Cách hạ điện áp CPU để tăng hiệu suất máy tính

Tất cả các bộ vi xử lý hoặc bộ xử lý trung tâm (CPU) hoạt động ở một điện áp rất cụ thể. Tuy nhiên, với dây chuyền lắp ráp khổng lồ mà các CPU này được triển khai, một số mẫu CPU được thử nghiệm ở mức điện áp cao hơn mức thực sự cần. Có một quy trình gọi là thay đổi tỷ lệ điện áp động, một kỹ thuật quản lý năng lượng mà bạn có thể tăng/giảm điện áp của từng thành phần bên trong máy tính của mình. Bạn tiết kiệm năng lượng khi bộ xử lý sử dụng ít năng lượng hơn. Điều này cũng dẫn đến hệ thống không nóng lên nhiều, có nghĩa là quạt sẽ không phải làm việc nhiều. Đây là cách lùi điện áp CPU

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Quá trình này đơn giản và được coi là an toàn, nhưng nếu bạn định cấu hình sai, bạn có thể làm hỏng máy tính của mình. Vì vậy, làm điều đó hoàn toàn có nguy cơ của riêng bạn.

Lưu ý: Điều này chỉ dành cho máy tính xách tay vì phần mở rộng thời lượng pin không áp dụng cho máy tính để bàn. Mặc dù phương pháp cơ bản hoạt động trên cả PC và thiết bị di động Android, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến PC vì Android cần được root trong quy trình. Cuối cùng, quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn vì nó đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm.

Undervolting vs Ép xung

Undervolting không giống như ép xung. Ép xung liên quan đến việc sửa đổi phần cứng để thực hiện ở mức cao hơn so với thử nghiệm. Vì vậy, nếu bạn có thể làm cho CPU chạy ở cấu hình ban đầu bằng cách sử dụng ít năng lượng hơn, thì bạn sẽ tăng thời lượng pin theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là lượng điện năng thực tế mà bạn tiết kiệm được khi CPU đang chạy, và pha 2 là năng lượng bạn tiết kiệm được khi quạt không phải bật thường xuyên. Điều này đến lượt nó cũng có thể kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Đây là cách bạn có thể ngắt kết nối CPU một cách an toàn.

điều kiện tiên quyết

Để giảm điện áp CPU, máy tính xách tay phải được sạc đầy trước khi khởi động. Bạn sẽ cần tải xuống Intel Extreme Tuning Utility (XTU) từ trang web của Intel (liên kết ở dưới cùng). Đây là một công cụ đơn giản sẽ phục vụ mục đích giới thiệu của chúng ta ngày hôm nay. Có nhiều công cụ phức tạp hơn mà bạn có thể tìm kiếm nếu bạn chắc chắn rằng mình có thể sử dụng chúng.

Đảm bảo rằng bạn đã sao lưu hệ thống của mình. Nếu có điều gì đó xảy ra, bạn sẽ cần một bản sao lưu trong trường hợp cần khôi phục.

Những bước đầu tiên

Khi khởi chạy XTU, bạn sẽ được chào đón bằng một màn hình chào mừng với tất cả các mục hành động trong menu bên trái. Chuyển đến Điểm chuẩn và chạy “Điểm chuẩn” để xem hệ thống của bạn hiện đang ở đâu. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn bắt đầu loay hoay với điện áp.

Ngoài ra, cũng thực hiện các bài kiểm tra căng thẳng trên hệ thống của bạn. Mục đích của stress test là cho biết phần cứng của bạn hoạt động bình thường như thế nào để chúng tôi biết liệu điện áp CPU có bình thường khi ngắt kết nối khỏi CPU hay không.

Kiểm tra “Kiểm tra cường độ CPU” và chọn thời gian thực hiện kiểm tra. Tốt nhất, hãy để nó chạy trong ít nhất 30 phút. Trong thời gian này, CPU của bạn sẽ nóng lên và quạt sẽ bắt đầu hoạt động hết công suất. Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, bạn sẽ có một tài liệu tham khảo rất tốt về hoạt động bình thường của CPU.

Undervolt

Trong phần “Điều chỉnh nâng cao”, hãy chuyển đến “Lõi”.

Xem phần “Bù điện áp lõi”. Nếu các giá trị là mặc định, tất cả chúng sẽ được đánh dấu bằng màu xanh lam. Mỗi khi bạn thay đổi bất kỳ cài đặt nào, nó sẽ chuyển sang màu vàng. Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh “Core Voltage Offset”, là “0”000 V”. Bạn sẽ thấy một danh sách các điện áp trong khoảng thời gian 0005 V. Điều bạn muốn làm là nhấp vào điện áp đó và cuộn xuống cho đến khi bạn bắt đầu thấy điện áp âm. I E. -00,005 vôn bởi vì chúng tôi đang hạ thấp điện áp, không phải là kết thúc. Nếu chúng ta tích cực, chúng ta sẽ gửi nhiều vôn hơn đến bộ xử lý, có nguy cơ gây ra thiệt hại. Tiêu cực là nơi chúng ta được an toàn.

Kể từ đó, quá trình này là một quá trình thử và sai. Đặt nó thành -0.010 V và nhấp vào áp dụng.

Nếu bạn giảm nó dần dần (mỗi lần từ 0.005 V đến 0.010 V), bạn sẽ có thể khởi động lại mà không gặp vấn đề gì, nhưng nếu bạn đột nhiên (0.015V trở lên) tại một thời điểm, bạn đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm. Sau mỗi lần thay đổi điện áp, hãy chuyển đến Kiểm tra Bump và bắt đầu Kiểm tra Bump trong 30 phút để xác minh rằng hành vi phù hợp với kiểm tra ban đầu. Màn hình xanh chết chóc sẽ là chỉ báo tốt nhất. Nếu bạn làm suy yếu nó quá nhiều, hệ thống sẽ gặp sự cố khi tải nặng. Sau khi xảy ra sự cố, hãy khởi động lại hệ thống và khôi phục điện áp về cài đặt cuối cùng khi thử nghiệm thành công.

Mục tiêu là duy trì hiệu suất ban đầu trong khi sử dụng ít điện áp hơn, vì vậy ngay khi hiệu suất giảm xuống, chúng tôi biết mình đã đi quá xa và cần khôi phục lại.

Bây giờ hãy làm điều này với các lần giảm liên tiếp của o 00,005 V. Sẽ mất nhiều thời gian, nhưng bạn sẽ tìm thấy vị trí tốt nhất của mình và bạn sẽ tăng đáng kể tuổi thọ của thiết bị. Sau khi tìm ra điện áp chính xác không làm hỏng CPU trong 30 phút kiểm tra căng thẳng. Bạn nên chạy thêm một bài kiểm tra căng thẳng nữa.

bài kiểm tra cuối cùng

Thực hiện một bài kiểm tra căng thẳng cho (ít nhất) 4-5 giờ, tốt nhất là để nó qua đêm và kiểm tra vào buổi sáng xem mọi thứ có hoạt động bình thường không (nghĩa là không có sự cố). Trong trường hợp thất bại, tăng điện áp bằng 00,005 V và bắt đầu lại.

Ngoài ra, bạn có thể chạy một công cụ kiểm tra tải/tải khác để kiểm tra lâu hơn, nhưng kiểm tra này rất quan trọng vì nó là xác nhận cuối cùng về việc giảm điện áp thành công.

Người chơi có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách so sánh trò chơi hàng ngày.

Có những thứ khác bạn có thể làm để tăng hiệu suất ở cùng mức điện áp hoặc thấp hơn. Thử bôi lại keo tản nhiệt chất lượng cao. Đây là một quy trình xâm lấn yêu cầu loại bỏ các phần lớn của vỏ và CPU. Nếu bạn tự tin vào kỹ năng phần cứng của mình hoặc có thể biết ai đó như vậy, bạn nên kết hợp quy trình trên với việc bôi lại keo tản nhiệt. Hệ thống của bạn sẽ chạy mát hơn nhiều, do đó sẽ kéo dài tuổi thọ của các bộ phận liên quan.

Tải xuống XTU tại đây

Những bài viết liên quan

Back to top button