Cách khắc phục sự cố PS4 bằng cách xây dựng lại cơ sở dữ liệu PS4

Nếu bạn đang gặp sự cố với PS4, chẳng hạn như hiệu suất chậm, lỗi “dữ liệu bị hỏng” hoặc sự cố tải xuống hoặc cập nhật trò chơi, thì cơ sở dữ liệu của bảng điều khiển có thể là nguyên nhân. May mắn thay, việc xây dựng lại cơ sở dữ liệu PS4 sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề này.

“Xây dựng lại cơ sở dữ liệu PS4” nghĩa là gì?

Khi Sony PlayStation của bạn 4 tải xuống dữ liệu, cho dù đó là một trò chơi mới hay bản cập nhật cho một tựa game hiện có, bảng điều khiển phải tìm kiếm trong dữ liệu đã tải xuống để tìm thứ nó cần. Một số bản cập nhật và tải xuống trò chơi lớn có thể làm chậm bảng điều khiển của bạn vì bảng điều khiển phải sàng lọc rất nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, phần lớn dữ liệu này không liên quan đến hoạt động hiện tại.

Việc xây dựng lại cơ sở dữ liệu PS4 sẽ cho hệ thống biết vị trí của dữ liệu đã tải xuống có liên quan trên đĩa. Sau khi quá trình này hoàn tất, bảng điều khiển của bạn sẽ dễ dàng tìm thấy dữ liệu bạn cần cho một trò chơi hoặc dịch vụ cụ thể. Điều này có thể dẫn đến thời gian khởi động nhanh hơn và giao diện điều khiển phản hồi nhanh hơn.

Điều này không giống như chống phân mảnh ổ cứng của bạn – quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chống phân mảnh di chuyển dữ liệu trong khi xây dựng lại cơ sở dữ liệu chỉ ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu. Sau khi cơ sở dữ liệu được xây dựng lại, bảng điều khiển ghi lại vị trí của dữ liệu liên quan trên đĩa và sau đó cập nhật vị trí của nó trong cơ sở dữ liệu.

Sony cảnh báo rằng việc xây dựng lại cơ sở dữ liệu có thể mất một khoảng thời gian – hoặc thậm chí vài giờ, tùy thuộc vào lượng dữ liệu mới cần tìm kiếm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, quá trình này mất tối đa vài phút trên PS4 Pro dung lượng lớn 1 TB. Cũng cần lưu ý rằng các bản cập nhật lớn của PS4 cũng yêu cầu xây dựng lại cơ sở dữ liệu. Nó cũng xảy ra mỗi khi bạn bật bảng điều khiển sau khi đã tắt nó không đúng cách.

Đôi khi, quá trình xây dựng lại cơ sở dữ liệu có thể xóa các trò chơi hoặc ứng dụng khác nếu bảng điều khiển cho rằng chúng đã bị hỏng. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc lưu dữ liệu nhưng hãy nhớ rằng bạn luôn có thể sao lưu vào đám mây bằng PlayStation Plus hoặc cục bộ trên thiết bị USB.

Khi nào bạn nên xây dựng lại cơ sở dữ liệu?

Xây dựng lại cơ sở dữ liệu PS4 là một quy trình an toàn và bạn có thể thực hiện bao nhiêu lần tùy thích. Đây là một hoạt động có rủi ro tương đối thấp, không nhất thiết ảnh hưởng đến dữ liệu trên đĩa. Bạn có thể xây dựng lại cơ sở dữ liệu để khắc phục các sự cố hiện có, nhưng nó cũng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng chậm bảng điều khiển trong tương lai.

Tuy nhiên, có một vài tình huống mà bạn có thể muốn buộc xây dựng lại cơ sở dữ liệu để khắc phục sự cố PS4.

Nếu bảng điều khiển của bạn mất nhiều thời gian hơn bình thường để khởi động hoặc tiếp tục từ trạng thái bị treo hoặc nếu bạn nhận thấy máy bị chậm khi sử dụng các menu của PS4, việc xây dựng lại có thể tăng tốc mọi thứ. Điều này thường xảy ra sau khi tải xuống các bản cập nhật trò chơi lớn, vì vậy bạn có thể muốn xây dựng lại cơ sở dữ liệu của mình vào lần tiếp theo Modern Warfare bỏ bản cập nhật 100 GB.

Các vấn đề về cơ sở dữ liệu cũng có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất trò chơi. Nếu bạn nhận thấy tốc độ khung hình giảm và giật hình, đặc biệt là ở những khu vực mà trước đây bạn chưa từng nhận thấy, thì việc xây dựng lại cơ sở dữ liệu của bạn có thể là một ý tưởng hay.

Ở đây để giúp đỡ! Bạn đã thử xây dựng lại cơ sở dữ liệu ở chế độ an toàn chưa? các bước tại đây https://t.co/U7RUHFcNo7 Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử tùy chọn # 6 Khởi tạo PS4. Đây là cách sao lưu dữ liệu của bạn https://t.co/frG6PLYHGZ Hãy cập nhật cho chúng tôi.

– Hỏi PlayStation (@AskPlayStation) 7 tháng 8 năm 2020

Lỗi hỏng dữ liệu liên tục cũng có thể được giải quyết bằng cách xây dựng lại cơ sở dữ liệu. Chúng thường xuất hiện khi cố tải xuống trò chơi từ thư viện của bạn. Khởi động lại quá trình tải xuống thường hoạt động trong một thời gian ngắn trước khi thông báo lỗi xuất hiện lại. Chúng tôi nhận thấy rằng sự cố biến mất hoàn toàn sau khi xây dựng lại cơ sở dữ liệu nhanh chóng.

Một số người cũng lưu ý rằng việc xây dựng lại cơ sở dữ liệu PS4 của họ đã khắc phục sự cố khiến bảng điều khiển liên tục không đọc được phương tiện quang học và nội dung có thể tải xuống (DLC) bị thiếu.

Nếu bạn thường xuyên cài đặt trò chơi và ứng dụng mới, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích hơn từ việc xây dựng lại cơ sở dữ liệu của mình một cách thường xuyên so với người chơi cùng trò chơi và hiếm khi cài đặt bất kỳ thứ gì.

Có bất kỳ nhược điểm?

Không có nhiều nhược điểm để xây dựng lại cơ sở dữ liệu. Bạn có thể thấy rằng một số thứ bị thiếu nếu dữ liệu bị hỏng, nhưng điều này rất hiếm. Danh sách các trò chơi đã chơi gần đây của bạn sẽ bị xóa, vì vậy bạn sẽ phải duyệt qua thư viện của mình để tìm nội dung thay vì cuộn một vài ô sang phải.

Việc xây dựng lại cũng sẽ xóa tất cả thông báo khỏi hệ thống của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lau sạch máy tính bảng vì nếu bạn không tháo chúng theo cách thủ công, bảng điều khiển dường như sẽ dính vào chúng mãi mãi.

Cuối cùng, nếu bạn có một bộ sưu tập trò chơi đặc biệt lớn và đang sử dụng ổ đĩa ngoài, bạn có thể đợi một lúc để quá trình hoàn tất. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ thời gian chờ đáng kể nào trên PS4 thông thường với bộ nhớ mở rộng hoặc PS4 Pro được tải đầy đủ.

Cách xây dựng lại cơ sở dữ liệu ở chế độ an toàn

Để xây dựng lại cơ sở dữ liệu, bạn cần khởi động bảng điều khiển PS4 của mình ở chế độ an toàn. Để thực hiện việc này, hãy đánh thức bàn điều khiển từ chế độ ngủ như bình thường. Tiếp theo, nhấn và giữ nút PS trên bộ điều khiển của bạn, sau đó chọn Nguồn > Tắt PS4.

Chọn

Khi bảng điều khiển đã tắt hoàn toàn, hãy kết nối bộ điều khiển với PS4 bằng cáp USB. Điều này là cần thiết vì Bluetooth không hoạt động ở chế độ an toàn. Bây giờ hãy nhấn và giữ nút nguồn ở mặt trước của bảng điều khiển cho đến khi bạn nghe thấy hai tiếng bíp để khởi động bảng điều khiển ở chế độ an toàn.

Sau tiếng bíp thứ hai, nhả nút và đợi menu “Chế độ an toàn” xuất hiện. Khi điều này xảy ra, hãy chọn “5. Xây dựng lại cơ sở dữ liệu.” Xác nhận cảnh báo rằng quá trình này có thể mất vài giờ, sau đó chọn “OK” để bắt đầu xây dựng lại.

Chọn

Bảng điều khiển của bạn sẽ khởi động lại và hiển thị nhanh logo PlayStation. Sau đó, bạn sẽ thấy một thanh tiến trình cho biết cơ sở dữ liệu đang được xây dựng lại.

Sau khi quá trình hoàn tất, bảng điều khiển sẽ khởi động lại.

Chế độ an toàn làm gì khác?

Có các tùy chọn khắc phục sự cố khác trong menu “Chế độ an toàn”. Đầu tiên là “Khởi động lại hệ thống”, thoát Chế độ an toàn và khởi động lại PS4 bình thường.

Bên dưới là tùy chọn thay đổi độ phân giải màn hình thành 480p. Điều này hữu ích nếu bảng điều khiển của bạn được kết nối với màn hình không hỗ trợ độ phân giải hiện có và bạn cần khôi phục cài đặt của mình.

Tùy chọn tiếp theo là “Cập nhật phần mềm hệ thống” để kiểm tra phiên bản mới nhất và sau đó thử cập nhật. Bạn có thể thử tùy chọn này nếu gặp sự cố khi cập nhật phần mềm hệ thống trong quá trình khởi động hệ thống bình thường.

Tùy chọn “Khôi phục mặc định” trả tất cả các cài đặt hệ thống về mặc định ban đầu. Nó sẽ không ảnh hưởng đến trò chơi hoặc tiết kiệm dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi những thứ như tùy chọn tiết kiệm năng lượng và máy chủ DNS thành giá trị mặc định của chúng.

Cuối cùng, các tùy chọn là “Khởi tạo PS4” và “Khởi tạo PS4 (Cài đặt lại phần mềm hệ thống)”. Thao tác này sẽ khôi phục cài đặt gốc cho bảng điều khiển của bạn về trạng thái mới. Tùy chọn thứ hai cũng cài đặt lại phiên bản hiện tại của hệ điều hành Sony. Cả hai sẽ xóa tất cả các trò chơi, phương tiện và lưu tệp.

Bạn chỉ nên sử dụng các tùy chọn cuối cùng này nếu bạn đang gặp sự cố nghiêm trọng với PS4 (và bạn đã thử mọi cách khác) hoặc nếu bạn đang bán hoặc tặng bảng điều khiển của mình. Các tùy chọn này sẽ xóa tất cả thông tin cá nhân của bạn.

Bảng điều khiển thế hệ tiếp theo có yêu cầu bảo trì tương tự không?

Sony và Microsoft đã sẵn sàng để phát hành bảng điều khiển PlayStation của họ 5 và Xbox Series X thế hệ tiếp theo vào cuối năm 2020. Sự khác biệt lớn nhất sẽ là ổ cứng thể rắn (SSD) và kênh dữ liệu băng thông rộng nhanh hơn.

Những tính năng mới này sẽ cho phép bảng điều khiển truy cập dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết. Điều này cũng có nghĩa là quy trình xây dựng lại cơ sở dữ liệu PS5 sẽ mất ít thời gian hơn nhờ hiệu suất được cải thiện của SSD.

Nếu muốn tăng tốc PS4, bạn có thể thêm ổ SSD. Tuy nhiên, đừng mong đợi hiệu suất thế hệ tiếp theo giống như chúng ta sẽ thấy trên PS5.

Những bài viết liên quan

Back to top button