Cách cài đặt trình điều khiển Nvidia Beta trên Linux

Nvidia tạo ra các cạc đồ họa tốt nhất, nhưng ngày nay người dùng Linux có thể gặp khó khăn khi sử dụng các trình điều khiển Linux ổn định. Ban đầu, hỗ trợ cho các card đồ họa này rất tốt với trình điều khiển ổn định có sẵn cho Linux. Nó đã xấu đi kể từ đó. Những người sử dụng thẻ dòng GTX 10 mới gặp trục trặc và hiệu suất kém hơn. Vì lý do này, người dùng Linux có các GPU này nên cân nhắc sử dụng trình điều khiển beta có sẵn. Trình điều khiển beta được cập nhật nhanh hơn trình điều khiển ổn định, vì vậy các bản sửa lỗi sẽ đến sớm hơn. Ngoài ra, người dùng Nvidia beta sẽ thấy các tính năng mới hơn được triển khai với tốc độ nhanh hơn, cũng như các sự cố được khắc phục nhanh hơn. Đây là cách bạn có thể tắt trình điều khiển nguồn mở và cài đặt trình điều khiển Nvidia beta trên Linux.

Danh sách đen trình điều khiển nguồn mở khi khởi động

Nhân Linux hỗ trợ card đồ họa Linux theo mặc định. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng trình điều khiển Nouveau mã nguồn mở. Đối với hầu hết người dùng Linux trên GPU Nvidia, trình điều khiển này sẽ hoạt động tốt và thực sự không cần phải chuyển sang trình điều khiển độc quyền. Xin lưu ý rằng trình điều khiển này, trong khi đã hoạt động, có các vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất khi chơi trò chơi video, chỉnh sửa video và về cơ bản là mọi thứ liên quan đến thẻ video cao cấp và hiệu suất cao.

Thật không may, hiện tại không thể để lại trình điều khiển hạt nhân Nouveau. Điều này là do nó can thiệp vào trình điều khiển mà chúng tôi sắp cài đặt. Nó phải được gỡ bỏ để hạt nhân không thể chạy nó.

Để đưa trình điều khiển kernel vào danh sách đen, hãy lấy root shell:

sudo -s

Sau đó vào trình soạn thảo văn bản Nano và tạo tệp cấu hình. Điều này là cần thiết để Linux biết phải làm gì.

sudo nano /etc/modprobe.d/disable-nouveau.conf

Đầu tiên thêm phần này vào tệp:

blacklist nouveau

Sau đó nhấn Enter trên bàn phím của bạn để chuyển đến dòng tiếp theo và thêm văn bản này:

nouveau modeset=0

Sau khi chỉnh sửa tệp cấu hình danh sách đen, hãy lưu trình soạn thảo văn bản Nano bằng cách nhấn CTRL + O trên bàn phím, sau đó nhấn Enter để xác nhận.

Đối với những người không biết: chúng tôi không thực sự gỡ cài đặt trình điều khiển này vĩnh viễn. Thay vào đó, điều xảy ra là trình điều khiển hạt nhân Nouveau sẽ được đưa vào danh sách đen và không thể tải được lúc đầu. Card đồ họa Nvidia sẽ không bị nhầm lẫn và sẽ cố tải cả hai trình điều khiển. Khi hầu hết người dùng cài đặt trình điều khiển Nvidia ổn định từ trình cài đặt đồ họa (như trình cài đặt trình điều khiển Ubuntu), trình điều khiển nguồn mở sẽ tự động được đưa vào danh sách đen. Về cơ bản chúng tôi đã làm như vậy.

Danh sách đen trình điều khiển mã nguồn mở trước khi khởi động

Trình điều khiển Nouveau cũng phải được tắt trong khi khởi động. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chỉnh sửa cấu hình Grub mặc định.

sudo nano /etc/default/grub

Trong trình chỉnh sửa, hãy tìm GRUB_CMDLINE_LINUX_DEFAULT=

Sử dụng Nano, dán:

rdblacklist=nouveau

Mã đã dán sẽ trông như thế này:

Tạo tệp cấu hình Grub mới với:

sudo grub-mkconfig -o /boot/grub/grub.cfg

Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn. Điều này là cần thiết vì Linux sẽ chạy một số thứ nhất định trong RAM và sẽ cần phải khởi động lại để các thay đổi diễn ra.

Cài đặt tiêu đề kernel/tải xuống trình điều khiển

Trên Linux, việc biên dịch các mô-đun hạt nhân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ một công nghệ được gọi là “Linux headers”. Công cụ này cho phép bạn biên dịch mô-đun hạt nhân tương thích với phiên bản Linux hiện tại. Mỗi khi nhân Linux được cập nhật trên hệ thống, các tiêu đề cũng được cập nhật. Thật không may, do cách cài đặt phần mềm trong hầu hết các bản phân phối Linux ngày nay, các tiêu đề hiếm khi được cài đặt. Điều này là do mọi người hiếm khi cần xây dựng và cài đặt các mô-đun vì mọi thứ thường hoạt động tốt.

Cài đặt các tiêu đề bằng lệnh sau. Chọn một cái tương ứng với bản phân phối Linux của bạn.

Ubuntu/Linux Mint/Sơ cấp/Debian, v.v.

sudo apt install linux-headers

Arch Linux/Manjaro, v.v.

sudo pacman -S kernel-headers

mũ phớt

sudo dnf install kernel-headers kernel-devel -y

mở sử dụng

sudo zypper install kernel-headers kernel-devel

Đang tải xuống trình điều khiển

Nvidia đã phát hành trình điều khiển beta nhanh hơn nhiều so với tốc độ mà các bản phân phối Linux có thể theo kịp. Hầu hết các kho phần mềm Linux đều đóng băng từng phiên bản một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là phần mềm mới chỉ có thể được thêm vào vài tháng một lần. Do đó, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tải xuống trình điều khiển trực tiếp từ nhà sản xuất chứ không phải từ các nhà phát triển bản phân phối Linux.

Truy cập trang web Nvidia, chọn Linux trên hệ điều hành của bạn. Sau đó chọn mô hình đồ họa và trong phần “Được đề xuất / Beta”, hãy chọn tùy chọn beta. Tải xuống phiên bản mới nhất của trình điều khiển.

Chuẩn bị lắp đặt

Không thể cài đặt trình điều khiển Nvidia cho đến khi trình cài đặt thay đổi quyền của nó (đánh dấu nó là có thể thực thi được). Đầu tiên, nhập thư mục tải xuống:

cd ~/Downloads

Sau đó đánh dấu nó là có thể thực thi được.

sudo chmod +x *.run

Khi trình cài đặt đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ có thể tắt GUI để trình cài đặt hoạt động:

sudo -s

rm /etc/systemd/system/default.target

ln -sf /lib/systemd/system/multi-user.target /etc/systemd/system/default.target

Cài đặt trình điều khiển Nvidia Beta

Trong phần chuẩn bị, giao diện đồ họa đã bị tắt. Do đó, người dùng đang ở chế độ TTY. Đăng nhập bằng tên người dùng của bạn. Sau đó lấy vỏ gốc:

sudo -s

Sau đó điều hướng đến vị trí của tệp .run.

cd /home/username/Downloads/

Sau đó chạy trình cài đặt với:

./*.run

Làm theo hướng dẫn của trình cài đặt Nvidia và đảm bảo rằng bạn đồng ý bật hỗ trợ DKMS.

Sau khi cài đặt hoàn tất, hãy nhập thông tin sau để bật lại GUI:

rm /etc/systemd/system/default.target

ln -sf /lib/systemd/system/graphical.target /etc/systemd/system/default.target

Khi giao diện đồ họa được bật lại, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Khi máy tính đăng nhập lại, trình điều khiển beta cho card đồ họa Nvidia sẽ hoạt động hoàn hảo trong hệ thống.

Những bài viết liên quan

Back to top button