Cách cài đặt chủ đề và biểu tượng tùy chỉnh trên Linux

Không giống như các hệ điều hành khác, Linux cho phép người dùng tùy chỉnh mọi thứ từ mã giúp nó hoạt động cho đến giao diện của nó. Đối với những người đã chán nhìn cùng một giao diện người dùng nhạt nhẽo, bạn có thể cài đặt các chủ đề và biểu tượng tùy chỉnh trên Linux để giao diện người dùng trông đẹp hơn. Vậy đâu là nơi tốt nhất để tìm chủ đề tùy chỉnh?

Tìm chủ đề và biểu tượng tùy chỉnh

Có nhiều nơi khác nhau mà người dùng có thể tải xuống các chủ đề biểu tượng tùy chỉnh cũng như các chủ đề máy tính để bàn tùy chỉnh. Chỉ cần mở một tìm kiếm trên Google về chủ đề này sẽ cho người dùng nhiều kết quả và liên kết tải xuống khác nhau. Mặc dù không nên tải xuống các biểu tượng hoặc chủ đề từ bất kỳ trang web nào mà bạn tùy ý tìm thấy, nhưng người dùng có thể gặp may mắn hơn khi tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm bằng cách truy cập các trang web chủ đề được cộng đồng tin cậy này.

store.kde.org: Cửa hàng KDE chính thức. Tại đây, người dùng KDE có thể tải xuống giao diện, chủ đề máy tính để bàn và thậm chí cả các tiện ích của riêng họ.
gnome-look.org: Một trang web chuyên lưu trữ các chủ đề máy tính để bàn dựa trên Gnome chất lượng cao cũng như các chủ đề biểu tượng chất lượng cao.
deviantart.com: Một cộng đồng chia sẻ nghệ thuật rất nổi tiếng vì có những người sáng tạo cung cấp các chủ đề máy tính để bàn Linux tùy chỉnh và các chủ đề biểu tượng chất lượng cao tùy chỉnh.
Github: trang chủ cho hầu hết tất cả các dự án nguồn mở trực tuyến (bao gồm các biểu tượng tùy chỉnh và chủ đề máy tính để bàn cho Linux). Một nơi tuyệt vời để người dùng Linux tìm kiếm chủ đề.

Cách cài đặt các biểu tượng người dùng đơn lẻ

Trước tiên, hãy tìm một chủ đề biểu tượng từ một trong những trang web được đề cập ở trên và tải xuống. Sau khi tải xuống, hãy giải nén kho lưu trữ nơi nó được đặt. Không biết làm thế nào để giải nén các chủ đề biểu tượng? Nhấp chuột phải vào nó và sau đó nhấp vào “trích xuất tại đây”. Trình quản lý tệp sẽ tự động tạo một thư mục và đặt mọi thứ từ kho lưu trữ vào đó.

Để cài đặt chủ đề biểu tượng, hãy mở cửa sổ đầu cuối và bắt đầu nhập các lệnh này.

mkdir -p ~/.icons

Tạo ~/.icons sẽ tạo một thư mục biểu tượng ẩn trong thư mục chính của người dùng hiện tại.

Sau đó điều hướng đến thư mục chứa chủ đề biểu tượng mà bạn đã tải xuống. Trong ví dụ này, chúng tôi giả sử rằng chủ đề biểu tượng đã được giải nén trong ~/Downloads (thư mục tải xuống của người dùng hiện tại). Sử dụng lệnh cd để đến đây.

cd ~/Downloads

Bây giờ hãy cài đặt chủ đề biểu tượng bằng cách di chuyển nó vào thư mục ẩn ~/.icons mà bạn đã tạo trước đó.

mv icon-theme-folder ~/.icons

Lưu ý rằng thư mục chủ đề biểu tượng sẽ có một tên khác. Thay đổi lệnh cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cách cài đặt chủ đề người dùng đơn lẻ

Giống như các biểu tượng tùy chỉnh, các chủ đề dành cho máy tính để bàn có thể được cài đặt cho một người dùng tại một thời điểm. Đầu tiên, tải xuống một chủ đề máy tính để bàn từ một trong những trang web được đề cập ở trên và giải nén tệp nén. Sau đó nhập các lệnh này để cài đặt chủ đề.

mkdir -p ~/.themes

Sau đó điều hướng đến thư mục tải xuống bằng lệnh cd.

cd ~/Downloads

Cuối cùng, cài đặt chủ đề biểu tượng trong một thư mục chủ đề mới.

mv desktop-theme-folder ~/.themes

Cách cài đặt biểu tượng toàn hệ thống

Việc cài đặt các chủ đề biểu tượng trên toàn hệ thống có những ưu điểm của nó. Đối với người mới bắt đầu, nếu bạn đang sử dụng máy Linux có nhiều người dùng được thiết lập, điều này giúp dễ dàng tùy chỉnh giao diện màn hình của bạn và đảm bảo rằng mọi người dùng đều nhìn thấy điều giống nhau. Một lý do khác là đôi khi các chủ đề biểu tượng không hoạt động tốt nếu chúng không được cài đặt trên toàn hệ thống. Điều này là do mỗi môi trường máy tính để bàn Linux xử lý các tệp (bao gồm cả tệp biểu tượng) hơi khác nhau.

Đầu tiên, giải nén chủ đề đã tải xuống vào thư mục tải xuống. Sau đó điều hướng đến thư mục tải xuống bằng lệnh cd.

cd ~/Downloads

Trong thư mục tải xuống, di chuyển thư mục chủ đề biểu tượng sang thư mục biểu tượng.

sudo mv icon-theme-folder /usr/share/icons

Cách cài đặt chủ đề trên hệ thống

Cài đặt các chủ đề dành cho máy tính để bàn trên toàn hệ thống là một giải pháp tốt nếu bạn muốn cấp cho nhiều người dùng quyền truy cập vào cùng một chủ đề. Đầu tiên, điều hướng đến thư mục tải xuống nơi chủ đề được giải nén bằng lệnh cd.

cd ~/Downloads

Sau đó sử dụng lệnh di chuyển để đặt chủ đề vào thư mục chủ đề.

sudo mv desktop-theme-folder /usr/share/themes

Cách đặt chủ đề mới

Mỗi máy tính để bàn có các cài đặt giao diện khác nhau, do đó, việc thực hiện tất cả các cách để thay đổi chủ đề biểu tượng sẽ hơi khó khăn. Nếu bạn đang sử dụng Gnome, hãy cài đặt Công cụ Tweak Gnome. Tìm phần “Giao diện” và sử dụng nó để chọn chủ đề biểu tượng (hoặc) chủ đề biểu tượng máy tính để bàn mới cài đặt của bạn. Nếu bạn đang sử dụng KDE, hãy mở menu ứng dụng và tìm kiếm “biểu tượng”. Chọn một chủ đề biểu tượng từ danh sách và làm theo các bước dành cho chủ đề máy tính để bàn.

Đối với tất cả các môi trường máy tính để bàn khác, tốt nhất bạn nên tìm kiếm cài đặt cho “giao diện”. Tất cả các máy tính để bàn Linux đều có các cài đặt này.

Ngoài ra, hãy sử dụng một trong các lệnh đầu cuối này để thay đổi các biểu tượng và chủ đề trên màn hình trong môi trường máy tính để bàn dựa trên GTK. Không biết GTK có nghĩa là gì? Dành cho những ai chưa biết: GTK bao gồm tất cả các máy tính để bàn Linux chính – ngoại trừ KDE. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm cách thiết lập các chủ đề mới cài đặt, thì đây có thể là cách tốt nhất dành cho bạn.

Thay đổi chủ đề máy tính để bàn bằng hai lệnh sau:

gsettings set org.gnome.desktop.interface gtk-theme "custom-desktop-theme"
gsettings set org.gnome.desktop.wm.preferences theme "custom-desktop-theme"

Thay đổi chủ đề biểu tượng bằng lệnh này:

gsettings set org.gnome.desktop.interface icon-theme "custom-icon-theme"

Đăng kí

Người dùng mới thường thấy việc tùy chỉnh Linux là một quá trình khó khăn. Họ không biết tải các chủ đề ở đâu và cài đặt chúng như thế nào. Một số máy tính để bàn Linux cố gắng khắc phục điều này bằng cách xây dựng tùy chọn tải xuống và cài đặt các tùy chỉnh trực tiếp. Nó chủ yếu giúp, nhưng cuối cùng không dạy cho người dùng cách thức hoạt động của quy trình.

Trên thực tế, việc tải xuống và cài đặt những thứ như biểu tượng tùy chỉnh có thể là một quá trình dễ dàng nếu bạn biết mọi thứ diễn ra ở đâu. Bằng cách làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ có thể cài đặt các chủ đề và biểu tượng tùy chỉnh trên Linux mà không cần sử dụng các tùy chọn tích hợp sẵn.

Những bài viết liên quan

Back to top button