Cách cải thiện Google Apps bằng trình chỉnh sửa tập lệnh

Nếu bạn sử dụng Google Apps, có thể bạn chưa sử dụng chúng hết mức. Với Google Apps Script, bạn có thể thêm các menu và hộp thoại tùy chỉnh, viết các hàm và macro tùy chỉnh cũng như tạo các tiện ích bổ sung giúp mở rộng khả năng của Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày.

Google Apps Script là gì?

Google Apps Script là một nền tảng phát triển dựa trên đám mây để xây dựng các ứng dụng web nhẹ tùy chỉnh. Bạn có thể tạo ứng dụng có thể mở rộng ngay trong trình duyệt của mình, ứng dụng này tích hợp liền mạch với các sản phẩm của Google.

Apps Script sử dụng JavaScript và kết hợp kiến ​​thức về phát triển web cũng như các dịch vụ của Google ở ​​một nơi, làm cho nó trở thành công cụ hoàn hảo để tùy chỉnh các ứng dụng cho doanh nghiệp, tổ chức của bạn hoặc chỉ để tự động hóa các tác vụ thông thường.

Với Google Apps Script, bạn có thể tạo hai loại ghi chú:

Độc lập: Các tập lệnh này không được liên kết với bất kỳ sản phẩm nào, chẳng hạn như Google Tài liệu, Trang tính hoặc Trang trình bày. Họ có thể thực hiện các chức năng hệ thống như macro. Chúng không lý tưởng để chia sẻ với nhiều đối tượng hơn vì bạn phải sao chép và dán mã để sử dụng chúng. Ví dụ bao gồm tìm kiếm các tệp có tên cụ thể trên Drive hoặc xem ai có quyền truy cập vào các tệp và thư mục Drive được chia sẻ của bạn.
Liên quan: Được liên kết với tệp Google Tài liệu, Trang tính, Biểu mẫu hoặc Trang trình bày. Các tập lệnh liên kết mở rộng chức năng của một tệp và chỉ thực hiện các hành động trên tệp cụ thể đó. Các ví dụ bao gồm việc thêm các menu, hộp thoại và thanh bên tùy chỉnh vào một dịch vụ hoặc tập lệnh gửi thông báo qua email bất cứ khi nào một ô cụ thể trong trang tính thay đổi.

Nếu bạn không biết nhiều về JavaScript hoặc có thể bạn chưa từng nghe về nó trước đây, đừng chần chừ bằng cách tạo tập lệnh của riêng bạn. Bắt đầu với Apps Script rất dễ dàng vì nó cung cấp nhiều tài liệu và ví dụ để bạn tự kiểm tra. Dưới đây là một số ví dụ đơn giản để giúp bạn hiểu cách chúng hoạt động.

Cách tạo một tập lệnh độc lập

Bây giờ bạn đã biết chúng là gì, hãy tiếp tục và tạo tập lệnh độc lập đầu tiên của bạn. Chúng tôi sẽ sử dụng mã mẫu từ Google để giúp chúng tôi bắt đầu và nếu bạn chưa quen với GoogleScript hoặc JavaScript, chúng tôi sẽ cung cấp các giải thích về dòng mã.

Truy cập Google Apps Script. Ở góc trên bên trái, nhấp vào biểu tượng bánh hamburger, sau đó nhấp vào “Tập lệnh mới”.

Nó mở ra một dự án mới không có tiêu đề với một chức năng trống bên trong, nhưng vì chúng tôi đang sử dụng mã mẫu từ Google nên bạn có thể tiếp tục và xóa tất cả văn bản trong tệp.

Tính năng Apps Script đầu tiên của bạn

Lưu ý: Bạn phải đăng nhập vào tài khoản Google của mình để tập lệnh này hoạt động.

Sau khi xóa mã đã được tải trước trong tệp, hãy dán mã sau:

//Initialize your function
function createADocument() {

// Create a new Google Doc named 'Hello, world!'
var doc = DocumentApp.create('Hello, world!');

// Access the

Những bài viết liên quan

Back to top button