Cách kiểm tra trang web của bạn để nâng cấp lên Gutenberg (WordPress 5.0)

Bạn có hào hứng sử dụng trình soạn thảo WordPress mới Gutenberg không? Chính thức ra mắt với WordPress 5.0Gutenberg là trình chỉnh sửa nội dung mặc định mới cho WordPress, cho phép bạn tạo nội dung trực quan tuyệt đẹp bằng cách sử dụng các khối.

Thách thức là một số chủ đề và plugin có thể không tương thích với Gutenberg, vì vậy việc cập nhật trang web của bạn có thể gây ra sự cố không mong muốn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra trang web WordPress của bạn để nâng cấp lên Gutenberg và WordPress. 5.0.

Kiểm tra trang web của bạn để nâng cấp lên Gutenberg và WordPress 5.0

Tại sao phải kiểm tra trang web WordPress của bạn trước khi nâng cấp lên Gutenberg?

Máy ép chữ 5.0 cung cấp một cách hoàn toàn mới để tạo nội dung với trình chỉnh sửa mới có tên The Block Editor hoặc Gutenberg. Công dụng khối đó là những yếu tố nội dung mà bạn có thể di chuyển xung quanh trình chỉnh sửa.

Trình chỉnh sửa khối WordPress mới còn được gọi là Gutenberg

Máy ép chữ 5.0 với trình soạn thảo Gutenberg, đây là một cải tiến mang tính cách mạng cho nền tảng WordPress.

Tuy nhiên, do sự thay đổi lớn này, một số người dùng không muốn cập nhật trang web của họ ngay lập tức, vì sợ rằng một cái gì đó có thể không hoạt động hoặc có thể phá hỏng trang web của họ.

Gutenberg được phát triển trong một thời gian dài với đủ thời gian cho các nhà phát triển chủ đề và plugin để làm cho sản phẩm của họ tương thích với Gutenberg. Tất cả các plugin WordPress chính đã tương thích hoàn toàn với Gutenberg và hầu hết các chủ đề sẽ hoạt động hoàn hảo.

Tuy nhiên, để tránh xung đột, bạn có thể kiểm tra trang web của mình với Gutenberg và WordPress 5.0. Điều này sẽ cho phép bạn tìm hiểu xem bất kỳ plugin hoặc chủ đề nào của bạn không tương thích. Bạn cũng có thể bắt lỗi không mong muốn và sửa chúng trước khi cập nhật trang web trực tiếp của bạn.

Như đã nói, bây giờ hãy tiếp tục và kiểm tra từng bước làm thế nào để kiểm tra xem trang web của bạn được nâng cấp lên Gutenberg hay WordPress 5.0.

Anh ấy đã qua 1- Tạo một bản sao lưu đầy đủ của trang web của bạn

Bạn phải luôn tạo một bản sao lưu đầy đủ của trang web WordPress của mình trước khi có bất kỳ cập nhật lớn nào. Sao lưu bảo vệ bạn trước mọi thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình nâng cấp.

Duy trì sao lưu trang web thường xuyên là rất quan trọng ngay cả khi bạn không cập nhật trang web của mình vì chúng có thể cứu bạn trong các tình huống thảm khốc như tấn công phần mềm độc hại, hack, v.v.

Có rất nhiều plugin sao lưu WordPress bạn có thể chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng UpdraftPlus vì nó cho phép bạn định cấu hình sao lưu tự động và lưu trữ chúng ở một vị trí xa.

Anh ấy đã qua 2- Kiểm tra trang web của bạn trên một máy chủ cục bộ hoặc trang web dàn

Sau khi tạo bản sao lưu đầy đủ của trang web của bạn, bạn đã sẵn sàng để kiểm tra trang web của mình với WordPress 5.0 và biên tập viên mới Gutenberg.

Có hai phương pháp phổ biến để kiểm tra các bản cập nhật mới mà không thực sự ảnh hưởng đến trang web trực tiếp của bạn.

  1. Kiểm tra trang web của bạn trên một máy chủ cục bộ được cài đặt trên máy tính của bạn
  2. Kiểm tra trang web của bạn trên một máy chủ dàn

Cả hai tùy chọn đều cho phép bạn dùng thử WordPress. 5.0 với trình soạn thảo Gutenberg mới với nội dung, plugin và các chủ đề hiện có.

1. Kiểm tra trang web của bạn trên máy chủ cục bộ

Sử dụng máy chủ cục bộ chỉ đơn giản là cài đặt trang web WordPress của bạn trên máy tính cá nhân bằng phần mềm như WAMP hoặc MAMP (cho Mac).

Trong phương pháp này, trước tiên bạn sẽ di chuyển một bản sao của trang web WordPress trực tiếp của mình sang máy chủ cục bộ bằng cách sử dụng một plugin di chuyển như Sao chép.

Plugin sao chép WordPress

Sau đó, trên trang web địa phương, bạn có thể nâng cấp lên WordPress 5.0 và kiểm tra tất cả các plugin / chủ đề của bạn để tương thích với trình chỉnh sửa mới.

Bạn cũng có thể thay đổi trang web địa phương và tải nó lên trang web trực tiếp của bạn khi bạn hoàn thành.

Nếu bạn không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web cục bộ và mọi thứ có vẻ ổn, bạn có thể tiếp tục và nâng cấp trang web trực tiếp của mình lên WordPress 5.0.

2. Kiểm tra trang web của bạn trong môi trường thử nghiệm

Trang web tạm thời là phiên bản phát triển riêng của trang web của bạn, nơi bạn có thể thử nghiệm các tính năng mới.

Thông thường nó là một tên miền phụ của trang web của bạn bị hạn chế truy cập công khai. Đó là nơi bạn có thể thử các bản cập nhật mới, chủ đề, plugin hoặc sử dụng nó cho tất cả sự phát triển của bạn. Khi bạn đã thử mọi thứ bạn cần, bạn có thể tải nó lên trang web trực tiếp của mình.

Hầu hết các công ty lưu trữ WordPress lớn đều cung cấp cài đặt trang web chuẩn bị với 1 nhấp từ tài khoản lưu trữ của bạn.

Nếu trang web của bạn được lưu trữ với Bluehost, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn để tạo một trang web tạm thời trong menu Bluehost trong bảng quản trị WordPress.

Tạo một trang web thử nghiệm trên Bluehost

Bạn cũng có thể tạo các trang dàn dựng với 1 nhấp vào WPEngine và SiteGround. Nếu bạn không sử dụng bất kỳ công ty lưu trữ nào, bạn nên hỏi chủ nhà tại sao họ có thể cung cấp tính năng này.

Nếu dịch vụ lưu trữ của bạn không có tính năng cài đặt trang tạm thời, bạn vẫn có thể tự làm điều đó một cách thủ công. Dưới đây là hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo môi trường tạm thời trong WordPress.

Anh ấy đã qua 3: Cài đặt Plugin chỉnh sửa cổ điển

Thay đổi đáng kể nhất trong WordPress 5.0 là biên tập viên mới của Gutenberg.

Điều này có nghĩa là nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào, có thể là do sự không tương thích của plugin hoặc chủ đề với trình chỉnh sửa mới.

Bạn cũng có thể không thích trình soạn thảo mới.

May mắn thay, bạn có thể nâng cấp lên WordPress 5.0 và vẫn giữ trình soạn thảo WordPress cổ điển.

Bạn chỉ có thể vô hiệu hóa Gutenberg bằng cách cài đặt plugin Classic Editor trên trang web WordPress của bạn. Làm điều này sẽ cho phép bạn nâng cấp một cách an toàn lên WordPress. 5.0, trong khi duy trì trình soạn thảo cổ điển mà bạn quen thuộc.

Chuyển sang trình chỉnh sửa cổ điển

Classic Editor là một plugin WordPress chính thức từ những người đóng góp chính cho WordPress để cho phép bạn quay lại trình chỉnh sửa cổ điển. Với plugin này, bạn có thể ẩn trình soạn thảo Gutenberg và tạo nội dung theo cách tương tự như trước đây.

Nếu bạn phải cài đặt Classic Editor vì một chủ đề hoặc plugin không hoạt động sau khi nâng cấp lên WordPress 5.0Bạn vẫn còn việc phải làm.

Bạn nên liên hệ với chủ đề hoặc nhà phát triển plugin và yêu cầu họ làm cho nó tương thích với phiên bản mới nhất của WordPress.

Nếu bạn không nhận được câu trả lời tích cực, thì bạn cần tìm một chủ đề hoặc plugin thay thế để thay thế những chủ đề không tương thích.

Anh ấy đã qua 4. Những việc cần làm sau khi nâng cấp lên Gutenberg trên WordPress 5.0+

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu blog WordPress đầu tiên của mình thì bạn là người may mắn. Bạn sẽ nhanh chóng làm quen với trình chỉnh sửa khối mới tuyệt vời nhanh hơn, hiện đại hơn và vô cùng mạnh mẽ.

Mặt khác, nếu bạn đã sử dụng WordPress một thời gian, thì trình chỉnh sửa mới là một trải nghiệm mới thú vị cho bạn.

Hầu hết chúng ta đã quen làm việc với trình soạn thảo cũ và đã định cấu hình quy trình công việc của chúng tôi xung quanh nó.

Tin tốt là bạn vẫn có thể làm tất cả những việc bạn đã làm trong trình soạn thảo cũ với Gutenberg, và hơn thế nữa.

Để giúp bạn tìm hiểu các tính năng mới, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn Gutenberg hoàn chỉnh cho bạn biết cách sử dụng trình chỉnh sửa khối mới và tạo nội dung trực quan tuyệt đẹp cho trang web của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách kiểm tra trang web WordPress của bạn để nâng cấp lên Gutenberg hoặc WordPress. 5.0. Để sửa các lỗi phổ biến bạn có thể gặp phải, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các lỗi phổ biến nhất của WordPress và cách khắc phục chúng.

Nếu bạn thích bài viết này, đăng ký kênh của chúng tôi YouTube để xem video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi tại Twitter và Facebook.