Cách chuyển đổi giữa loa và tai nghe chơi game USB trên Linux

Những người chơi trò chơi điện tử trên PC Linux thường (nhưng không phải lúc nào cũng vậy) sử dụng tai nghe chơi game USB để nghe âm thanh phát ra từ trò chơi họ đang chơi. Lý do hầu hết các game thủ Linux chọn tai nghe là vì chúng đi kèm với loa tai nghe tuyệt vời và cho phép trải nghiệm âm thanh tốt hơn, rõ ràng hơn. Chúng cũng đi kèm với micrô khá tốt được sử dụng cho các cuộc trò chuyện nhóm trong trò chơi.

Tai nghe chơi game USB rất tuyệt vời và giúp chơi trò chơi điện tử trên Linux tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, họ có một số vấn đề. Vấn đề chính với những tai nghe chơi game này là chúng kết nối qua USB. Những loại tai nghe này không tệ trên Linux, nhưng vì các thiết bị này được cấp nguồn qua USB nên chúng có hệ thống âm thanh riêng và đăng ký như một thiết bị khác từ card âm thanh chính của máy tính. Do đó, Linux thường không chuyển sang nó khi được cắm vào và nó có thể buộc âm thanh trò chơi đi qua loa thay vì tai nghe.

Chuyển đổi giữa loa và tai nghe chơi game USB

Để khắc phục sự cố âm thanh trò chơi đi qua loa thay vì tai nghe chơi trò chơi USB trên Linux, bạn cần cài đặt tiện ích Pulse Sound có tên là Pavucontrol. Nó cung cấp khả năng kiểm soát dễ dàng, tất cả trong một, rất dễ dàng đối với mọi khía cạnh của hệ thống âm thanh Linux của bạn.

Để cài đặt ứng dụng Pavucontrol, hãy mở cửa sổ đầu cuối bằng Ctrl + Alt + T hoặc Ctrl + Shift + T trên bàn phím. Sau đó làm theo hướng dẫn dòng lệnh phù hợp với hệ điều hành Linux của bạn.

Ubuntu

Ứng dụng điều khiển âm lượng Pavucontrol có sẵn cho tất cả người dùng Ubuntu Linux thông qua các nguồn phần mềm chính. Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu và muốn cài đặt nó, hãy sử dụng lệnh Apt bên dưới.

sudo apt install pavucontrol

Debian

Người dùng Debian muốn có tiện ích Pavucontrol có thể cài đặt nó thông qua kho phần mềm “chính”. Để bắt đầu cài đặt, hãy sử dụng lệnh Apt-get bên dưới.

sudo apt-get install pavucontrol

Vòm Linux

Trên Arch Linux, ứng dụng Pavucontrol nằm trong kho phần mềm “Extra”. Để cài đặt nó, đảm bảo rằng bạn đã bật “Extra”. Sau đó sử dụng lệnh Pacman bên dưới để bắt đầu quá trình cài đặt.

sudo pacman -S pavucontrol

mũ phớt

Bạn đang sử dụng Fedora Linux và muốn cài đặt Pavucontrol? May mắn thay, ứng dụng đã sẵn sàng để cài đặt thông qua kho phần mềm Fedora Linux mặc định. Để bắt đầu cài đặt, hãy sử dụng lệnh Dnf bên dưới.

sudo dnf install pavucontrol

mởSUSE

Pavucontrol đã sẵn sàng để cài đặt cho tất cả người dùng OpenSUSE thông qua kho phần mềm “Oss all”. Nếu bạn muốn cài đặt nó trên hệ thống của mình, hãy sử dụng lệnh Zypper bên dưới.

sudo zypper install epiphany

Sau khi cài đặt Pavucontrol trên PC Linux của bạn, hãy mở nó bằng cách tìm kiếm “pavucontrol”. Hoặc nhấn Alt + F2, nhập “pavucontrol” và khởi chạy nó bằng tính năng khởi chạy nhanh trên máy tính để bàn.

Đặt tai nghe làm mặc định

Để chuyển giao diện âm thanh từ hệ thống âm thanh mặc định trên PC Linux của bạn, hãy chuyển đến tab “Cấu hình” trong ứng dụng. Trong “Cấu hình” trong Pavucontrol, bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị âm thanh mà Linux có thể phát hiện và sử dụng. Duyệt qua danh sách này để tìm loa máy tính, đầu ra âm thanh HDMI hoặc các thiết bị âm thanh khác không liên quan đến tai nghe chơi game USB của bạn.

Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh mỗi thiết bị không phải là tai nghe chơi game USB của bạn và tắt thiết bị đó. Việc đặt tùy chọn này có vẻ hơi phức tạp, nhưng bằng cách tắt tùy chọn này, hệ điều hành Linux sẽ không cố chuyển âm thanh trở lại các thiết bị âm thanh khác khi sử dụng tai nghe.

Sau khi tắt tất cả các thiết bị âm thanh khác, hãy tìm tai nghe USB của bạn và đảm bảo rằng nó được bật với cài đặt âm thanh mặc định (chẳng hạn như đầu ra kỹ thuật số + đầu vào kỹ thuật số, đầu ra tương tự + đầu vào tương tự, song công âm thanh nổi tương tự, v.v.) Từ bây giờ trên Linux của bạn hệ thống âm thanh sẽ chỉ sử dụng tai nghe chơi game USB cho âm thanh.

Chuyển thiết bị âm thanh của bạn trở lại

Sau khi chơi trò chơi điện tử, bạn có thể ngừng sử dụng tai nghe chơi game USB làm thiết bị âm thanh mặc định trên PC Linux của mình và đưa mọi thứ trở lại bình thường.

Để mọi thứ trở lại bình thường, hãy mở ứng dụng Pavucontrol trên máy tính để bàn Linux của bạn. Sau đó tìm tab “Cấu hình” và chọn nó để hiển thị danh sách các thiết bị âm thanh có sẵn.

Trong “Cấu hình” trong Pavucontrol, đặt cấu hình tai nghe chơi game USB thành “Tắt”. Đặt cấu hình tai nghe chơi game USB thành “Tắt” sẽ khiến hệ thống âm thanh Linux ngừng sử dụng hoàn toàn.

Sau khi tắt tai nghe chơi game USB trong Pavucontrol, hãy tìm loa PC đã bị tắt trước đó và bật chúng bằng một trong các cấu hình có sẵn trong menu thả xuống.

Ngay sau khi bật lại loa trong Pavucontrol, đầu ra âm thanh sẽ chuyển từ tai nghe chơi game USB trở lại loa!

Những bài viết liên quan

Back to top button