Cách điều chỉnh độ sáng trên máy tính đang chạy Windows 10

Đặt độ sáng của màn hình là một tính năng chính, bất kể bạn sử dụng thiết bị nào. Nhưng điều đặc biệt quan trọng là phải đạt được mức độ sáng tối ưu nếu bạn dành nhiều giờ ngồi trước máy tính.

Người dùng máy tính xách tay hệ thống Windows 10 thiết bị thường có các nút độ sáng được chỉ định giúp việc thiết lập không gặp rắc rối. Tuy nhiên, người dùng máy tính để bàn cần sử dụng giải pháp thay thế để đạt được mục tiêu tương tự.

Điều chỉnh độ sáng màn hình có thể ảnh hưởng đến mỏi mắt và sự thoải mái tổng thể, vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách điều chỉnh nó đúng cách.

Làm cách nào để điều chỉnh độ sáng trên màn hình máy tính để bàn?

Bạn có thể truy cập độ sáng màn hình trên hệ thống của mình Windows 10 bằng phím tắt “Win + I”. Lộ trình này cũng đưa bạn đến các cài đặt hiển thị khác, chẳng hạn như thay đổi thứ tự hiển thị nếu bạn đang sử dụng nhiều cài đặt.

Người dùng máy tính xách tay hệ thống Windows 10 và tất cả trong một cũng sẽ tìm thấy thanh trượt độ sáng trong cài đặt hiển thị, nhưng nếu bạn đang sử dụng màn hình ngoài, các tính năng này sẽ không xuất hiện. Thay vào đó, bạn sẽ phải sử dụng cài đặt của màn hình để điều chỉnh mức độ sáng.

Hầu hết các màn hình đều có nút vật lý ở góc dưới bên phải. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm tùy chọn độ sáng và chọn cài đặt phù hợp với mình.

Nếu gặp khó khăn khi tìm cài đặt độ sáng trên màn hình, bạn cần tham khảo tài liệu. Nếu bạn chưa viết nó ra, có lẽ hãy tìm hướng dẫn của nhà sản xuất trên mạng.

Cách điều chỉnh độ sáng bằng bảng điều khiển trình điều khiển màn hình

Máy tính của bạn đi kèm với trình điều khiển màn hình do nhà sản xuất cung cấp có thể được truy cập thông qua bảng điều khiển được chỉ định.

Ví dụ: bạn có thể có Bảng điều khiển đồ họa Intel UHD hoặc Bảng điều khiển NVIDIA. Bạn có thể tải xuống các bảng này từ các trang web chính thức hoặc từ Microsoft Store và sử dụng chúng để điều chỉnh mức độ sáng.

Mặc dù vậy, trước tiên bạn cần biết máy tính của mình có card đồ họa nào. Bạn có thể kiểm tra Trình quản lý thiết bị để biết thông tin chính xác:

 • Nhấn cùng lúc “phím Win + X”.
 • Chọn “Trình quản lý thiết bị”.
 • Mở rộng phần “Cạc đồ họa”.
 • Bạn sẽ nhận được tên chính xác của card đồ họa của mình. Ví dụ: nếu bạn có card đồ họa NVIDIA, bạn nên truy cập Microsoft Store và tìm kiếm “Bảng điều khiển NVIDIA”. Sau khi tải và cài đặt bảng điều khiển, bạn sẽ chỉnh độ sáng như sau:

 • Khởi chạy bảng điều khiển NVIDIA. Trong bảng điều khiển bên trái, chọn “Hiển thị”.
 • Chọn “Điều chỉnh cài đặt màu của màn hình nền”.
 • Trong “Làm cách nào để thực hiện điều chỉnh màu?”, chọn “Sử dụng cài đặt NVIDIA”.
 • Di chuyển thanh trượt “Độ sáng” để tìm cài đặt tối ưu.
 • Chọn “Áp dụng”.
 • Điều chỉnh độ sáng bằng bàn phím

  Giải pháp này không đảm bảo thành công, nhưng nó có thể hoạt động trong một số trường hợp. Nếu bạn có kiểu màn hình mới hơn và bàn phím có các nút điều chỉnh độ sáng tích hợp, bạn có thể gặp may.

  Kiểm tra biểu tượng độ sáng (hình bông hoa hoặc mặt trời) trên bàn phím và kiểm tra. Nếu điều này hoạt động, bạn sẽ thấy những thay đổi về độ sáng ngay lập tức.

  Sử dụng đèn ngủ trong hệ thống Windows 10

  Làm việc với màn hình quá sáng, đặc biệt là trong bóng tối, có thể gây mệt mỏi và mắt bạn có thể bị căng quá mức. Do đó, hệ thống Windows 10 được tích hợp tính năng đèn ngủ cho cả máy tính xách tay và máy tính để bàn. Nếu bạn muốn tự bật đèn ngủ trên máy tính, hãy làm theo các bước sau:

 • Chuyển đến Trung tâm hành động hệ thống Windows 10 bằng cách nhấp vào góc dưới bên phải của màn hình.
 • Nhấp vào tùy chọn “Ánh sáng ban đêm”.
 • Độ sáng màn hình sẽ tự động điều chỉnh, giúp bạn nhìn màn hình thoải mái hơn vào ban đêm.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn tùy chỉnh thêm cài đặt này hoặc tạo lịch trình đèn ngủ, bạn cần vào cài đặt hiển thị của hệ thống Windows 10:

 • Sử dụng phím tắt “Win + I”.
 • Nhấp vào “Hệ thống”.
 • Sau khi nhấp vào “Hệ thống”, nhấp vào “Xem”.
 • Trong ‘Đèn ngủ’, chọn ‘Cài đặt đèn ngủ’.
 • Bạn sẽ thấy một thanh trượt thể hiện độ mạnh của đèn ngủ. Di chuyển nó xung quanh cho đến khi bạn tìm thấy những gì làm việc cho bạn.
 • Bên dưới thanh trượt là công tắc “Lên lịch cho đèn ngủ”. Di chuyển nó từ “Tắt” sang “Bật”.
 • Bạn có thể chọn tùy chọn mặc định “Hoàng hôn đến bình minh” hoặc kiểm tra “Đặt thời gian” để điều chỉnh lịch trình.
 • Lưu ý: Tùy chọn “Hoàng hôn đến Bình minh” sử dụng vị trí thiết bị của bạn và ứng dụng thời tiết mặc định của hệ thống Windows 10 để xác định thời điểm hoàng hôn và bình minh ở khu vực của bạn.

  Điều chỉnh độ sáng theo sở thích của bạn

  Tương tự như vậy, một màn hình quá sáng sẽ không tốt khi làm việc vào ban đêm; bạn cần tất cả độ sáng bạn có thể nhận được vào giữa ngày. Cài đặt hiển thị hệ thống Windows 10 khá đơn giản, đặc biệt nếu bạn là người dùng máy tính xách tay.

  Người dùng PC có thể dựa vào cài đặt riêng của màn hình để điều chỉnh độ sáng theo ý thích. Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là đèn ngủ, có sẵn trên tất cả các thiết bị chạy hệ thống Windows 10.

  Một số người dùng có thể gặp may mắn và nhận được các phím điều chỉnh độ sáng trên bàn phím và màn hình tương thích của họ. Những người khác có thể thấy rằng bảng điều khiển cạc đồ họa của họ cung cấp cho họ quyền truy cập đầy đủ vào cài đặt hiển thị mà họ cần.

  Theo bạn đâu là giải pháp hiệu quả nhất? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

  Những bài viết liên quan

  Back to top button