Cách chỉnh sửa tệp máy chủ trên macOS (Mac OS X)

Tệp máy chủ của máy Mac là một tài liệu văn bản nhỏ nhưng quan trọng cho phép bạn ánh xạ tên máy chủ tới các địa chỉ IP cụ thể.

Mặc dù Internet hiện đại sử dụng nhiều máy chủ DNS công cộng và riêng tư để ánh xạ địa chỉ IP, nhưng tệp máy chủ lưu trữ là một cách thuận tiện để vượt qua các máy chủ DNS này, cho phép bạn trỏ địa chỉ trang web đến địa chỉ IP mong muốn theo cách thủ công hoặc chặn quyền truy cập vào địa chỉ IP đó. toàn bộ trang web bằng cách trỏ đến một địa chỉ IP nội bộ hoặc không sử dụng.

Hãy cùng xem cách chỉnh sửa tệp máy chủ Mac trên macOS.

Cách chỉnh sửa tệp máy chủ Mac bằng chỉnh sửa văn bản

Có hai cách cơ bản để chỉnh sửa tệp máy chủ trên Mac OS X.

Đầu tiên là sử dụng TextEdit, vì tệp máy chủ là một tài liệu văn bản thuần túy. Tuy nhiên, bạn không thể mở tệp trực tiếp vì nó nằm trong vùng được bảo vệ của hệ thống tệp. Thay vào đó, chúng ta cần sao chép tệp vào một vị trí không an toàn như Bàn làm việc, chỉnh sửa tệp rồi sao chép lại.

  • Để tìm tệp máy chủ, hãy mở Finder mà bạn có thể truy cập bằng cách nhấp vào màn hình nền, công cụ tìm mặt cười ở dưới cùng bên trái của màn hình hoặc bằng cách nhấn cmd + dấu cách + Finder.
  • Bây giờ hãy chọn menu thả xuống Go.

3. Sau đó chọn Chuyển đến Thư mục từ menu.

4. Trong trường này, nhập “/private/etc/hosts” và nhấn Return.

5. Một cửa sổ Finder mới sẽ mở ra và tệp máy chủ của máy Mac của bạn sẽ được chọn. Nhấp và kéo nó từ cửa sổ Finder và thả nó vào màn hình nền.

Để mở nó, chỉ cần bấm đúp vào nó và nó sẽ hiển thị nội dung của tệp trong TextEdit (hoặc trình soạn thảo văn bản bạn chọn).

Chặn địa chỉ IP

Theo mặc định, tệp /etc/hosts tương đối đơn giản. Nó chứa nhiều dòng văn bản mô tả được “nhận xét” bằng dấu thăng hoặc số (còn được gọi là dấu thăng hoặc dấu thăng) (#).

Bất kỳ dòng nào bắt đầu bằng # đều là nhận xét và không được đọc bởi tệp /etc/hosts. Trong mỗi dòng, bất kỳ văn bản nào sau hàm băm đều bị máy tính bỏ qua, đây là cách tốt để thêm ghi chú và mô tả vào tệp. Nó cũng chứa các giá trị IP mặc định cho localhost và Broadcasthost. Để chỉnh sửa tệp, bạn sẽ thêm các dòng của riêng mình sau quảng bá.

Ngoài việc thử nghiệm các trang web mới được phát triển và lưu trữ di chuyển, một lý do khác để chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ là chặn quyền truy cập vào các trang web cụ thể.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ giả vờ rằng máy tính mà chúng tôi sử dụng là thiết bị mà chúng tôi chỉ muốn sử dụng cho công việc, không cho phép chúng tôi bị phân tâm bởi Facebook trên máy làm việc của mình.

Để thực hiện việc này, hãy nhập địa chỉ IP bạn muốn chỉ định, theo sau là hai tab và tên máy chủ. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi muốn chặn Facebook, vì vậy chúng tôi sẽ ánh xạ www.facebook.com tới 0.0.0.0mà địa chỉ IP không hợp lệ sẽ dẫn đến lỗi.

Bây giờ, bất cứ khi nào chúng tôi cố gắng truy cập www.facebook.com từ máy Mac của mình, trình duyệt web sẽ không tải được trang, điều này hy vọng sẽ khuyến khích chúng tôi quay lại làm việc!

Chuyển hướng địa chỉ web

Ngoài ra, bạn có thể nhập địa chỉ IP của một trang web hợp lệ để thay thế 0.0.0.0điều này sẽ khiến người dùng cố gắng truy cập Facebook được chuyển hướng đến trang đã chọn.

  • Để xác định địa chỉ IP của một trang web, bạn có thể sử dụng lệnh dig, đây là lệnh tiêu chuẩn trên macOS. Để khai thác một trang web qua Terminal, chúng ta chỉ cần mở Terminal và sau đó chạy lệnh khai thác trên URL, kết quả là sẽ trả về một địa chỉ IP.
  • Bây giờ gõ “$dig www.techjunkie.com + short 104.25.27.105”

Lưu ý: tùy chọn +viết tắt chỉ giữ đầu ra cho thông tin bạn cần, tức là địa chỉ IP.

3. Lưu ý địa chỉ IP được trả lại và sử dụng nó để ánh xạ các tệp máy chủ Mac của bạn. Ví dụ: The New York Times trả về địa chỉ IP 170.149.172.130. Nếu chúng tôi ánh xạ điều này tới Facebook trong tệp máy chủ của mình, bất cứ khi nào ai đó sử dụng máy Mac cố gắng truy cập Facebook, họ sẽ thấy The New York Times tải thay thế.

Lưu ý: Nhiều trang web không cho phép bạn ánh xạ tên miền tới địa chỉ IP hiện được ánh xạ tới trang web, vì vậy bạn sẽ gặp lỗi bảo mật khi thử.

4. Bạn có thể thêm bất kỳ số lượng mục nào vào tệp máy chủ bằng cách nhập ánh xạ mới trên mỗi dòng. Sau khi thực hiện các thay đổi mong muốn đối với tệp máy chủ, hãy lưu tệp đó vào vị trí hiện tại trên màn hình của bạn.

5. Sau đó, kéo và thả tệp máy chủ từ máy tính để bàn của bạn trở lại vị trí ban đầu trong /private/etc. Nếu bạn đã đóng cửa sổ Finder trỏ đến thư mục đó, chỉ cần sử dụng Finder > Go > Go to Folder, đã thảo luận ở trên, để mở lại.

6. Sau khi thả tệp máy chủ trở lại vị trí ban đầu, macOS sẽ hỏi phải làm gì với tệp máy chủ chưa sửa đổi đã có ở đó. Chọn Thay thế, sau đó nhập mật khẩu quản trị viên của bạn để xác thực quá trình chuyển.

Sau khi nhập tệp máy chủ đã sửa đổi, hãy khởi chạy trình duyệt web để kiểm tra các thay đổi.

Xoá bộ đệm DNS

Trong hầu hết các trường hợp, ánh xạ mới sẽ hoạt động ngay lập tức, nhưng nếu không thấy hoạt động chính xác, bạn có thể cần phải xóa bộ nhớ cache DNS, buộc trình duyệt phải đọc từ tệp máy chủ để xác định ánh xạ.

  • Để xóa bộ đệm DNS trên máy Mac của bạn, hãy mở Terminal và sử dụng lệnh sau (sudo cho phép bạn chạy lệnh này với tư cách quản trị viên của máy tính):
  • Bây giờ hãy nhập “sudo killall -HUP mDNSResponder” và nhấn quay lại. Lưu ý: Bạn phải nhập mật khẩu quản trị viên để thực hiện lệnh này.
  • Để máy Mac của bạn xóa bộ nhớ cache DNS, sau đó xác nhận xóa bộ nhớ cache bằng cách lặp lại xác nhận, nhập hai lệnh này được phân tách bằng dấu chấm phẩy như minh họa ở đây: “sudo killall -HUP mDNSResponder; giả sử bộ đệm DNS đã bị xóa”

Máy Mac của bạn sẽ phát ra loa thông báo “DNS cache has been flushed”.

Cách chỉnh sửa tệp máy chủ Mac trong thiết bị đầu cuối bằng Nano

Các bước trong phần trước khá dễ dàng nhưng nếu bạn muốn tránh sao chép tệp máy chủ của mình, bạn có thể chỉnh sửa tệp đó trực tiếp trong Terminal bằng trình soạn thảo văn bản UNIX Nano được tích hợp trong macOS.

  • Để bắt đầu, hãy khởi chạy Terminal, nhập lệnh sau và nhấn quay lại. Như với tất cả các lệnh sudo, bạn cũng cần nhập mật khẩu gốc của mình để thực thi chúng: “sudo nano /private/etc/hosts”

2. Bây giờ bạn sẽ thấy tệp máy chủ được mở trong trình chỉnh sửa Nano, vim hoặc bất kỳ trình chỉnh sửa nào bạn chọn. Để điều hướng và chỉnh sửa tệp trong Nano, hãy sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím của bạn.

3. Tương tự như phương pháp TextEdit ở trên, chúng ta có thể thêm, sửa hoặc xóa ánh xạ tên máy tùy ý. Vì chúng tôi đã khởi động Nano bằng sudo nên mọi thay đổi sẽ được xác thực và lưu trực tiếp vào tệp máy chủ ban đầu mà không cần phải sao chép ra bên ngoài thư mục chính của nó.

4. Khi bạn thực hiện xong các thay đổi, hãy nhấn Control-X để thoát trình chỉnh sửa, Y để lưu và Quay lại để ghi đè lên tệp máy chủ hiện có.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hãy đảm bảo xóa bộ nhớ cache DNS của bạn nếu bạn nhận thấy rằng ánh xạ mới không hoạt động bình thường.

Các ví dụ của chúng tôi đã đề cập đến việc chặn và chuyển hướng các trang web gây mất tập trung trong môi trường làm việc của bạn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các bước này để chặn quyền truy cập vào các trang web độc hại theo cách thủ công và tất nhiên, cho cả những mục đích sử dụng khác.

Nếu bạn mắc lỗi và không biết cách khắc phục, bạn luôn có thể đặt lại tệp máy chủ về nội dung mặc định bằng cách sử dụng một trong các phương pháp trên để nhập thông tin mặc định sau:

##
# Cơ sở dữ liệu máy chủ
#
# localhost dùng để cấu hình giao diện loopback
# trong khi khởi động hệ thống. Không thay đổi mục này.
##
127.0.0.1 máy chủ địa phương
255.255.255.255 máy chủ phát sóng::1 máy chủ địa phương
fe80::1%lo0 máy chủ cục bộ

suy nghĩ cuối cùng

Biết cách chỉnh sửa tệp máy chủ trên macOS cung cấp một cách thuận tiện để thay thế máy chủ DNS và trỏ địa chỉ trang web đến địa chỉ IP mới hoặc chặn truy cập theo cách thủ công và bằng cách làm theo các bước nêu trên, bạn có thể hoàn thành tác vụ này rất nhanh.

Lý do bạn muốn chỉnh sửa tệp máy chủ của máy Mac là gì? Làm thế nào mà nó đi? Hãy cho chúng tôi biết về nó trong phần bình luận bên dưới!

Những bài viết liên quan

Back to top button