Cách chạy KDE Plasma Mobile trong VirtualBox trên Linux

Hiện tại, nếu bạn muốn dùng thử phiên bản mới nhất của dự án KDE di động, bạn phải cài đặt KDE Mobile trên Nexus của mình 5 /5x. Thật tệ cho những ai muốn dùng thử xem có thích không nhưng lại không có sẵn máy. May mắn thay, bạn có thể dùng thử KDE Plasma Mobile trên máy tính để bàn của mình. Các nhà phát triển có một tập tin có sẵn công khai ISOmà bạn có thể sử dụng để chạy KDE Plasma Mobile trong VirtualBox.

CẢNH BÁO SPOILER: Cuộn xuống và xem video hướng dẫn ở cuối bài viết này.

Cài đặt Oracle VM VirtualBox

tập tin chính nó ISO KDE Plasma Mobile sẽ chạy trên hầu hết các công cụ phần mềm ảo hóa Linux, nhưng để có kết quả tốt nhất, tốt nhất bạn nên cài đặt Oracle VM VirtualBox. Để cài đặt phần mềm ảo hóa, hãy làm theo các bước sau:

Ubuntu

sudo apt install virtualbox

Debian

sudo apt-get install virtualbox

Vòm Linux

sudo pacman -S virtualbox

mũ phớt

sudo dnf install virtualbox

mởSUSE

sudo zypper install virtualbox

Các hệ thống Linux khác

Oracle VirtualBox thường được phân phối qua kho phần mềm của hệ điều hành Linux. Điều đó nói rằng, nếu bạn đang sử dụng một bản phân phối Linux chọn không phân phối nó, thì vẫn có cách để cài đặt nó.

Quá trình cài đặt bắt đầu bằng cách truy cập Virtualbox.org và truy cập trang tải xuống. Trên trang này, điều quan trọng là bỏ qua bất cứ điều gì ngoại trừ “Tất cả các bản phân phối (được xây dựng trên EL5 và do đó không yêu cầu các thư viện hệ thống mới nhất).”

Lưu ý: đảm bảo bạn đã cài đặt và bật DKMS trên hệ thống của mình, nếu không VirtualBox sẽ không hoạt động bình thường.

Tải xuống phiên bản i386 (32-bit) hoặc AMD64 (64-bit) của phần mềm, sau đó mở cửa sổ đầu cuối. Sử dụng lệnh CD, di chuyển thiết bị đầu cuối đến thư mục ~/Downloads trên PC Linux của bạn.

cd ~/Downloads

Tiếp theo, bạn cần cập nhật quyền của gói cài đặt Virtualbox.

sudo chmod +x VirtualBox-*-Linux_amd64.run

hoặc

sudo chmod +x VirtualBox-*-Linux_x86.run

Sau đó bắt đầu quá trình cài đặt với:

sudo sh VirtualBox-*-Linux_amd64.run

hoặc

sudo sh VirtualBox-*-Linux_x86.run

Tạo máy ảo di động Plasma

Mặc dù Plasma Mobile nhắm đến điện thoại di động, nhưng nó không giống Android. Thay vào đó, hệ điều hành Plasma Mobile cốt lõi là một bản phân phối Linux. Nó dựa trên cùng một công nghệ được tìm thấy trong nhiều hệ điều hành máy tính để bàn Linux. Do đó, rất dễ dàng để mô phỏng trong một máy ảo nhằm mục đích thử nghiệm (và phát triển).

Để bắt đầu, trước tiên bạn cần tải xuống phiên bản mới nhất của hình ảnh ổ đĩa di động Plasma. Vui lòng hiểu rằng những ảnh đĩa này rất không ổn định và có thể thường xuyên bị lỗi và hỏng. SỬ DỤNG CÓ NGUY CƠ CỦA RIÊNG BẠN!

Sau khi tải xuống, hãy mở Oracle VM VirtualBox và nhấp vào “Mới”. Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ “Tạo máy ảo”. Tìm “tên” và nhập KDE Plasma Mobile”.

Sau khi nhập tên, tìm “Type” và nhấp vào menu thả xuống. Tìm “Linux”, chọn nó, sau đó chuyển đến trình đơn thả xuống “Phiên bản”.

Sử dụng menu thả xuống phiên bản là một cách rất dễ dàng để định cấu hình trước bất kỳ máy ảo nào. Mỗi tùy chọn trong danh sách có thể cho trình ảo hóa biết chính xác cần sử dụng bao nhiêu RAM, sức mạnh của CPU, bộ nhớ video và thậm chí cả các tùy chọn kết nối mạng.

Cho rằng Plasma Mobile không phải là một hệ điều hành Linux truyền thống, Oracle không có lựa chọn nào khác. Để bù đắp cho điều này, hãy đi qua menu và tìm “Linux khác (64-bit)”.

Lưu ý: Có hai “tùy chọn Linux khác” và nếu bạn chọn Linux khác (32-bit), máy ảo di động Plasma của bạn sẽ không tải.

Khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều này, hãy nhấp vào nút “Tiếp theo” ở cuối màn hình để chuyển sang trang cấu hình bộ nhớ. Theo mặc định, VirtualBox sẽ cố gán 512 MB kỉ niệm. Điều này là không đủ cho một hệ điều hành di động hiện đại. Thay vào đó, hãy thay đổi nó thành “2048” và nhấp vào tiếp theo.

Ở trang cuối cùng, VirtualBox sẽ yêu cầu bạn tạo một ổ cứng mới. Nhấp vào “tạo” và làm theo hướng dẫn do trình ảo hóa cung cấp để hoàn tất quá trình tạo máy ảo.

Khởi động máy ảo Plasma Mobile

Bây giờ máy ảo đã sẵn sàng, đã đến lúc tải Plasma mobile. Trong giao diện người dùng VirtualBox, chọn “KDE Plasma Mobile” bằng chuột. Sau đó nhấp chuột phải và tìm “bắt đầu”. Trong menu bắt đầu, chọn tùy chọn “khởi động bình thường”. Thao tác này sẽ tải môi trường ảo hóa để có thể tải hệ điều hành vào đó.

Khi bạn mở máy ảo, bạn sẽ thấy thông báo “Select Startup Disk”. Nhấp vào biểu tượng thư mục bên cạnh “trống” để hiển thị cửa sổ trình duyệt tệp. Sử dụng trình duyệt tệp này để tìm kiếm Plasma Mobile ISO để VirtualBox sử dụng.

Sau khi chọn một hình ảnh ISOVirtualBox sẽ tải Plasma Mobile trực tiếp lên màn hình chính di động của bạn.

Do đó, toàn bộ hệ điều hành đều có thể sử dụng được, mặc dù hơi bị treo.

điều hướng

Để mở ứng dụng trong Plasma Mobile, hãy nhấp vào biểu tượng hình vuông ở góc dưới bên trái của màn hình. Ngoài ra, hãy kiểm tra thông báo và truy cập vào cài đặt bằng cách nhấp và kéo xuống trên thanh trạng thái trên cùng.

Thoát bất kỳ cửa sổ đang mở nào trên thiết bị di động Plasma của bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng ngôi nhà ở giữa hoặc đóng ứng dụng bằng nút X màu đỏ ở bên phải.

Những bài viết liên quan

Back to top button