Cách dịch plugin WordPress bằng ngôn ngữ của bạn

Bạn có muốn dịch một plugin WordPress sang ngôn ngữ của bạn không? Nhiều plugin WordPress được dịch hoàn toàn sẵn sàng và có thể dễ dàng dịch bởi bất kỳ ai trên thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng dịch một plugin WordPress sang ngôn ngữ của bạn (mà không cần biết bất kỳ mã nào).

Cách dịch plugin WordPress

Tại sao và khi nào nên dịch plugin WordPress

Bản thân WordPress có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ và cũng có thể được dịch sang các ngôn ngữ khác. Là người dùng, bạn có thể sử dụng WordPress bằng ngôn ngữ của mình và thậm chí bạn có thể tạo các trang web đa ngôn ngữ bằng các plugin.

Hầu hết các plugin WordPress chính cũng đã sẵn sàng dịch. Bạn có thể giúp các plugin bằng cách cung cấp các bản dịch bằng các ngôn ngữ khác. Điều này cũng giúp hàng ngàn người dùng WordPress khác.

Ghi chú: Nếu bạn quan tâm đến việc dịch một số plugin của chúng tôi, chẳng hạn như WPForms và MonsterInsights, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn giấy phép đồng hành với phiên bản Pro của chúng tôi. Liên lạc với chúng tôi thông qua hình thức liên lạc của chúng tôi để bắt đầu.

Như đã nói, chúng ta hãy xem làm thế nào bạn có thể dễ dàng dịch các plugin WordPress sang ngôn ngữ của bạn.

phương pháp 1: Giúp dịch một plugin WordPress bằng ngôn ngữ của bạn

Phương pháp này đơn giản và rất được khuyến khích vì nó không chỉ giúp bạn sử dụng plugin trong ngôn ngữ của mình mà còn giúp người dùng khác tự động sử dụng plugin bằng ngôn ngữ của họ.

WordPress.org hiện bao gồm một công cụ dịch thuật dựa trên web cho phép mọi người đóng góp bản dịch cho các plugin WordPress có sẵn trên WordPress.org.

Khi bạn truy cập trang plugin, bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu trợ giúp của bạn trong việc dịch plugin sang ngôn ngữ của bạn.

Giúp dịch plugin tại WordPress.org

Nếu bạn không thấy thông báo này, bạn cũng có thể tìm kiếm plugin trên trang web dịch thuật WordPress.

Bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ của bạn và sau đó bạn có thể bắt đầu đóng góp.

Ngôn ngữ để dịch

Trên màn hình dịch thuật, bạn sẽ thấy một giao diện người dùng đơn giản với văn bản nguồn và vùng văn bản để dịch các từ cụ thể.

phương pháp 2- Dịch một plugin WordPress cho trang web của riêng bạn

Phương pháp này cho phép bạn dịch một plugin WordPress để sử dụng. Bạn sẽ dịch plugin trong khu vực quản trị WordPress của bạn và bản dịch của bạn sẽ có hiệu lực ngay lập tức trên trang web của bạn.

Điều đầu tiên cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Loco Translate. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn phải truy cập Loco Dịch »Phụ kiện để bắt đầu dịch các plugin của bạn.

Dịch các plugin WordPress với Loco Translate

Bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các plugin hiện được cài đặt trên trang web của bạn. Bạn phải nhấp vào plugin bạn muốn dịch.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một danh sách các ngôn ngữ có sẵn cho plugin cùng với trạng thái tiến trình dịch cho từng ngôn ngữ.

Lựa chọn ngôn ngữ Crazy Translate

Nếu ngôn ngữ bạn muốn dịch xuất hiện trong danh sách, nhấp vào nó. Nếu không, bạn có thể nhấp vào nút Ngôn ngữ mới của Wikipedia ở trên cùng.

Thêm ngôn ngữ mới vào Loco Translate

Trên trang ngôn ngữ mới, trước tiên bạn phải chọn ngôn ngữ của mình. Bạn có hai lựa chọn có sẵn. Tùy chọn đầu tiên là ngôn ngữ WordPress. Tùy chọn này tự động bắt đầu sử dụng tệp ngôn ngữ này nếu người dùng định cấu hình khu vực quản trị WordPress ở ngôn ngữ này. Tùy chọn khác là sử dụng ngôn ngữ tùy chỉnh.

Sau đó, bạn phải chọn nơi bạn muốn lưu trữ các tệp dịch. Theo mặc định, Loco Translate khuyên bạn nên lưu tệp dịch trong thư mục riêng của mình. Bạn có thể thay đổi nó để lưu tệp dịch trong ngôn ngữ WordPress hoặc thư mục ngôn ngữ plugin.

Khi bạn đã định cấu hình cài đặt của mình, nhấp vào nút dịch để tiếp tục.

Dịch một plugin thực sự dễ dàng. Bạn sẽ thấy văn bản nguồn và bên dưới nó bạn sẽ thấy trường dịch.

Trình cắm Crazy Translate

Chỉ cần nhập bản dịch của bạn cho chuỗi nguồn và sau đó chọn chuỗi tiếp theo để dịch.

Đừng quên nhấp vào nút Lưu để lưu tiến trình của bạn.

phương pháp 3. Dịch một plugin WordPress trên máy tính của bạn

Bạn cũng có thể dịch một plugin WordPress trên máy tính của mình bằng phần mềm dịch thuật GetText. Điều này rất thuận tiện và bạn cũng có thể gửi bản dịch của mình tới các plugin để chúng có thể đưa chúng vào các plugin của chúng.

Trước tiên, bạn phải tải xuống plugin bạn muốn dịch vào máy tính của bạn. Sau đó bấm đúp vào tệp zip plugin để giải nén nó.

Sau khi giải nén tập tin, hãy mở thư mục plugin và tìm thư mục ngôn ngữ. Bên trong bạn sẽ tìm thấy một tập tin .pot. Đây là tệp mẫu dịch bạn cần dịch plugin.

Tập tin mẫu dịch

Nếu plugin không có tệp .pot hoặc thư mục ngôn ngữ, rất có thể nó chưa sẵn sàng để dịch. Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ với tác giả của plugin và hỏi xem bạn có kế hoạch gì để chuẩn bị bản dịch plugin không.

Khi bạn có tệp .pot, bạn đã sẵn sàng dịch plugin sang bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn.

Trước tiên, bạn cần tải xuống và cài đặt ứng dụng Poedit trên máy tính của bạn. Poedit là một ứng dụng dịch thuật miễn phí cho Mac và Windows.

Sau khi cài đặt ứng dụng, hãy tiếp tục và mở ứng dụng. Bạn sẽ thấy một hướng dẫn yêu cầu bạn chọn một tùy chọn. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản pro của ứng dụng, bạn có thể chọn dịch một plugin hoặc chủ đề WordPress. Nếu không, bạn phải chọn tùy chọn “Tạo bản dịch mới”.

Tạo bản dịch

Bạn sẽ được yêu cầu chọn tệp POT cho plugin. Khi chọn tệp, Poedit sẽ yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ dịch.

Chọn ngôn ngữ cho bản dịch của bạn

Chỉ cần nhập tên ngôn ngữ hoặc chọn từ menu thả xuống và nhấp vào nút OK.

Poedit bây giờ sẽ hiển thị giao diện dịch. Bạn sẽ thấy danh sách các chuỗi có sẵn. Tất cả bạn phải làm là nhấp vào một chuỗi để chọn nó và cung cấp một bản dịch.

Dịch các plugin WordPress với Poedit

Khi bạn đã hoàn thành bản dịch, bạn đã sẵn sàng để lưu và xuất nó. Bạn phải đi đến Tập tin »Lưu và đặt tên tệp của bạn theo tên ngôn ngữ và mã quốc gia, ví dụ: fr_FR cho tiếng Pháp và tiếng Pháp, one_GB cho tiếng Anh và Vương quốc Anh.

Poedit lưu bản dịch của bạn trong các tệp .po và .mo. Bạn phải thêm các tệp này vào thư mục ngôn ngữ của trình cắm thêm để bắt đầu sử dụng chúng trực tiếp.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu cách dịch các plugin WordPress. Bạn cũng có thể xem danh sách các chương trình dịch thuật WordPress tốt nhất cho trang web của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, đăng ký kênh của chúng tôi YouTube để xem video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi tại Twitter và Facebook.