Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách khắc phục màn hình đỏ chết chóc trên hệ thống Windows

Windows đã nổi tiếng là một nền tảng không ổn định như vậy kể từ khi phát hành Windows 10. Mặc dù điều này không đúng với tất cả các phiên bản của hệ thống Windows, hệ điều hành đôi khi có vấn đề của nó. lỗi hệ thống Windows thường dẫn chúng ta đến Màn hình xanh chết chóc (BSoD) đáng sợ. Tuy nhiên, có một hiện tượng được gọi là Màn hình đỏ chết chóc (RSoD) và tất cả chúng ta đều biết rằng màu đỏ gây hưng phấn hơn nhiều so với màu xanh lam. Cái chết màn hình đỏ không phổ biến như cái chết màn hình xanh, nhưng chúng có nghĩa là nhiều vấn đề hơn cái chết màn hình xanh. Nếu bạn không đủ may mắn để có được màn hình đọc chết, đây là một số điều bạn có thể cố gắng khắc phục.

Tất cả các lỗi hệ thống là do máy tính không thể xử lý một số thông tin nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Một số lỗi xuất hiện ở những vị trí quan trọng và đây là điều chúng tôi cần giải quyết khi chúng tôi cố gắng khắc phục màn hình đỏ chết chóc

Dung dịch 1 – Cập nhật BIOS/UEFI

Giao diện phần sụn mở rộng hợp nhất (UEFI) là những gì BIOS đã phát triển thành. Một số thiết bị, chẳng hạn như GPU, yêu cầu cập nhật liên tục để hoạt động tốt. Những bản cập nhật này đôi khi yêu cầu một số sửa đổi trong BIOS/UEFI. Điều khiến bạn gặp phải là trình điều khiển được cập nhật ngoài khả năng của BIOS/UEFI và có khả năng gây ra sự cố.

Ngoài ra, có thể có một trạng thái phần cứng tồn tại từ trước cần được loại bỏ. Trong mọi trường hợp, cập nhật BIOS/UEFI của bạn là một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn thấy RSoD thường xuyên.

Cập nhật BIOS/UEFI có nghĩa là xóa hoàn toàn BIOS/UEFI và cài đặt một bản sao mới. Vì vậy, nếu có sự cố xảy ra, bạn có nguy cơ mất toàn bộ hệ thống của mình chỉ trong một cú trượt ngã. Hãy ghi nhớ những điều sau đây khi nâng cấp BIOS/UEFI của bạn:

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng nó đã được sạc đầy hoặc còn ít nhất 80% pin
Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, hãy đảm bảo rằng bạn không thể bị mất điện khi đang nâng cấp
Tải xuống bản cập nhật BIOS/UEFI mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất phần cứng của bạn (hãy nhớ tải xuống tệp ‘.exe’). Chúng tôi không thể ghim bạn vào một liên kết cụ thể vì các bản cập nhật khác nhau đối với từng nhà sản xuất
Lưu từng chương trình đang chạy và chạy tệp .EXE đã tải xuống bằng bản cập nhật BIOS / UEFI, được tải xuống từ trang web của nhà sản xuất.
Không tắt hệ thống trong quá trình cập nhật.
Nếu nghi ngờ, hãy liên hệ với một chuyên gia sẽ làm điều đó cho bạn

Dung dịch 2 – Loại bỏ ép xung

Ép xung không dễ dàng như bật công tắc và tăng tốc độ ngay lập tức. Bạn phải làm điều đó dần dần, mày mò nhiều thứ cùng một lúc và thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong thời gian chờ đợi. Đôi khi mọi người bỏ qua một số điều nhất định (ví dụ: cài đặt bảo mật) hoặc phóng đại. Loại hoạt động này thường khiến phần cứng có nguy cơ quá nhiệt và tắt máy do nhiệt (khi máy tính quá nóng để chạy, chúng sẽ tắt).

Chờ cho hệ thống nguội đi. Chạy bất kỳ tiện ích nào được sử dụng để ép xung, sau đó xóa cài đặt ép xung. Nếu không, bạn có thể vào BIOS/UEFI và đặt lại tất cả các cài đặt về mặc định (hầu hết BIOS/UEFI đều cho bạn biết cách truy cập chúng mỗi khi hệ thống của bạn Windows bắt đầu) và mọi thứ sẽ ổn thôi.

Nếu bạn không biết hệ thống của mình đã được ép xung chưa, thì có thể là không. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn chắc chắn, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để khởi chạy Trình quản lý tác vụ. Vào Performance và kiểm tra tốc độ CPU. Nếu tốc độ này cao hơn nhiều so với phạm vi tốc độ CPU của bạn như đã nêu trên hộp (hoặc trang web dành cho kiểu CPU của bạn), thì bạn đã được ép xung và cần đặt lại BIOS/UEFI của mình về cài đặt mặc định.

Dung dịch 3 – Kiểm tra lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng xảy ra khi hệ thống già đi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, một số thiết bị không hoạt động bình thường, ngay cả khi hệ thống mới. Lỗi phần cứng rất cụ thể, tức là màn hình bị lỗi khiến bạn khó xem các mục. Tương tự như vậy, một thiết bị âm thanh bị lỗi sẽ gây ra các vấn đề về âm thanh.

Lỗi phần cứng có thể gây ra màn hình đỏ chết chóc. Những thất bại là khá khó khăn để chẩn đoán. Giải pháp đơn giản nhất là kiểm tra báo cáo sự cố trong trình xem sự kiện.

Trong thanh tìm kiếm hệ thống Windows nhập “Trình xem sự kiện” và chọn ứng dụng Trình xem sự kiện từ kết quả.

Chọn Chế độ xem tùy chỉnh ở cột bên trái. Nhấp vào Sự kiện quản trị bên dưới nó. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các sự cố đã xảy ra với máy tính của mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Báo cáo này có thể giúp bạn chẩn đoán phần cứng nào đang bị trục trặc. Nếu bạn nhấp vào một lỗi riêng lẻ, một bản sao của thông báo lỗi sẽ xuất hiện trong tab “Chung” và nếu bạn nhấp vào “Chi tiết” và xem “PackageFullName”, nó sẽ cung cấp cho bạn tên của thiết bị bị lỗi cùng với phiên bản trình điều khiển.

Bây giờ bạn có thể tải xuống trình điều khiển khác hoặc phiên bản cũ hơn của trình điều khiển này và sự cố sẽ biến mất.

Dung dịch 4 – Bạn đã cài đặt bất cứ điều gì mới gần đây?

Tuyên bố này có vẻ mơ hồ, nhưng nó liên quan đến thực tiễn. Nếu bạn đã cài đặt phần mềm mới hoặc thêm hoặc cập nhật phần cứng ngay trước khi sự cố xảy ra, thì đây có thể là nguyên nhân. Hãy thử khởi động mà không có chương trình được đề cập hoặc thử tắt phần cứng mới (nếu có thể) và khởi động hệ thống.

Về phần cứng thì cứ gỡ ra là cài. Nếu ai đó đã cài đặt nó, hãy yêu cầu họ gỡ cài đặt nó. Với phần mềm, quá trình này rất đơn giản.

Nếu máy tính của bạn liên tục gặp sự cố và không thể truy cập Control Panel một cách bình thường, bạn có thể khởi động lại nó ở chế độ an toàn.

Chuyển đến menu tắt máy, giữ phím Shift và nhấp vào Khởi động lại. Nó sẽ đưa bạn đến menu Khắc phục sự cố. Tại đây bạn có thể chọn khởi động lại ở chế độ an toàn. Bây giờ bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm có vấn đề.

Những thủ thuật đơn giản này sẽ giúp bạn không bị đỏ màn hình nữa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp lỗi, hãy cân nhắc xem lại danh sách này để xem bạn có bỏ sót điều gì không.