Cách cài đặt và sử dụng Stacer trên Linux

Stacer là một ứng dụng Linux cung cấp cho người dùng bảng điều khiển để theo dõi bộ nhớ máy tính, mức sử dụng CPU, mức sử dụng ổ đĩa, v.v. Nó cũng cung cấp cho người dùng khả năng quản lý các ứng dụng khởi động, dọn dẹp các tệp rác không mong muốn, hủy các quy trình riêng lẻ, gỡ cài đặt các gói cụ thể trên hệ thống và thậm chí kiểm soát các kho phần mềm đã cài đặt.

CẢNH BÁO SPOILER: Cuộn xuống và xem video hướng dẫn ở cuối bài viết này.

Bạn phải đang chạy Ubuntu, Debian, Fedora, OpenSUSE, Arch Linux (hoặc sử dụng AppImage độc ​​lập chính thức) để tải xuống ứng dụng Stacer.

hướng dẫn Ubuntu

Có thể cài đặt Stacer trên Ubuntu thông qua kho lưu trữ phần mềm bên ngoài. Mở một cửa sổ đầu cuối để thêm kho lưu trữ.

sudo add-apt-repository ppa:oguzhaninan/stacer

Bây giờ PPA đã có trên hệ thống của bạn, bạn cần cập nhật Ubuntu để hệ thống xem PPA mới. Đừng lo; không cần tải xuống và cài đặt các bản cập nhật, chỉ cần làm mới nhanh.

sudo apt update

Khi các nguồn phần mềm của bạn được cập nhật, đã đến lúc cài đặt Stacer trên Ubuntu.

sudo apt install stacer

Xin lưu ý rằng vì bạn đang cài đặt ứng dụng Stacer thông qua kho lưu trữ phần mềm của bên thứ ba nên ứng dụng này sẽ luôn được cập nhật và các bản cập nhật phần mềm sẽ được cung cấp cùng với các bản cập nhật hệ thống thông thường.

Đã thử một ứng dụng nhưng quyết định bạn không muốn nó? Xóa tiện ích Stacer khỏi Ubuntu bất cứ lúc nào bằng:

sudo apt remove stacer -y

Hướng dẫn Debian

Debian và Ubuntu giống nhau về nhiều mặt. Điều đó nói rằng, PPA chỉ thực sự hoạt động bình thường với Ubuntu, và do đó người dùng Debian sẽ cần cài đặt phần mềm theo cách khác. Hiện không có kho lưu trữ chỉ dành cho Debian nào để thêm vào tệp nguồn Debian của bạn. Thay vào đó, hãy vào đây và tải xuống gói Stacer Debian mới nhất, rồi bấm đúp vào gói đó để bắt đầu cài đặt.

Nhấp đúp sẽ tự động mở Deb trong công cụ cài đặt Debian GUI. Sau đó nhấp vào “Cài đặt gói”, nhập mật khẩu của bạn và bạn sẽ hoàn tất.

Thay vào đó, bạn muốn cài đặt ứng dụng Stacer trên Debian qua Terminal? Mở một thiết bị đầu cuối và bắt đầu bằng cách sử dụng cd để di chuyển thiết bị đầu cuối đến thư mục ~/Downloads. Sau đó sử dụng lệnh ls để hiển thị gói.

cd ~/Downloads

ls *.deb

sudo dpkg -i stacer_*_amd64.deb

Vì việc cài đặt gói này được thực hiện thủ công, người dùng Debian sẽ không thể trải nghiệm các bản cập nhật thường xuyên. Để giải quyết vấn đề này, hãy cân nhắc đánh dấu trang phát hành và kiểm tra nó hàng tháng.

Gỡ cài đặt Stacer khỏi Debian bằng:

sudo apt-get remove stacer

hoặc

Nhấp đúp vào tệp gói Deb đã tải xuống và nhấp vào “gỡ bỏ gói” trong trình cài đặt gói GUI.

Hướng dẫn Arch Linux

Không có sẵn gói riêng cho công cụ giám sát hệ thống Stacer trên Arch Linux. Thay vào đó, những người dùng muốn tận dụng tất cả các công cụ giám sát Linux gọn gàng trong Arch sẽ cần sử dụng gói AUR. Gói AUR xây dựng chương trình từ nguồn để có khả năng tương thích cao hơn (thay vì dịch ngược gói RPM hoặc DEB).

Để bắt đầu quá trình xây dựng trong Arch, hãy bắt đầu bằng cách mở một thiết bị đầu cuối và sử dụng Git để tải xuống phiên bản mới nhất của gói.

Lưu ý: đảm bảo bạn đã cài đặt gói “git” nếu không quá trình này sẽ không hoạt động.

git clone https://aur.archlinux.org/stacer.git

Sử dụng lệnh CD để di chuyển thiết bị đầu cuối vào thư mục Stacer.

cd stacer

Bắt đầu quá trình xây dựng với makepkg Yêu cầu. Đảm bảo thêm -si vào cuối lệnh này để hệ thống sẽ tự động cài đặt tất cả các phụ thuộc còn thiếu hiện có. Việc sử dụng các cờ này cũng sẽ khiến Arch tự động cài đặt Stacer khi quá trình xây dựng hoàn tất.

makepkg -si

hướng dẫn Fedora

Các nhà phát triển ứng dụng hơi chậm khi nói đến phiên bản RPM của chương trình của họ. Hiện tại, người dùng phiên bản mới nhất có thể tải xuống phiên bản 1.0.8. Để cài đặt, hãy tải xuống tệp RPM tại đây. Sau khi tải xuống, bấm đúp vào tệp để mở tệp trong Trình cài đặt Gói Fedora. Nhấp vào “cài đặt”, nhập mật khẩu của bạn và bạn sẽ hoàn tất.

Ngoài ra, cài đặt chương trình thông qua thiết bị đầu cuối bằng cách thực hiện:

cd ~/Downloads

sudo dnf -y install stacer-1.0.8_x64.rpm

Xóa Stacer khỏi Fedora bằng:

sudo dnf remove stacer

Làm theo chỉ dẫn

Open SUSE không có bất kỳ sự hỗ trợ chính thức nào từ các nhà phát triển, nhưng do họ sử dụng các gói RPM nên việc cài đặt nó sẽ không gây hại gì. Lấy RPM tại đây và cài đặt với Zypper và Terminal:

cd ~/Downloads

sudo zypper install stacer-1.0.8_x64.rpm

Ngoài ra, bấm đúp vào gói RPM để mở nó trong trình cài đặt Suse GUI.

Xóa Stacer khỏi Suse bằng:

sudo zypper remove stacer

Sử dụng bộ xếp chồng

Khi bạn khởi chạy ứng dụng, nó sẽ mở ra một bảng điều khiển nơi bạn có thể xem thông tin về toàn bộ hệ thống cùng một lúc. Hiển thị mức sử dụng CPU, mức sử dụng RAM và mức sử dụng ổ đĩa trong biểu đồ vành khuyên. Ngoài ra, nó còn có phần “Thông tin hệ thống” cung cấp cho bạn tên máy chủ của PC Linux, nền tảng mà nó đang chạy, bản phân phối Linux, bản phát hành kernel, kiểu CPU, số lõi CPU và tốc độ CPU (nếu có thông tin có thể khám phá được).

Trang tổng quan này rất phù hợp để xem nhanh thông tin hệ thống, nhưng nếu bạn muốn quản lý hệ thống của mình sâu hơn, hãy chuyển đến thanh bên và nhấp vào biểu tượng cửa sổ nổi. Trong khu vực này, bạn sẽ có thể dễ dàng xem các chương trình đang chạy trên PC Linux của mình, sắp xếp các quy trình theo mức sử dụng bộ nhớ/CPU và thậm chí tắt chúng.

Để kết thúc một quy trình trong Stacer, hãy chọn quy trình đó và nhấp vào “Kết thúc quy trình”.

Quản lý phần mềm của bạn

Stacer không chỉ là một công cụ quản lý tác vụ và thông tin hệ thống. Bạn có biết rằng bạn cũng có thể sử dụng nó để điều khiển phần mềm được cài đặt trên máy tính của mình không? Để gỡ cài đặt phần mềm, hãy nhấp vào biểu tượng đĩa. Trong khu vực này, cuộn qua danh sách và nhấp vào hộp kiểm bên cạnh phần mềm bạn muốn xóa. Nhấp vào “gỡ cài đặt đã chọn” để xóa chúng. Ngoài ra, hãy sử dụng hộp tìm kiếm để lọc phần mềm.

Quản lý kho phần mềm

Stacer có thể gỡ cài đặt phần mềm và cũng có thể quản lý kho phần mềm trên PC Linux của bạn. Để kiểm soát kho phần mềm, hãy nhấp vào biểu tượng hộp. Từ đây, sử dụng trình duyệt của bạn để nhấp vào thanh trượt màu xanh lá cây sang màu đỏ. Màu xanh lá cây có nghĩa là kho lưu trữ phần mềm được kích hoạt. Màu đỏ có nghĩa là tắt.

Lưu ý: Xóa bất kỳ kho lưu trữ phần mềm nào bằng cách đánh dấu nó và sau đó nhấp vào “xóa”.

Bạn cũng có thể thêm một kho phần mềm mới bằng cách nhấp vào “Add Repository”.

Quản lý dịch vụ hệ thống

Cuối cùng, một tính năng ấn tượng khác mà ứng dụng mang lại là khả năng vô hiệu hóa hoặc thậm chí vô hiệu hóa các dịch vụ hệ thống chỉ bằng một cú nhấp chuột. Gặp sự cố với Bluetooth và muốn tắt nó đi? Chỉ cần nhấp vào thanh trượt. Chỉ cần nói rằng; ứng dụng này giúp bạn dễ dàng vô hiệu hóa hầu hết mọi thứ trên PC Linux nếu bạn chọn.

Lưu ý rằng chỉ những người dùng nâng cao mới có thể bật và tắt các dịch vụ hệ thống. Đừng làm hỏng nó nếu bạn không biết mình đang làm gì vì nó có thể làm hỏng thứ gì đó nghiêm trọng.

Có thể tìm thấy trình quản lý dịch vụ hệ thống trong Stacer bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng.

Những bài viết liên quan

Back to top button