Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách chuyển file giữa các máy tính Linux nhanh chóng bằng Transporter

Có nhiều lý do khiến bạn muốn chuyển tệp giữa các máy tính Linux. Có lẽ bạn cần chuyển dữ liệu từ máy tính để bàn sang máy tính xách tay du lịch. Hoặc có thể bạn có một số tệp cấu hình để thiết lập trên nhiều máy và danh sách này cứ lặp đi lặp lại.

Hiện tại, nhiều người dùng Linux đã chuyển các tệp qua lại bằng các công cụ như SCP, Samba và thậm chí cả FTP. Mặc dù các công cụ này chắc chắn hoàn thành công việc, nhưng đây không hẳn là một quy trình nhanh chóng và dễ dàng. Đây là lúc Transport xuất hiện: đây là một tiện ích đơn giản, khi được cài đặt trên hai máy tính Linux, có thể gửi và nhận tệp qua mạng.

Lưu ý: Việc vận chuyển chỉ hoạt động trên mạng LAN cục bộ. Bạn không thể sử dụng công cụ này để truyền tệp qua Internet. Nếu bạn muốn gửi tệp qua internet, hãy cân nhắc sử dụng SSH hoặc thứ gì đó như đồng bộ hóa tệp hoặc thậm chí Dropbox.

cài đặt vận chuyển

Ứng dụng Transport được xây dựng dành riêng cho HĐH cơ bản, vì vậy nếu bạn đang sử dụng HĐH, bạn sẽ tìm thấy ứng dụng này trong AppCenter và có thể cài đặt ứng dụng này một cách tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không cần phải là một người hâm mộ Tiểu học để thưởng thức ứng dụng tuyệt vời này! Hóa ra, nó có sẵn dưới dạng gói Snap, mã nguồn cũng có sẵn.

Để có bản sao của Transport hoạt động trên Linux, hãy mở cửa sổ đầu cuối bằng cách nhấn Ctrl + Shift + T hoặc Ctrl + Alt + T trên bàn phím và làm theo hướng dẫn chi tiết bên dưới.

Trung tâm ứng dụng

Như đã đề cập trước đó, ứng dụng chia sẻ tệp Transport chủ yếu được phát triển cho người dùng hệ điều hành cơ bản, do đó, ứng dụng này có sẵn trong AppCenter. Nếu bạn không thể tìm thấy Giao thông vận tải bằng cách tìm kiếm “Vận chuyển”, hãy tự giúp mình và xem trang Transport AppCenter để biết thêm thông tin.

Gói chụp nhanh

Cách tốt nhất để sử dụng ứng dụng này nếu bạn không phải là người hâm mộ Tiểu học là tải xuống và cài đặt gói Snap từ cửa hàng Snap. Để thực hiện việc này, bạn cần bật hỗ trợ Snap trên hệ điều hành Linux của mình. May mắn thay, hầu hết các hệ điều hành Linux hiện đại đều hỗ trợ các gói Snapd và Snap vào thời điểm này, vì vậy nó không quá khó.

Để Snaps hoạt động trên máy tính của bạn, hãy làm theo hướng dẫn này. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng một bản phân phối không hỗ trợ Snaps, hãy thử cài đặt Ubuntu để thay thế.

Sau khi Snapd được thiết lập và chạy trên PC Linux của bạn, bạn có thể dễ dàng tải xuống bằng lệnh snap install.

sudo snap install transporter

Mã nguồn

Bạn muốn sử dụng Transporter nhưng không thể cài đặt các gói Snap? Cố gắng biên dịch mã nguồn. Để biên dịch chương trình, hãy truy cập GitHub và cài đặt tất cả các phụ thuộc được liệt kê trong trang dành cho nhà phát triển. Sau đó nhập các lệnh sau để ứng dụng hoạt động.

git clone https://github.com/bleakgrey/Transporter.git
cd Transporter
meson build --prefix=/usr

cd build

sudo ninja install

com.github.bleakgrey.transporter

Sử dụng Transporter để gửi tệp

Để bắt đầu chuyển bằng Transporter, hãy mở ứng dụng. Điều này được thực hiện bằng cách mở menu ứng dụng và tìm kiếm “Transporter”. Ứng dụng cũng có thể được khởi chạy bằng cách nhấn Alt + F2 và nhập “transporter” vào trường.

Sau khi mở ứng dụng trên máy gửi, hãy đến máy tính sẽ nhận tệp, cài đặt ứng dụng và mở nó. Để truyền tệp hoạt động, ứng dụng phải được mở trên cả hai thiết bị (trên cùng một mạng).

Khi ứng dụng được mở trên cả hai máy tính, đã đến lúc gửi tệp. Để gửi, hãy tìm nút “Gửi tệp” và nhấp vào nút đó bằng chuột. Bạn sẽ được đưa đến hộp chuyển. Bạn có thể kéo các tệp hoặc thư mục bạn muốn gửi. Bạn cũng có thể nhấp vào trường này để xem dữ liệu trong cửa sổ trình duyệt tệp.

Sau khi tải tệp lên Transport, ứng dụng sẽ tạo mã nhận dạng chuyển duy nhất. Lấy mã, sao chép mã vào khay nhớ tạm và gửi cho bạn bè. Sau đó, họ có thể tải xuống tệp qua Giao thông vận tải.

nhận tập tin

Để nhận các tệp được truyền qua phương tiện truyền tải, hãy đảm bảo rằng ứng dụng đang mở trên cả hai máy tính. Khi cả hai đều mở, hãy hướng dẫn người kia bắt đầu truyền tệp qua ứng dụng.

Giả sử rằng quá trình khởi tạo tệp thành công, mã chuyển sẽ được tạo ở phía người gửi. Hướng dẫn họ gửi cho bạn mã này. Sau đó lấy mã và tìm tùy chọn trong Giao thông vận tải có nội dung “Nhận tệp” và nhấp vào nó bằng chuột.

Sau khi chọn nút “Nhận tệp”, một hộp văn bản sẽ xuất hiện. Nhập mã ID vào hộp và quá trình chuyển sẽ bắt đầu ngay lập tức. Khi quá trình tải lên hoàn tất, bạn sẽ thấy các tệp trong thư mục “Tải xuống” trên PC Linux của mình.