Cách cấp quyền tạm thời cho ứng dụng Android

Chúng tôi thường cài đặt các ứng dụng mà chúng tôi không có ý định mở nhiều hơn một vài lần. Không cấp cho các ứng dụng này quyền truy cập vĩnh viễn vào dữ liệu điện thoại của bạn. Android cho phép bạn cung cấp các quyền một lần để các ứng dụng không thể theo dõi bạn khi chúng không hoạt động.

Các quyền tạm thời, có sẵn cho các thiết bị chạy Android 11 trở lên, có thể được áp dụng cho các quyền nhạy cảm như máy ảnh và GPS.

Nếu điện thoại của bạn là phiên bản Android cũ hơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng trả phí của bên thứ ba có tên là Bouncer để đặt quyền một lần. Đây là cách sử dụng chúng.

Cấp quyền tạm thời trên Android

Lần đầu tiên bạn khởi chạy một ứng dụng Android và nó yêu cầu quyền truy cập, hộp thoại cấp quyền sẽ có ba tùy chọn. Chọn “Chỉ lần này” để phê duyệt quyền tạm thời. Điều này có nghĩa là ngay khi bạn thoát khỏi ứng dụng này, Android sẽ tự động vô hiệu hóa nó và ứng dụng sẽ hỏi lại bạn vào lần mở tiếp theo.

Để bật quyền một lần cho các ứng dụng hiện có, hãy chuyển đến ứng dụng Cài đặt > Ứng dụng và thông báo > Xem tất cả ứng dụng.

Chuyển đến danh sách tất cả các ứng dụng trong cài đặt Android

Tìm ứng dụng có quyền mà bạn muốn chỉnh sửa.

Mở “Quyền” và chọn các quyền mà bạn muốn ứng dụng yêu cầu mỗi khi bạn sử dụng, chẳng hạn như “Micrô” hoặc “Máy ảnh”.

Chuyển đến quyền của ứng dụng trong cài đặt Android

Tại đây, hãy chuyển đổi cài đặt “Hỏi mọi lúc”.

Chọn

Cấp quyền tạm thời trong Android với Bouncer

Sau khi bạn đã cài đặt ứng dụng Bouncer trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của mình, hãy khởi chạy ứng dụng đó và làm theo hướng dẫn trên màn hình để thiết lập dịch vụ.

Bây giờ, bất cứ khi nào bạn cấp quyền, Bouncer sẽ gửi cho bạn một thông báo hỏi xem bạn muốn giữ hay xóa nó. Nếu bạn cần quyền trong một vài khoảnh khắc, chẳng hạn như khi bạn đang cố gọi Uber và bạn không phiền khi ứng dụng đọc dữ liệu GPS, bạn có thể nhấn nút “Lên lịch” trong thông báo, thao tác này sẽ hướng dẫn Bouncer thực hiện hủy bỏ nó sau một khoảng thời gian nhất định.

Thông báo cấp phép ứng dụng android Bouncer

Theo mặc định, Bouncer ghi nhớ thói quen của bạn. Vì vậy, nếu bạn yêu cầu một ứng dụng xóa hoặc giữ quyền của ứng dụng, ứng dụng đó sẽ tự động lặp lại hành động đó vào lần tới. Ví dụ: nếu bạn luôn thu hồi quyền truy cập của Uber vào một vị trí, thì Bouncer sẽ tự làm điều đó ngay lần đầu tiên.

Cấp quyền tạm thời trên Android bằng ứng dụng Bouncer

Nếu tính năng này không khả dụng theo mặc định, bạn có thể bật tính năng này theo cách thủ công bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng nằm ở góc trên bên phải của ứng dụng Bouncer và bật tùy chọn “Tự động xóa”.

Định cấu hình xóa quyền tự động trong ứng dụng Android

Những bài viết liên quan

Back to top button