Cách gỡ cài đặt bản cập nhật hệ thống Windows 10 Tháng Mười

Như thường lệ, Microsoft đang dần tung ra bản cập nhật hệ thống Windows ngày 10 tháng 10 năm 2020 (20H2) để kiểm tra lỗi. Nếu bạn gặp sự cố sau khi cài đặt bản cập nhật trên PC, đây là cách khôi phục hệ thống của bạn về phiên bản trước Windows 10.

Bạn chỉ có 10 ngày!

Hệ thống Windows 10 chỉ cung cấp cho bạn mười ngày để gỡ cài đặt các bản cập nhật lớn như bản cập nhật tháng 10 năm 2020. Nó thực hiện điều này bằng cách giữ lại các tệp hệ điều hành từ phiên bản hệ thống trước Windows 10. Sau khi gỡ cài đặt bản cập nhật hệ thống Windows 10 sẽ trở lại trạng thái mà hệ thống trước đó đang chạy. Đây có thể sẽ là bản cập nhật tháng 5 năm 2020.

Các tệp hệ điều hành cũ này chiếm hàng gigabyte dung lượng. Vì vậy, sau mười ngày hệ thống Windows sẽ tự động xóa chúng. Điều này giúp tiết kiệm dung lượng ổ đĩa nhưng ngăn quay trở lại mà không cần cài đặt lại hệ thống Windows 10 từ đầu.

Cách gỡ cài đặt bản cập nhật tháng 10 năm 2020

Nếu hệ thống Windows hoạt động bình thường và bạn có thể sử dụng hệ điều hành bình thường, bạn có thể gỡ cài đặt bản cập nhật trong Cài đặt.

Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Cài đặt (có thể nhấn Windows + i để khởi động và chạy nhanh) và đi tới Cập nhật & Bảo mật > Khôi phục.

Trong phần “Quay lại phiên bản trước của hệ thống Windows 10” nhấp vào “Bắt đầu”. Đi qua giao diện thuật sĩ sẽ xuất hiện để hoàn tác. Hệ thống Windows sẽ nhắc bạn khởi động lại máy tính của bạn.

Nếu bạn không thấy tùy chọn này ở đây, thì đã hơn mười ngày hoặc bạn đã xóa các tệp cài đặt hệ thống cũ theo cách thủ công Windows. Bạn không còn có thể gỡ cài đặt bản cập nhật, vì vậy bạn sẽ phải chung sống với bản cập nhật đó (và chờ bản sửa lỗi), đặt lại máy tính hoặc cài đặt lại phiên bản cũ của hệ thống Windows 10.

Cách gỡ cài đặt bản cập nhật nếu hệ thống Windows không bắt đầu

Bạn cũng có thể quay lại phiên bản cũ hơn của hệ thống Windows 10 từ môi trường phục hồi. Điều này đặc biệt hữu ích nếu hệ thống Windows không khởi động đúng cách – ví dụ: nếu nó hiển thị màn hình xanh hoặc bị treo mỗi khi khởi động hoặc đăng nhập.

Hệ thống Windows nó sẽ tự động hiển thị giao diện này nếu máy tính của bạn gặp sự cố khi khởi động. Bạn cũng có thể mở nó bằng cách giữ phím Shift trong khi nhấp vào “Khởi động lại” trên màn hình đăng nhập hệ thống Windows 10 hoặc trong menu Bắt đầu.

Giữ phím Shift trong khi nhấp vào Khởi động lại trên hệ thống Windows 10

Khi menu “Chọn tùy chọn” màu xanh lam xuất hiện, nhấp vào “Khắc phục sự cố”.

Lựa chọn

Nhấp vào “Tùy chọn nâng cao” để xem các tùy chọn bổ sung.

Lựa chọn

Nhấp vào “Gỡ cài đặt bản cập nhật” để xóa bản cập nhật, chẳng hạn như bản cập nhật tháng 10 năm 2020.

Lựa chọn

Chọn “Gỡ cài đặt bản cập nhật tính năng mới nhất” để xóa bản cập nhật lớn, chẳng hạn như Bản cập nhật tháng 10 năm 2020. “Cập nhật tính năng”. Thuật ngữ “Cập nhật chất lượng” dùng để chỉ các bản sửa lỗi nhỏ hơn, chẳng hạn như các bản sửa lỗi được phát hành hàng tháng vào Thứ Ba.

Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hệ thống Windows không còn tệp hệ điều hành cũ và bạn không thể gỡ cài đặt các bản cập nhật.

Lựa chọn

Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình. Bạn phải chọn một tài khoản người dùng hệ thống để tiếp tục Windows và nhập mật khẩu của anh ấy.

Nếu bạn không thể gỡ cài đặt bản cập nhật thì sao?

Như chúng tôi đã đề cập, bạn chỉ có mười ngày để gỡ cài đặt bản cập nhật. Nếu bạn chọn xóa các tệp hệ điều hành cũ bằng công cụ như System Disk Cleanup Windows trong mười ngày đầu tiên, bạn có ít hơn.

Bạn có thể đặt lại máy tính của mình hoặc cài đặt lại hệ thống để khắc phục mọi sự cố Windows 10.

Hãy thử đặt lại máy tính của bạn trước – nếu bạn nói với hệ thống Windowsđể giữ các tệp cá nhân của bạn, bạn có thể giữ chúng trong quá trình cài đặt lại hệ thống hiệu quả Windows. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cài đặt tất cả các chương trình của mình sau đó.

Nếu sự cố của bạn không đáng kể, bạn cũng có thể thử đợi một lúc. Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật và bản cập nhật có thể giải quyết sự cố mà bạn gặp phải.

Những bài viết liên quan

Back to top button