Cách chặn các khối cổ điển vào Gutenberg trong WordPress

Một số độc giả của chúng tôi đã hỏi cách chuyển đổi nội dung bài đăng cũ của WordPress sang định dạng Gutenberg (khối) mới trong WordPress.

Sau khi nâng cấp lên bất kỳ phiên bản nào trước WordPress 5.0Nội dung bài đăng và trang trước của bạn sẽ được hiển thị trong một khối cổ điển trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress mới.

Để chuyển đổi nội dung thành các khối riêng lẻ, bạn sẽ cần chỉnh sửa riêng từng bài đăng và trang. Nếu bạn có hàng tá hoặc hàng trăm bài viết thì việc này có thể tốn thời gian. May mắn thay, có một tùy chọn chuyển đổi lớn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chuyển đổi các khối cổ điển thành các khối Gutenberg riêng lẻ trong WordPress.

Cách chuyển đổi các khối cổ điển sang Gutenberg trong WordPress

Hiểu khối "cổ điển"

Nếu bạn đã cài đặt WordPress trước khi phiên bản xuất hiện 5.0, các bài đăng và trang bạn đã tạo sử dụng trình chỉnh sửa cũ hoặc cổ điển.

Khi bạn nâng cấp WordPress lên phiên bản 5.0 hoặc sau đó, tất cả các bài viết và trang trước đó của bạn vẫn phải có thể chỉnh sửa. Điều này có nghĩa là WordPress tự động đặt nội dung của các bài đăng và trang đó vào một khối "cổ điển" duy nhất:

Một bài đăng mà WordPress đã tự động biến thành một khối cổ điển

Điều này đảm bảo rằng các bài đăng và trang trước của bạn vẫn có thể chỉnh sửa và trông giống nhau ở mặt trước của trang web của bạn, ngay cả khi bạn không chuyển đổi nội dung thành các khối riêng lẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn, bạn có thể chuyển đổi chúng từ một khối đơn cổ điển sang định dạng đa khối mới được sử dụng bởi trình chỉnh sửa khối WordPress.

Khối cổ điển chứa tất cả nội dung của bài đăng, chẳng hạn như hình ảnh, inlays, văn bản và nhiều hơn nữa. Bạn có thể vào bất kỳ bài đăng nào trước đây trên trang của họ để xem khối cổ điển trông như thế nào.

Nếu bạn chọn khối bằng cách nhấp vào nó, bạn có thể thấy loại khối. Điều này xuất hiện ngay phía trên khối ở góc trên bên trái và cũng trong cài đặt khối ở phía bên phải.

Bạn có thể chỉnh sửa nội dung trong khối Cổ điển. Tuy nhiên, hầu hết người dùng sẽ muốn cập nhật bài viết cũ của họ sang định dạng khối mới để dễ dàng chỉnh sửa.

Chúng tôi đã trình bày chi tiết quá trình này trong bài viết của chúng tôi về cách cập nhật các bài đăng WordPress cũ của bạn với trình chỉnh sửa khối Gutenberg, nhưng hãy nhanh chóng tóm tắt lại.

Để chuyển đổi một khối cổ điển riêng lẻ thành các khối Gutenberg mới, bạn có thể nhấp vào nút "Tùy chọn khác" (ba dấu chấm trên một đường thẳng đứng) và sau đó nhấp vào "Chuyển đổi thành khối".

Chuyển đổi một bài đăng cá nhân sang định dạng khối mới

Bài viết của bạn sẽ trở thành các khối riêng biệt. Như bạn có thể thấy, văn bản và hình ảnh đã được tách ra ở đây. Văn bản nằm trong khối mới "Đoạn".

Một khối đoạn văn trong ấn phẩm được chuyển đổi

Quá trình này là nhanh chóng và trực tiếp cho một ấn phẩm duy nhất. Tuy nhiên, WordPress không có cách tích hợp sẵn để tự động làm cho mọi bài đăng.

Nếu bạn muốn thay đổi nhiều bài đăng sang định dạng khối Gutenberg mới cùng một lúc, bạn sẽ cần một plugin chuyển đổi hàng loạt.

Chuyển đổi hàng loạt khối cổ điển sang khối Gutenberg

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Công cụ chuyển đổi hàng loạt. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, đi đến Công cụ »Chuyển đổi khối trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Bạn sẽ thấy màn hình sau:

Xem trang chuyển đổi khối lớn

Mẹo: Hãy chắc chắn tạo bản sao lưu WordPress đầy đủ của trang web của bạn trước khi sử dụng trình chuyển đổi khối hàng loạt. Bạn không thể hoàn tác chuyển đổi một khi nó đã diễn ra.

Để bắt đầu, nhấp vào nút "Quét nội dung" và trình chuyển đổi sẽ tìm thấy tất cả nội dung của bạn đã sẵn sàng để chuyển đổi.

Danh sách nội dung được quét sẵn sàng để chuyển đổi

Lưu ý: Bài viết sử dụng kết hợp các khối cổ điển và các khối khác sẽ không được bộ chuyển đổi chọn.

Nếu bạn muốn chuyển đổi tất cả nội dung trang web của mình cùng một lúc, chỉ cần nhấp vào nút "Chuyển đổi hàng loạt" lớn ở đầu màn hình.

Nút Chuyển đổi hàng loạt

Bạn sẽ thấy một cảnh báo như thế này. Đi trước và nhấp vào "OK" để tiếp tục.

Cảnh báo chuyển đổi hàng loạt

Nếu bạn không muốn chuyển đổi mọi thứ cùng một lúc, điều đó cũng tốt. Bạn có thể lọc danh sách theo "Loại bài đăng" (bài đăng hoặc trang). Bạn cũng có thể chuyển sang danh sách "Đã đăng" hoặc "Bản nháp" để chỉ xem bộ bài đăng đó.

Bạn có thể chọn mọi thứ trong danh sách của mình bằng cách nhấp vào hộp kiểm bên trái "Tiêu đề". Chúng tôi sẽ lọc danh sách của chúng tôi để hiển thị các trang, không phải bài đăng và sau đó chọn tất cả:

Chỉ một danh sách các trang, sẵn sàng để chuyển đổi

Bạn thậm chí có thể chọn các bài đăng và trang riêng lẻ bằng cách nhấp vào hộp kiểm bên trái tiêu đề của chúng.

Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng phương pháp này, bạn sẽ không thấy cảnh báo trước khi chuyển đổi được thực hiện. Khi mỗi phần nội dung được chuyển đổi, bạn sẽ thấy "Đã chuyển đổi" trong bảng bên cạnh.

Các trang hiện đã được chuyển đổi sang định dạng khối mới

Mẹo quan trọng về shortcodes

Một nhược điểm bạn có thể gặp là công cụ chuyển đổi khối hàng loạt không chuyển đổi mã ngắn. Nó sẽ tạo một khối shortcode cho bạn, nhưng bạn sẽ cần phải định vị lại thủ công shortcode.

Trang liên hệ được chuyển đổi với một khối Shortcode trống

Nếu bạn sử dụng mã ngắn, hãy nhớ ghi lại trước khi chạy trình chuyển đổi hàng loạt. Mặt khác, có thể mất một lúc để tìm ra đoạn mã ngắn nào bạn cần định vị lại và vị trí đặt chúng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách chuyển đổi các khối cổ điển sang Gutenberg trong WordPress. Bạn cũng có thể kiểm tra so sánh của chúng tôi về các trình tạo trang kéo và thả WordPress tốt nhất và các plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, đăng ký kênh của chúng tôi YouTube để xem video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter y Facebook.