Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách khắc phục ổ cứng bị bad trong linux

Gặp sự cố với ổ cứng trên Linux? Đừng lo lắng, có nhiều cách để giải quyết các loại vấn đề này. Cách dễ nhất và nhanh nhất để sửa ổ cứng bị hỏng trên Linux là sử dụng trình chỉnh sửa phân vùng được gọi là Gparted. Với nó, người dùng có thể dễ dàng sửa đổi hệ thống tệp, xóa chúng, tạo tệp mới và thậm chí khắc phục các sự cố mà họ có thể gặp phải. Có hai cách để sử dụng Gparted. Cách đầu tiên là cài đặt nó trực tiếp trên PC Linux của bạn giống như bất kỳ chương trình nào khác. Hiểu rằng việc cài đặt Gparted dưới dạng chương trình có thể rất hạn chế. Điểm mấu chốt là do cách thức hoạt động của Linux, người dùng không thể sửa đổi các phân vùng mà họ sử dụng.

Cài đặt Gparted

Cài đặt nó trên bản phân phối Linux yêu thích của bạn bằng cách mở Phần mềm Gnome, tìm kiếm “Gparted” rồi nhấp vào nút cài đặt. Ngoài ra, cài đặt Gparted bằng cách mở cửa sổ đầu cuối và nhập lệnh này để cài đặt nó.

Ubuntu

sudo apt install gparted

Vòm Linux

sudo pacman -S gparted

Debian

sudo apt-get install gparted

mũ phớt

sudo dnf install gparted

mởSUSE

sudo zypper install gparted

Tạo đĩa trực tiếp Gparted

Nếu Gnome không có trong bản phân phối Linux của bạn, đừng lo lắng. Gparted rất phổ biến. Trên thực tế, đây có lẽ là trình chỉnh sửa phân vùng (đồ họa) đơn tốt nhất trong tất cả Linux. Hãy nghĩ về cách bạn thường cài đặt các chương trình trên phiên bản Linux của mình và cài đặt nó theo cách đó. Tìm kiếm “gparted”.

Không quan tâm đến những hạn chế khi bạn chơi với ổ cứng của mình? Tải xuống ổ đĩa trực tiếp Gparted hỗ trợ Debian Linux này. Sử dụng nó cho phép người dùng sửa đổi bất kỳ ổ cứng, phân vùng và thiết bị nào trong Linux.

Có nhiều cách khác nhau để tạo đĩa cài đặt trực tiếp Linux. Tuy nhiên, cho đến nay, cách dễ nhất là sử dụng Etcher. Truy cập trang web của chương trình, tải xuống Etcher và sử dụng nó để tạo đĩa trực tiếp. Không biết làm thế nào để làm điều đó? Đừng lo! Đó là một quá trình gồm ba bước. Quá trình tạo được hiển thị bằng hình ảnh động trên trang tải xuống Etcher.

Lưu ý: Có ổ USB dung lượng tối thiểu 512 MB cho Gparted.

Sửa ổ cứng với Gparted

Tìm ổ cứng đang gây ra sự cố trong Gparted. Làm điều này bằng cách chọn nó từ danh sách thả xuống bên phải. Thao tác này sẽ mở bố cục phân vùng đĩa cứng trong Gparted. Nhấp chuột phải vào bất kỳ phân vùng nào, sau đó chọn “Kiểm tra”. Sau khi chọn ‘kiểm tra’, nhấp vào dấu kiểm để bắt đầu quá trình.

“Kiểm tra” liên quan đến việc xem xét phân vùng để tìm sự cố. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, Gparted sẽ khắc phục chúng ngay lập tức. Điều này có nghĩa là sắp xếp lại các khối, khắc phục sự cố hệ thống tệp, v.v. Nó sẽ tốn thời gian.

Xóa các khối xấu bằng FSCK

Một lý do khác để sử dụng ổ đĩa trực tiếp Gparted là nó cung cấp một thiết bị đầu cuối mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Điều này hữu ích khi khắc phục sự cố một số vấn đề về ổ cứng vì không thể thực hiện kiểm tra hệ thống tệp trong khi phân vùng đang được sử dụng. Mở một thiết bị đầu cuối trên đĩa trực tiếp Gparted. Sau đó sử dụng lsblk để liệt kê tất cả các ổ đĩa và phân vùng. Tìm ổ cứng bạn muốn kiểm tra và ghi nhớ nhãn của nó trong lsblk. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng /dev/sda1

Đảm bảo thay đổi lệnh để phản ánh nhu cầu của riêng bạn (thay đổi /dev/sdb1 thành bất kỳ ổ cứng nào bạn muốn chạy kiểm tra).

Nhận quyền root trong thiết bị đầu cuối với: sudo -s

Sau đó, trong thiết bị đầu cuối, nhập lệnh sau:

fsck /dev/sda1 -y

Fsck thường mất một chút thời gian vì nó phải đi qua, tìm mọi khối xấu và sửa/làm sạch nó. Kiên nhẫn! Không tắt máy tính của bạn trong quá trình này. Nó sẽ kết thúc trong khoảng 20 phút.

Xóa ổ cứng

Một cách sử dụng khác của thiết bị đầu cuối Gparted là DD. Nếu có quá nhiều khối xấu/bẩn trên ổ cứng của bạn, bạn có thể cần phải ghi đè lên tất cả dữ liệu trên đó và dọn sạch nó. Điều này được gọi là “zeroing” ổ cứng. Để bắt đầu, hãy tìm tên của ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp bằng lsblk (phải là /dev/sd__). Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng /dev/sdb. Hãy chắc chắn sửa đổi lệnh cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nhận quyền root trong thiết bị đầu cuối với: sudo -s

Không có một phân vùng duy nhất với:

dd if=/dev/zero of=/dev/sdb1 bs=1M

Xóa toàn bộ ổ cứng bằng:

dd if=/dev/zero of=/dev/sdb bs=1M

Lệnh DD (đặc biệt khi chạy trên ổ cứng) thường mất nhiều thời gian. Vấn đề với việc sử dụng DD là không có màn hình tải hoặc lời nhắc hay bất cứ thứ gì. Cách kiểm tra xem quá trình đã kết thúc hay chưa rất đơn giản: đợi thiết bị đầu cuối cho phép bạn nhập lại các từ. Điều đó có nghĩa là nó đã được thực hiện.

Giống như chạy lệnh FSCK, DD sẽ rất lâu. Trong một số trường hợp, có thể lâu hơn. Tốt nhất là chạy lệnh này và sau đó rời khỏi phòng để làm việc khác trong vài giờ.

Đăng kí

Ổ cứng không hoàn hảo, ngay cả trên Linux. Không có nói khi nào vấn đề có thể xảy ra. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết phải làm gì khi những điều này xảy ra để giảm thiểu những vấn đề này. Hy vọng rằng bằng cách đọc thủ thuật này, bạn sẽ có thể khắc phục lỗi ổ cứng bị hỏng trên Linux.