không quét tập tin

Google Play Protect chỉ dành cho các ứng dụng, không dành cho các tệp bạn có trên thiết bị của mình. Thiết bị Android có thể lưu trữ bất kỳ loại tệp nào. Bạn có thể tải tệp xuống bộ nhớ của thiết bị hoặc sao chép tệp từ máy tính. Nếu bạn vô tình tải xuống một tệp độc hại, Play Protect sẽ không thể làm gì với tệp đó. Nó không giống như một hệ thống chống vi-rút. Đây là bảo vệ chống lại các ứng dụng độc hại. Nó sẽ quét định kỳ thiết bị của bạn để đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ thứ gì độc hại và nó cũng sẽ kiểm tra các liên kết bạn truy cập trong Chrome. Nếu sắp truy cập vào một liên kết tiềm ẩn nguy hiểm trong Chrome, bạn sẽ thấy cảnh báo quen thuộc rằng trang web này không an toàn.

Đây là một bước tích cực của Google, nhưng nó vẫn cần giải quyết các ứng dụng yếu và giả mạo trong Cửa hàng Google Play.

Những bài viết liên quan

Back to top button