Cách chống phân mảnh ổ cứng trong Linux

Có nhiều quan niệm sai lầm về hệ thống tập tin và hệ điều hành. Quan niệm sai lầm dai dẳng nhất là chỉ ổ đĩa cứng Windows trong hệ thống tệp NTFS có thể bị phân mảnh. Đây là một huyền thoại. Phân mảnh không phải là một phát minh tồi của Microsoft. Trên thực tế, sự phân mảnh tệp có thể xảy ra trong hầu hết các hệ thống tệp, trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt để KHÔNG bị phân mảnh (điều này khá hiếm). Người dùng Linux không tránh khỏi việc trải qua quá trình chống phân mảnh. Thật không may, các trang web phổ biến thường duy trì ý tưởng rằng “Linux có khả năng phục hồi.” Điều này đúng một phần. Hệ thống tệp Linux Phân mảnh hệ thống tệp TỐT với tốc độ chậm hơn so với thứ gì đó như NTFS của Microsoft, nhưng chúng không miễn nhiễm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về những việc cần làm khi PC Linux của bạn đạt đến mức độ phân mảnh nghiêm trọng và cách chống phân mảnh ổ cứng của bạn trên Linux.

Tạo một ổ đĩa Linux trực tiếp

Không giống như hệ thống Windows, không nên chống phân mảnh các hệ thống tệp Linux khi đang sử dụng. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn chống phân mảnh ổ cứng Linux, đặc biệt là ổ chứa cài đặt Linux, thì nên sử dụng ổ đĩa trực tiếp. Đối với đĩa trực tiếp, linux cũ sẽ đủ (miễn là bạn có quyền truy cập vào thiết bị đầu cuối gốc). Điều đó đang được nói, trong hướng dẫn này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đĩa trực tiếp Arch Linux.

Arch là tốt nhất vì nó tải trực tiếp vào root shell. Điều này làm cho nó trở thành một hệ điều hành lý tưởng cho công việc bảo trì. Để tạo đĩa trực tiếp, hãy tải xuống tệp mới nhất ISO từ Arch và tải xuống công cụ ghi USB Etcher ISO. Tạo đĩa trực tiếp thật dễ dàng và Etcher sẽ hướng dẫn bạn thực hiện quy trình.

Chuẩn bị hệ thống của bạn

Chống phân mảnh có thể chạy mà không cần trải qua quá trình này nhưng không được khuyến nghị. Mọi thứ có thể sai hoặc thậm chí không thành công nếu có các khối xấu trên bất kỳ phân vùng nào.

Trong dấu nhắc Arch Linux, hãy sử dụng lsblk. Lệnh này liệt kê tất cả các thiết bị khối (ổ dữ liệu, v.v.) hiện được kết nối với máy tính. Sử dụng danh sách được hiển thị bởi lsblk, xác định ổ cứng (và phân vùng) nào bạn muốn chạy chống phân mảnh trên đó và nhớ nhãn nào là nhãn nào.

Sau đó đi đến dấu nhắc lệnh Arch shell và gõ:

fsck /dev/sdXY -y

Lưu ý: thay thế X và Y bằng nhãn ổ cứng của bạn (như trong lsblk).

Tiện ích fsck sẽ quét từng phân vùng ổ cứng để tìm các khối xấu, khối xấu và dữ liệu rác. Nó sẽ xóa sạch mọi thứ khỏi phân vùng để quá trình chống phân mảnh diễn ra suôn sẻ.

Tùy thuộc vào số lượng bit dữ liệu xấu trên phân vùng mà fsck đang chạy, quá trình dọn dẹp có thể mất một chút thời gian. Đừng lo; quá trình này là hoàn toàn tự động. Bạn không phải làm bất cứ điều gì nhờ công tắc -y, công tắc này sẽ tự động trả lời có cho mọi câu hỏi mà chương trình đưa ra.

phát hiện phân mảnh

Để phát hiện sự phân mảnh, chúng tôi sẽ phải chạy lại fsck. Lần này hãy chạy nó với công tắc -fn:

fcsk -fn /dev/sdXY

Cờ -fn yêu cầu fsck nhanh chóng kiểm tra hệ thống tệp. Xác định xem toàn bộ hệ thống có “liên tục” hay không (tức là được chia theo bất kỳ cách nào). Con số càng thấp thì càng tốt. Tốt nhất là chỉ chạy chống phân mảnh khi hệ thống tệp của bạn bị phân mảnh 15%.

chống phân mảnh

Arch Linux đi kèm với một công cụ chống phân mảnh mạnh mẽ ngay lập tức mà không cần cài đặt bất cứ thứ gì. Công cụ này được gọi là e4defrag. Nó rất nhẹ nhưng rất mạnh. Chạy nó trên bất kỳ phân vùng Linux nào và nó sẽ phân tích và chống phân mảnh ổ cứng Linux của bạn khá dễ dàng. Để sử dụng nó, hãy tìm tên của phân vùng bạn muốn xóa bằng lệnh lsblk.

mount /dev/sdXY /mnt

Sau đó bắt đầu quá trình chống phân mảnh:

e4defrag /dev/sdXY

Lưu ý: Mặc dù hướng dẫn này nêu rõ rằng người dùng không nên chạy e4defrag mà không sử dụng đĩa đang hoạt động, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể thực hiện được trên hệ thống đang hoạt động. Chúng tôi không khuyến nghị điều này vì bạn không thể sửa chữa và xóa các khối bị lỗi khi ổ cứng đang được Linux sử dụng. Điều này cản trở quá trình chống phân mảnh.

Nếu bạn muốn bỏ qua việc dọn dẹp đĩa của mình khỏi các khối xấu và rác trước khi sử dụng e4defrag, bạn có thể thực hiện quy trình này trên bất kỳ bản phân phối Linux nào. Hầu hết các bản phân phối Linux đều cung cấp tiện ích e4defrag theo mặc định.

Nếu vì lý do nào đó, e4defrag không có trên PC Linux của bạn, thì nó rất dễ tìm. Chỉ cần tìm kiếm “e4defrag” trong trình quản lý gói mà bạn thường sử dụng để cài đặt chương trình và cài đặt nó.

Đăng kí

Sự phân mảnh là thực tế của điện toán. Thời gian trôi qua, hệ thống tệp ngày càng trở nên lộn xộn. Mặc dù đúng là trên Linux, vấn đề này chỉ thực sự xuất hiện khi đĩa gần đầy, nhưng nó vẫn là một vấn đề. Đó là lý do tại sao thật đáng lo ngại khi lầm tưởng rằng “Linux không yêu cầu phân mảnh” không hữu ích. Hy vọng rằng với hướng dẫn này, bạn sẽ nhận ra rằng việc giữ cho ổ cứng Linux của bạn ở trạng thái tốt nhất là tùy thuộc vào bạn!

Những bài viết liên quan

Back to top button