Cách cài đặt codec HEVC miễn phí trên hệ thống của bạn Windows 10 (đối với video H.265)

Hệ thống Windows 10 hỗ trợ các tệp video được mã hóa bằng Mã hóa video hiệu quả cao (HEVC), còn được gọi là video H.265. Tuy nhiên, Microsoft tính phí cho các codec chính thức của mình và không đưa chúng vào hệ thống Windows 10. Bạn có thể nhận chúng miễn phí mà không cần rút thẻ tín dụng và chi tiêu 00,99 đô la.

Video HEVC hoạt động như thế nào trên hệ thống của bạn Windows 10

Video HEVC ngày càng trở nên phổ biến. iPhone hiện quay video ở định dạng HEVC theo mặc định và Blu-ray 4K UHD cũng sử dụng HEVC.

Các codec này cho phép bạn xem các video này trên máy tính của mình nhưng chỉ cần thiết cho các ứng dụng như trình phát video Microsoft Movies & TV đi kèm với hệ thống của bạn Windows 10 và các ứng dụng hệ thống khác Windowssử dụng codec tích hợp trong hệ thống Windows.

Ví dụ: trình phát video phổ biến của bên thứ ba VLC đi kèm với codec tích hợp sẵn của riêng nó. Để phát video HEVC (H.265) trong VLC, chỉ cần cài đặt VLC và mở nó – xong.

Để được hỗ trợ tích hợp, bạn cần codec. Chúng không được bao gồm trong các phiên bản mới nhất của hệ thống Windows 10, nhưng phải được cài đặt từ Microsoft Store. Các codec này cũng được yêu cầu để mã hóa video HEVC (H.265) trong các ứng dụng sử dụng codec hệ thống Windows 10.

Cách cài đặt codec miễn phí

Thực tế, có hai gói codec khác nhau mà bạn có thể tải xuống từ cửa hàng. Cả hai đều giống hệt nhau, nhưng một cái tốn tiền 0$0,99 và một là miễn phí.

Nếu bạn tìm kiếm HEVC trong Cửa hàng, bạn sẽ thấy gói tiện ích mở rộng video của HEVC 00,99 đô la. Phí này có thể phản ánh chi phí cấp phép codec cho Microsoft.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận gói “tiện ích mở rộng video HEVC từ nhà sản xuất thiết bị” miễn phí từ cửa hàng. Nó cũng giống như gói 0$0,99 nhưng hoàn toàn miễn phí. Theo liên kết và nhấp vào “Tải xuống” để cài đặt nó. Sẳn sàng!

(Cập nhật: tháng 10/2020. Hình như gói miễn phí này không còn nữa. Nếu bạn không muốn thanh toán 0$0,99, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt VLC hoặc trình phát video miễn phí khác hỗ trợ video H.265).

Nó dường như dành cho các nhà sản xuất PC cài đặt sẵn các codec này trên PC của họ. Tuy nhiên, không có gì ngăn cản bất kỳ ai cài đặt các codec này trên hệ thống của họ – chỉ cần nhấp vào liên kết trực tiếp để tìm thấy chúng.

Liên kết trên hoạt động ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đã nhận được một số báo cáo rằng nó có thể không hoạt động ở các quốc gia khác. Giống như các cửa hàng ứng dụng khác, Microsoft Store có các danh sách phần mềm khác nhau ở các khu vực khác nhau. Nó có thể khác nhau ở các quốc gia khác. Hãy thử liên kết này bên ngoài Hoa Kỳ.

Phần mở rộng video HEVC miễn phí trên Microsoft Store.

Nhân tiện, bạn cũng có thể cài đặt hỗ trợ Định dạng hình ảnh hiệu quả cao (HEIF) từ cửa hàng. Chỉ cần tải xuống gói Tiện ích mở rộng hình ảnh HEIF. Định dạng hình ảnh này cũng đang trở nên phổ biến hơn – iPhone hiện mặc định chụp ảnh HEIF. Gói HEIF miễn phí cho tất cả mọi người, không có gian lận về giá.

Cập nhật bảo mật cũng đi qua cửa hàng

Microsoft Store sẽ tự động cài đặt các bản cập nhật bảo mật cho các codec này, giống như cách nó cài đặt các bản cập nhật cho các ứng dụng đi kèm khác.

Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên khi Microsoft bắt đầu phân phối các bản cập nhật bảo mật quan trọng cho codec thông qua Store 1 Tháng 7 năm 2020. Chưa đi qua Windows Cập nhật, giống như các bản vá bảo mật điển hình.

Vì lý do bảo mật, chúng tôi khuyên bạn nên bật cập nhật ứng dụng tự động. Để thực hiện việc này, hãy mở Microsoft Store trên hệ thống của bạn Windows 10, nhấp vào menu > Cài đặt và đảm bảo “Tự động cập nhật ứng dụng” được đặt thành “Đã bật”.

Đã bật cập nhật ứng dụng tự động trong Cửa hàng Windows 10.

Những bài viết liên quan

Back to top button