Cách cài đặt Gnome 40 trong Ubuntu 21.04

Mặc dù thực tế là Gnome 40 hầu như không khả dụng 6 tháng, nó vẫn chưa đến được Ubuntu và Canonical đã ổn định trên Gnome 3 vào ngày 21.04. Tuy nhiên, nhờ cộng đồng, có thể chạy Gnome 40 trên Ubuntu. Đây là cách để làm điều đó.

CẢNH BÁO: Gnome 40 trên Ubuntu rất không ổn định. Chỉ cài đặt máy tính để bàn này nếu bạn biết mình đang làm gì.

Cập nhật Ubuntu

Cách duy nhất để có được Gnome 40 mới nhất (4.0) hoạt động trên Ubuntu, đã có bản cập nhật cho Ubuntu 21.04. Nếu bạn chưa có Ubuntu 21.04 và đang sử dụng Ubuntu 20.04 LTS, bạn sẽ không thể sử dụng Gnome 40.

Trên newsblog.pl trước đây tôi đã trình bày chi tiết cách cập nhật Ubuntu 21.04 và bài viết này sẽ giúp ích. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ trình bày một hướng dẫn nhanh về thiết bị đầu cuối mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng nâng cấp lên 21.04.

Để bắt đầu cập nhật, bạn cần mở một cửa sổ đầu cuối. Bạn có thể mở một cửa sổ đầu cuối trên màn hình nền trong Ubuntu, nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc mở một thiết bị đầu cuối bằng cách tìm kiếm nó trong menu ứng dụng.

Khi cửa sổ terminal mở, hãy sử dụng lệnh sed để cập nhật nguồn phần mềm cài đặt lên phiên bản 21.04.

sudo sed -i 's/eoan/hirsute/g' /etc/apt/sources.list

Khi tất cả các nguồn phần mềm đã được cập nhật lên “hirsute”, bạn sẽ hoàn thành bước đầu tiên để nâng cấp lên phiên bản 21.04. Bây giờ bạn cần chạy lệnh cập nhật. Lệnh này sẽ làm mới cơ sở dữ liệu phần mềm trong Ubuntu.

sudo apt update

Tiếp theo, bạn cần cài đặt các bản vá 21.04 mới nhất trên hệ thống của mình. Các bản vá này sẽ bắt đầu chuyển đổi sang Hirsute Hippo có thể chạy Gnome 40.

sudo apt upgrade

Sau khi cài đặt các bản vá, bạn cần chạy lệnh dist-upgrade. Lệnh này sẽ cài đặt tất cả các gói bị giữ, giúp bạn chuyển sang 21.04.

sudo apt dist-upgrade

Khởi động lại hệ thống của bạn sau khi cập nhật hoàn tất. Sau đó mở lại cửa sổ đầu cuối và sử dụng lệnh autoremove để xóa các gói bạn không cần nữa khỏi hệ thống của mình.

sudo apt autoremove

Đảm bảo bạn đã cài đặt Gnome Shell

Mặc dù bản phát hành chính của Ubuntu có máy tính để bàn Gnome, nhưng nó không phải là phiên bản duy nhất của Ubuntu. Nếu bạn đã cài đặt Xubfox, Lubuntu, Kubuntu, Ubuntu Budgie hoặc Ubuntu Mate, bạn sẽ có một môi trường máy tính để bàn khác.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Gnome 40, trước tiên bạn cần cài đặt máy tính để bàn Gnome. Nếu không có các gói Gnome cốt lõi, việc nâng cấp lên 40 thông qua PPA sẽ không hoạt động.

Để cài đặt máy tính để bàn Gnome trong Ubuntu, hãy làm như sau. Đầu tiên, mở cửa sổ terminal bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc bằng cách tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng. Sau khi mở, hãy cài đặt gói máy tính để bàn Ubuntu Gnome.

sudo apt install ubuntu-desktop

Quá trình cài đặt sẽ tải xuống tất cả các gói cần thiết để sử dụng Gnome trên Ubuntu. Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu chọn trình quản lý đăng nhập trong thiết bị đầu cuối. Đảm bảo chọn “gdm”, trình quản lý đăng nhập Gnome.

Kích hoạt Gnome 40 PPA

Để có Gnome 40 trên Ubuntu, bạn cần thêm PPA của bên thứ ba (còn gọi là kho lưu trữ gói cá nhân) vào hệ thống của mình. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng lệnh apt-add-repository bên dưới.

 sudo add-apt-repository ppa:shemgp/gnome-40

Sau khi thêm Gnome 40 PPA mới, bạn cần chạy lệnh cập nhật trên PC Ubuntu của mình. Lệnh này sẽ hoàn thành cấu hình của Gnome 40 PPA.

sudo apt update

Với mọi thứ đã được thiết lập, đã đến lúc cài đặt gói “gnome-session”. Lý do tại sao bạn cần cài đặt gói này là vì mặc dù Ubuntu có Gnome nhưng nó có phiên bản tùy chỉnh. Bạn cần “phiên gnome” để sử dụng Gnome 40.

Để cài đặt gói “gnome-session”, hãy sử dụng lệnh apt install bên dưới.

sudo apt install gnome-session

Bây giờ gói “gnome-session” đã được thiết lập trong bản cài đặt Ubuntu 21.04 của bạn, bạn cần bắt đầu quá trình cập nhật Gnome. Để làm điều này, đi đến phần tiếp theo.

Nâng cấp các gói của bạn

Gnome 40 cập nhật các gói Gnome hiện có từ bản phát hành 3.0 đến phiên bản 4.0. Nếu bạn không cập nhật các gói này, Gnome 40 sẽ không hoạt động bình thường.

Để nâng cấp lên Gnome 40 trên bản cài đặt Ubuntu của bạn, hãy mở một cửa sổ đầu cuối và sử dụng lệnh nâng cấp apt bên dưới để tải xuống các bản cập nhật Gnome 40 từ PPA mới được thêm trước đó.

sudo apt upgrade

Bây giờ tất cả các bản cập nhật đã được cài đặt trên PC Ubuntu của bạn, bạn sẽ cần khởi động lại PC của mình. Cần khởi động lại để hoàn tất việc nâng cấp các gói Gnome lên phiên bản 4.0.

Đăng nhập vào Gnome 40

Sau khi khởi động lại, cuối cùng bạn cũng có thể truy cập Gnome 40 trong Ubuntu. Để thực hiện việc này, hãy tìm biểu tượng menu bánh răng trên màn hình đăng nhập và nhấp vào biểu tượng đó bằng chuột. Trong menu bánh răng, tìm “Gnome” và chọn nó.

Sau khi chọn “Gnome”, hãy chọn tên người dùng và nhập mật khẩu của bạn. Khi bạn đăng nhập, bạn sẽ sử dụng Gnome 40.

Những bài viết liên quan

Back to top button