Cách khắc phục lỗi đĩa hệ thống Windows 11?

Một số người dùng đã nâng cấp lên hệ thống Windows 11 từ hệ thống Windows 10, báo cáo rằng họ đang gặp lỗi đĩa trong hệ điều hành máy tính để bàn mới của Microsoft. Ngay cả sau khi thực hiện dọn dẹp đĩa trên hệ thống Windows 11 và xóa bộ nhớ cache trên máy tính của họ, sự cố vẫn tiếp diễn và một số người không thể đăng nhập vào máy tính của họ. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề “sửa lỗi đĩa” trên hệ thống của mình Windows 11, đừng lo lắng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã bao gồm bảy cách để khắc phục lỗi đĩa trên hệ thống của bạn Windows 11. Từ quét CHKDSK đến kiểm tra lỗi hệ thống đĩa, chúng tôi đã đề cập đến tất cả. Vì vậy, không cần chờ đợi, hãy chuyển thẳng đến hướng dẫn.

Sửa lỗi đĩa hệ thống Windows 11 (2022)

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã đề cập về 7 cách khắc phục lỗi đĩa trên hệ thống của bạn Windows 11. Một số người dùng gặp lỗi đĩa liên tục, trong khi những người khác bị mắc kẹt trên máy tính của họ với dòng chữ “sửa lỗi đĩa” xuất hiện trên màn hình. Chúng tôi đã đề cập đến các giải pháp cho tất cả các loại vấn đề về đĩa ở đây, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên xem qua tất cả các phần.

1. Kiểm tra lỗi hệ thống trên đĩa

1. Đầu tiên, nhấn phím tắt Windows 11″Windows +E” để mở File Explorer. Bây giờ, nhấp chuột phải vào ổ “C” và mở “Thuộc tính”.

2. Tại đây, hãy chuyển đến “Công cụ” và nhấp vào “Kiểm tra” trong “Kiểm tra lỗi”.

3. Sau đó nhấp vào “Quét ổ đĩa” trong cửa sổ bật lên. Hệ thống Windows 11 bây giờ sẽ kiểm tra các lỗi hệ thống trên đĩa và nếu tìm thấy bất kỳ sự cố nào, nó sẽ cho phép bạn sửa chữa đĩa.

2. Chạy lệnh sửa chữa CHKDSK

Nếu phương pháp trên không khắc phục được lỗi đĩa trên hệ thống của bạn Windows 11, làm theo phương pháp này. CHKDSK là một tiện ích dòng lệnh tích hợp trong hệ thống Windows để sửa tất cả các loại lỗi liên quan đến đĩa. Đây là cách bạn có thể sử dụng lệnh sửa chữa CHKDSK:

1. Nhấn phím một lần Windows và gõ “cmd”. Bây giờ hãy nhấp vào “Chạy với tư cách quản trị viên” trong ngăn bên phải để mở dấu nhắc lệnh với đặc quyền của quản trị viên.

2. Khi bạn đang ở trong cửa sổ CMD, hãy nhập lệnh bên dưới và nhấn Enter. Nó sẽ thông báo cho bạn rằng máy tính của bạn đang chạy Windows 11 yêu cầu khởi động lại để bắt đầu quét CHKDSK. Nhập y và nhấn Enter.

chkdsk /f C:

3. Bây giờ hãy tiếp tục và khởi động lại máy tính của bạn. Hệ thống Windows 11 sẽ chạy quá trình quét CHKDSK, quá trình này có thể mất chút thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn và chờ quá trình hoàn tất.

4. Sau khi quá trình quét hoàn tất, hệ thống Windows 11 sẽ tự động bắt đầu. Để kiểm tra kết quả quét CHKDSK, hãy bấm phím một lần Windows và tìm kiếm “Trình xem sự kiện”.

5. Mở Trình xem sự kiện, mở rộng “Nhật ký hệ thống Windowstrong thanh bên trái và chuyển đến “Ứng dụng”. Cuộn xuống và tìm mục “Wininit” mới nhất trong cột “Nguồn” ở khung bên phải.

6. Mở mục “Winit” và xem kết quả quét CHKDSK. Nếu hệ thống Windows 11 cho biết không có lỗi đĩa, bạn có thể bắt đầu. Nếu nó hiển thị lỗi đĩa, hãy điều tra thêm và tìm giải pháp trên Internet.

3. Chống phân mảnh ổ cứng của bạn

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống Windows 11 trên ổ cứng cơ học, bạn có thể thử chống phân mảnh ổ đĩa. Điều này giải quyết hầu hết các vấn đề lỗi đĩa cơ bản. Điều đó nói rằng, nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, thì không nên chống phân mảnh. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của SSD.

1. Nhấn phím một lần Windows và tìm kiếm “chống phân mảnh”. Bây giờ hãy mở “Chống phân mảnh và tối ưu hóa đĩa”.

2. Tại đây, hãy chọn ổ C, nhấn “Optimize” và để hệ thống Windows hoàn tất quá trình chống phân mảnh.

3. Khi quá trình hoàn tất, hãy khởi động lại hệ thống của bạn Windows 11 và lỗi đĩa cần được sửa.

4. Sửa lỗi đĩa hệ thống Windows 11 sử dụng PowerShell

Nếu bạn vẫn gặp sự cố “sửa lỗi đĩa” trên hệ thống của mình Windows 11, hãy thử giải quyết bằng lệnh PowerShell Repair-Volume. Đây là cách sử dụng nó trên hệ thống của bạn Windows 11:

1. cắm chìa khóa Windows và gõ “powershell”. Bây giờ hãy nhấp vào “Chạy với tư cách quản trị viên” trong khung bên phải để mở cửa sổ với quyền quản trị viên.

2. Trong cửa sổ PowerShell, sao chép và dán lệnh bên dưới rồi nhấn Enter.

Repair-Volume C –OfflineScanAndFix

3. Sau đó chạy lệnh được liệt kê dưới đây.

Repair-Volume C –Scan

4. Sau khi quá trình sửa chữa hoàn tất, hãy khởi động lại hệ thống Windows 11 và kiểm tra xem các lỗi đĩa đã được giải quyết hay chưa.

5. Khắc phục sự cố recovery (đối với máy không đăng nhập được)

Nếu bạn tiếp tục đối mặt với “Hệ thống Windows đã phát hiện sự cố với ổ cứng” hoặc “Sửa chữa lỗi đĩa” khi khởi động, bạn sẽ cần khắc phục sự cố máy tính đang chạy Windows 11 trên màn hình khôi phục. Đây là cách để làm điều đó.

1. Trước hết, hãy tắt hoàn toàn máy tính của bạn. Bây giờ hãy bật nó lên và khi dấu hiệu tải hệ thống xuất hiện Windows, đóng lại. Bây giờ bật máy tính của bạn và tắt nó đi một lần nữa. Thực hiện theo quy trình này 2-3 thời gian và hệ thống Windows 11 sẽ buộc phải tải màn hình khôi phục. Trên một số máy tính, nhấn phím F2, F8 hoặc F12 trong khi khởi động cũng mở màn hình khôi phục khởi động, vì vậy bạn cũng có thể thử các phím này.

2. Bạn sẽ được khởi động vào màn hình khôi phục ngay lập tức. Tại đây, nhấp vào “Tùy chọn nâng cao”.

3. Sau đó vào “Khắc phục sự cố” và mở “Dấu nhắc lệnh”.

4. Một cửa sổ nhắc lệnh sẽ mở ra. Tại đây, hãy chạy từng lệnh bên dưới. Thao tác này sẽ cố gắng sửa các tệp liên quan đến khởi động và cho phép bạn đăng nhập vào máy tính hệ thống của mình Windows 11.

bootrec /fixmbr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd

5. Bây giờ hãy khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

6. Khởi động ở chế độ an toàn (dành cho máy không đăng nhập được)

Nếu sự cố vẫn chưa được giải quyết, bạn sẽ phải khởi động vào chế độ an toàn và thực hiện một số thao tác chúng tôi đã đề cập ở trên. Dưới đây là các bước để làm theo.

1. Để khởi động vào chế độ an toàn, hãy làm theo hướng dẫn khởi động của chúng tôi Windows 11 ở chế độ an toàn. Trên màn hình khôi phục, nhấn “4hoặc “F4” để khởi động vào chế độ an toàn.

2. Khi bạn ở đây, tôi khuyên bạn nên thực hiện tất cả các thao tác từ phương thức không 1 không 4 hướng dẫn này. Trước tiên, hãy tìm lỗi hệ thống trên ổ đĩa, sau đó chạy quét CHKDSK, sau đó chống phân mảnh ổ cứng. Cuối cùng, chạy các lệnh PowerShell để sửa các lỗi liên quan đến đĩa.

3. Bây giờ hãy khởi động lại máy tính của bạn và hy vọng rằng các lỗi đĩa sẽ biến mất. Bạn sẽ có thể đăng nhập vào máy tính của mình mà không cần sửa lỗi đĩa.

7. Cài đặt lại hệ thống Windows 11 (dành cho máy không đăng nhập được)

Nếu không có gì hoạt động cho đến nay, tốt nhất là cài đặt lại hệ thống Windows 11. Chúng tôi đã viết một hướng dẫn hữu ích về cách cài đặt hệ thống Windows 11 từ ổ USB, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn chi tiết. Lưu ý rằng quá trình này sẽ chỉ làm sạch ổ C (bao gồm các tệp và thư mục trên màn hình nền, tải xuống, tài liệu, v.v.) và sẽ không ảnh hưởng đến các ổ đĩa khác.

Trong trường hợp bạn vẫn gặp lỗi ổ đĩa ngay cả khi đã cài đặt lại hệ thống Windows 11, chính ổ cứng bị lỗi có thể là thủ phạm. Chúng tôi khuyên bạn nên thay ổ cứng của mình bằng ổ SSD để có hiệu suất và tuổi thọ cao hơn nhiều.

Windows phát hiện một vấn đề với ổ cứng? Thực hiện theo các bản sửa lỗi này!

Dưới đây là bảy cách để chẩn đoán các lỗi liên quan đến ổ đĩa trên PC của bạn Windows 11. Nếu bạn vẫn có thể đăng nhập vào máy tính của mình, tôi khuyên bạn nên tìm lỗi, sửa chúng và sao lưu dữ liệu của mình trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ dẫn đến lỗi ổ cứng. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu trong hệ thống Windows 11 màn hình đen xuất hiện, chúng tôi cũng đã tổng hợp một loạt giải pháp để giải quyết vấn đề này. Và nếu cập nhật hệ thống Windows 11 không hoạt động và bạn liên tục gặp lỗi “Hoàn tác các thay đổi đã thực hiện với máy tính của bạn”, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để khắc phục ngay. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lỗi hoặc sự cố hệ thống Windows 11, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Những bài viết liên quan

Back to top button