Cách kiểm tra xem CPU Intel của bạn thuộc thế hệ nào trên hệ thống của bạn Windows

Nếu bạn có máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn đang chạy Windows 7 hoặc mới hơn, bạn có thể kiểm tra xem bộ xử lý nào được cài đặt trên hệ thống của mình.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào My Computer và chọn Properties, bạn sẽ thấy một bản tóm tắt về cấu hình phần cứng và hệ điều hành của mình. Thông tin bao gồm, nhưng không giới hạn, bộ xử lý nào được sử dụng, nhưng bộ xử lý được liệt kê dưới tên mà nó được bán/bán theo.

Tôi có CPU gì?

Các tên chỉ ra sê-ri mà nó thuộc về, nhưng thông tin nhận dạng duy nhất có thể sẽ là tên của bộ xử lý.

Sẽ khó khăn hơn để xác định bạn có thế hệ bộ xử lý nào và thông tin này rất quan trọng khi bạn muốn nâng cấp máy tính của mình hoặc chỉ cần đảm bảo rằng máy tính của bạn có phần cứng phù hợp.

Intel làm cho nó rất dễ dàng để tìm ra nó.

Các thế hệ bộ xử lý Intel

Trước hết; bạn cần tìm ra bộ xử lý nào bạn đã cài đặt trong hệ thống của mình. Nhấp chuột phải vào My Computer hoặc nếu bạn đang ở trên một hệ thống Windows 8 hoặc 10, nhấp chuột phải vào PC này và chọn Thuộc tính từ menu ngữ cảnh.

Cửa sổ Bảng điều khiển sau sẽ mở ra. Trong phần Hệ thống, hãy tìm tên bộ xử lý. Thoạt nhìn, bạn có thể thấy rằng đó là Core i5. Để biết đó là thế hệ nào, hãy nhìn vào số kiểu máy.

Trong hình trên là 2430M. Mã sê-ri này sẽ được sử dụng để xác định thế hệ bộ xử lý của bạn.

CPU của tôi là gì (cách khác)

Một phương pháp khác để lấy số kiểu máy của bạn là mở Trình quản lý tác vụ và chuyển đến tab Hiệu suất. Chọn bộ xử lý của bạn trong cột bên trái và bạn sẽ thấy kiểu bộ xử lý ở góc trên bên phải.

Thế hệ bộ xử lý lõi

Nếu bạn có một CPU khá mới, chỉ cần nhìn vào số kiểu máy. Con số đầu tiên sẽ cho bạn biết đó là thế hệ nào.

6700HQ là bộ xử lý Intel thế hệ thứ sáu. Điều này áp dụng cho các kiểu máy có số kiểu máy gồm bốn chữ số.

Nếu bạn có số kiểu máy gồm năm chữ số, thì hai chữ số đầu tiên sẽ cho bạn biết đó là thế hệ nào.

Ví dụ: 10310Y là bộ xử lý thế hệ thứ mười.

Một phương pháp khác là truy cập trang web của Intel và tìm mã. Cách nhanh nhất để tìm thấy nó là sử dụng chức năng tìm kiếm của trình duyệt.

thế hệ vi xử lý Intel

Nếu CPU của bạn quá cũ và đã ngừng sản xuất, bạn sẽ không tìm thấy nó trên trang này. Để biết bộ xử lý bị thu hồi thuộc thế hệ nào, chỉ cần tìm kiếm tên và mã trên trang web của Intel.

Bạn sẽ có thể xem danh sách chi tiết hơn về bộ xử lý, cả được hỗ trợ và ngừng sản xuất, cùng với mã tương ứng của chúng. Bộ xử lý sẽ được sắp xếp theo thế hệ và bạn có thể tìm kiếm bộ xử lý bạn có bằng cách sử dụng mã của nó.

Những bài viết liên quan

Back to top button