Cách cài đặt WPS Office trên Linux

WPS Office là ứng cử viên hàng đầu cho nền tảng Linux dành cho những ai đang tìm kiếm một bộ ứng dụng văn phòng gần với Microsoft Office nhất có thể. Bộ ứng dụng văn phòng hỗ trợ nhiều bản phân phối Linux khác nhau và hiện miễn phí. Nó cũng có phiên bản cao cấp bổ sung các tính năng bổ sung như sao lưu đám mây, mã hóa và cộng tác tài liệu. Nó có thời gian dùng thử 10 ngày nếu bạn muốn dùng thử các tính năng cao cấp hoặc bạn có thể cài đặt WPS Office miễn phí và sử dụng nó mà không cần tải xuống phiên bản cao cấp. Phiên bản cao cấp là dịch vụ dựa trên đăng ký, vì vậy đây không phải là giao dịch mua một lần.

CẢNH BÁO SPOILER: Cuộn xuống và xem video hướng dẫn ở cuối bài viết này.

Hãy chắc chắn kiểm tra danh sách của chúng tôi 4 các lựa chọn thay thế tốt nhất cho Libre Office nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó trông giống MS Office hơn trên máy tính để bàn Linux.

Hướng dẫn Ubuntu/Debian

Cách chính mà người dùng Ubuntu và Debian có thể cài đặt WPS Office là tải xuống tệp gói Debian. Thật không may, các nhà phát triển không có kho lưu trữ phần mềm hoặc PPA Debian mà người dùng có thể thêm vào. Việc thiếu các kho phần mềm có sẵn là một vấn đề khó khăn khi cập nhật phần mềm, nhưng thật tuyệt khi thấy rằng một gói nhị phân có sẵn. Hiện tại, WPS hỗ trợ cả kiến ​​trúc 32-bit và 64-bit.

Để cài đặt WPS Office, hãy truy cập trang tải xuống WPS và tải xuống tệp gói Debian mới nhất. Lưu ý rằng WPS không có các gói được sắp xếp theo phân phối, vì vậy bạn phải cẩn thận để không tải xuống tệp sai. Nếu bạn không thể tìm thấy nó trong danh sách các liên kết, hãy cân nhắc nhấn Ctrl + F trong trình duyệt của bạn và nhập “deb”. Điều này sẽ làm nổi bật các gói có liên quan.

Sau khi tải xuống tệp gói Debian WPS, hãy mở trình quản lý tệp, bấm vào thư mục Tải xuống và bấm vào tệp WPS. Việc chọn tệp sẽ mở nó trong trình cài đặt gói GUI Debian (hoặc Ubuntu). Sau đó nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào nút cài đặt.

Thay vào đó, bạn muốn cài đặt qua thiết bị đầu cuối? Mở một cửa sổ terminal và sử dụng cd để di chuyển terminal đến ~/Downloads. Từ đó, cài đặt gói bằng trình cài đặt gói dpkg.

cd ~/Downloads

sudo dpkg -i wps-office_*_amd64.deb

hoặc

sudo dpkg -i wps-office_*_i386.deb

Trong quá trình cài đặt, bạn có thể gặp sự cố khi giải quyết các tệp phụ thuộc. Để khắc phục sự cố thiếu phụ thuộc, hãy chạy apt install -f. Lệnh này thoát, tìm kiếm các chương trình bị thiếu và cài đặt chúng.

sudo apt install -f

Gỡ cài đặt WPS Office bất cứ lúc nào với:

sudo apt remove wps-office

hoặc

sudo apt-get remove wps-office

Ngoài ra, hãy tìm kiếm WPS Office trong trung tâm phần mềm Ubuntu và nhấp vào nút gỡ cài đặt.

Hướng dẫn Arch Linux

Cần WPS Office cho Linux trên Arch Linux? Nếu vậy, bạn sẽ cần cài đặt nó qua AUR vì WPS Office hiện không hỗ trợ Arch Linux và không có gói chính thức nào. Để tạo một gói để cài đặt, hãy mở một thiết bị đầu cuối. Sau đó, sử dụng lệnh git để tải xuống mã nguồn gói mới nhất.

Lưu ý: Đảm bảo cài đặt gói “git”, nếu không WPS Office sẽ không tải xuống từ AUR.

git clone https://aur.archlinux.org/wps-office.git

Sử dụng lệnh cd để vào thư mục WPS Office.

cd wps-office

Tất cả những gì còn lại là tạo gói bằng lệnh makepkg. Lưu ý rằng bạn có thể gặp sự cố phụ thuộc khi tạo gói. Để khắc phục điều này, hãy nhớ thêm -si vào cuối lệnh. Lệnh này yêu cầu trình quản lý gói Pacman ra ngoài và tìm càng nhiều phụ thuộc càng tốt để cài đặt. Nếu chúng vẫn chưa hài lòng, bạn sẽ cần tải chúng xuống theo cách thủ công từ đây (trong phần phụ thuộc).

makepkg -si

Gỡ cài đặt WPS Office khỏi Arch bằng lệnh này:

sudo pacman -R wps-office

Hướng dẫn Fedora/OpenSuse

Những người ở Fedora và OpenSUSE yêu thích WPS Office thật may mắn! Hóa ra là các nhà phát triển có một tệp RPM theo ý của họ! Đây là cách nó hoạt động trên cả hai hệ điều hành.

mũ phớt

Chuyển đến trang phát hành và nhấn Ctrl + F trên bàn phím của bạn. Trong hộp tìm kiếm, nhập “rpm”. Sử dụng chức năng “tìm” sẽ đánh dấu tất cả các tệp gói RPM có sẵn cho WPS Office để tải xuống. Tải xuống phiên bản mới nhất, sau đó mở trình quản lý tệp của bạn.

Trong trình quản lý tệp, nhấp vào Tải xuống, sau đó nhấp đúp vào tệp RPM. Nếu được thực hiện đúng, công cụ cài đặt Fedora RPM GUI sẽ mở. Nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào nút cài đặt để cài đặt nó. Ngoài ra, cài đặt WPS Office qua thiết bị đầu cuối với:

cd ~/Downloads

sudo dnf -y install wps-office-*.x86_64.rpm

Gỡ cài đặt WPS Office khỏi Fedora bằng dnf remove.

sudo dnf remove wps-office

mởSUSE

Sau khi tải xuống tệp RPM, hãy mở trình quản lý tệp của bạn, chuyển đến Tải xuống và nhấp đúp vào tệp RPM. Mở nó sẽ khởi chạy tiện ích SUSE RPM GUI. Nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào nút cài đặt.

Thay vào đó, bạn muốn cài đặt WPS Office bằng thiết bị đầu cuối? Làm:

cd ~/Downloads

sudo zypper install wps-office-*.x86_64.rpm

Bạn muốn gỡ cài đặt phần mềm? Chạy:

sudo zypper remove wps-office

hướng dẫn nguồn

Bạn muốn cài đặt WPS Office trên Linux nhưng không có bất kỳ bản phân phối nào được nhà phát triển hỗ trợ? Đừng lo lắng vì có một tệp lưu trữ nhị phân độc lập có thể tải xuống mà người dùng có thể sử dụng để chạy phần mềm WPS Office. Để cài đặt nó, hãy truy cập trang phát hành, nhấn Ctrl + F và tìm kiếm “tar.xz”. Chọn phiên bản 32 bit hoặc 64 bit và tải tệp lưu trữ xuống PC Linux của bạn.

Sau đó, mở một cửa sổ đầu cuối và sử dụng lệnh cd để điều hướng đến thư mục ~/Downloads. Từ đó, giải nén tệp lưu trữ tar.xz đã tải xuống.

tar xvfJ wps-office_*.tar.xz

Chỉ mất vài phút để giải nén các tập tin. Khi quá trình hoàn tất, hãy sử dụng rm để xóa tệp tar.xz và cd vào một thư mục.

rm wps-office_*.tar.xz

cd wps-office_*

Trước tiên, hãy sử dụng tập lệnh “install_fonts” để cài đặt các phông chữ còn thiếu trên hệ thống của bạn.

sudo sh install_fonts

Từ đây, bạn sẽ có thể khởi chạy bất kỳ công cụ phần mềm WPS nào trực tiếp từ thư mục này.

Để khởi động trình soạn thảo văn bản, hãy nhập ./wps vào terminal. Ngoài ra, hãy truy cập công cụ trình bày WPS bằng ./wpp và công cụ bảng tính WPS bằng ./et.

Những bài viết liên quan

Back to top button