Cách kiểm tra xem email có an toàn không và không bị lừa đảo

Tìm ba cách để xác minh danh tính của một email và đảm bảo rằng đó không phải là một trò lừa bịp

Không có nơi nào an toàn để trao đổi tin nhắn, thậm chí email có thể được sử dụng để lừa đảo. Vì lý do này, nhiều cách đã được phát triển để xác minh danh tính của email để nó không bị lộn xộn.

Rốt cuộc, ai không bao giờ nhận được email từ một hoàng tử Nigeria, người đã cung cấp một cơ hội để tham gia vào kinh doanh triệu phú?

Mặc dù loại gian lận này đã trở thành một meme, các loại email khác có thể thuyết phục hơn nhiều. Ví dụ, có một số kẻ lừa đảo gửi tin nhắn được ngụy trang thành thương mại điện tử (cửa hàng trực tuyến) và thậm chí Cảm thấy thích.

Suy nghĩ về việc giúp bạn tránh gặp phải 'vấn đề' này, chúng tôi đã cung cấp một số mẹo về cách xác minh danh tính email của bạn theo ba cách khác nhau.Kiểm tra địa chỉ người gửi

Một số kẻ lừa đảo sử dụng tên của công ty hoặc cửa hàng khi gửi email. Tuy nhiên, nếu bạn xác minh địa chỉ email của người gửi, bạn có thể đã có bằng chứng về danh tính.

Thực hiện thủ tục này rất đơn giản. Đối với bản demo, chúng tôi sẽ sử dụng Gmail, nhưng quá trình này có thể được thực hiện trên bất kỳ dịch vụ nhắn tin nào bạn sử dụng hàng ngày.

Xem bên dưới trong danh sách email của chúng tôi để biết các giao thức dịch vụ cho các nhà khai thác điện thoại. Hãy mở nó ra.

Mở email mà bạn nghi ngờ là sai.

Sau đó kiểm tra địa chỉ email của người gửi. Điều này thường xuất hiện ngay bên cạnh tên, như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

chỉ cho tôi cách xác minh địa chỉ email Xem địa chỉ email của người gửi có khớp với tên bạn đã xác định không

Lưu ý rằng ngay sau khi "@" địa chỉ kết thúc "Mynet.com"? Các email của nhà cung cấp thường có tên miền này, vì vậy email này rất có thể hợp lệ.

Sau đó trong bài viết, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra xem địa chỉ tên miền là chính hãng hay đã được tạo.

Manh mối: Ngay cả khi bạn mở email để xác minh xem đó có phải là giả hay không, không bao giờ nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc hình ảnh nào trước khi xác minh nguồn gốc và danh tính của nó. Nói chung, một số liên kết nhất định lây nhiễm PC của bạn với virus, điều này có thể dẫn đến việc đánh cắp dữ liệu quan trọng.

Kiểm tra từng chữ cái trong địa chỉ người gửi

Hãy nghĩ về mẹo này như một phần mở rộng của phần trước. Hãy nhớ rằng chúng tôi đang nói về việc kiểm tra địa chỉ người gửi để xem có sự khác biệt nào không. Hãy thật cẩn thận!

Trong trường hợp trước, email có vẻ hợp pháp vì nó chứa tên của công ty. Mặt khác, một số tội phạm sử dụng các chiến thuật phức tạp hơn, họ chỉ trao đổi một vài chữ cái và tạo ra một loại ảo ảnh quang học.

Thay vào đó "Mynet.com", địa chỉ có thể hết hạn "Mynet.corn.br ". Xem cách sử dụng "rn" trông giống như "m"? Bây giờ chúng tôi đã nhấn mạnh nó, thật dễ nhìn, nhưng, thoạt nhìn, nó thật khó hiểu.

Cách xác minh danh tính dựa trên tên miền

Bước thứ ba trong việc xác minh danh tính của các email đáng ngờ là tìm kiếm tên miền trên một trang web đặc biệt. Tên miền được chỉ định bằng tên ở phía bên phải của "@", như bạn đã thấy trong mẹo trước.

Một trong những trang web này là công cụ. Whois của Đăng ký.br. Ở đó, bạn có thể nhập địa chỉ và xác minh thông tin về ngày tạo tên miền và ai chịu trách nhiệm cho nó.

Nhập miền tìm kiếm WhoIs để xem nó có hợp lệ không Nhập miền tìm kiếm WhoIs để xem nó có hợp lệ không

Trong ví dụ của chúng tôi, địa chỉ email thực sự là Claro / NET. Xem kết quả tìm kiếm bên dưới:

hiển thị màn hình kết quả WhoIs Xem tên miền bạn đang tìm kiếm đến từ công ty đã gửi email cho bạn

Trong trường hợp đó, không có vấn đề gì khi nhấp vào hình ảnh hoặc liên kết có trong nội dung. Trước khi chúng tôi kết thúc, hãy hỏi chúng tôi về một số tình huống nghi vấn mà bạn có thể cần kiểm tra toàn bộ lịch sử của người gửi.

Cụm từ bất thường hoặc ngữ pháp không chính xác

Trong ví dụ chúng tôi sử dụng trong ấn phẩm, có thể thấy rằng ngữ pháp là chính xác và âm điệu là chính thức, như thường thấy với các nhà khai thác TV và Internet. Nếu email tổ chức có nhiều lỗi ngữ pháp hoặc dường như nói với một giọng điệu khác, hoặc chính thức hoặc quá không chính thức, đáng ngờ.

Trong trường hợp đó, hãy kiểm tra địa chỉ của người gửi và tìm kiếm để chắc chắn rằng bạn đang làm việc với một công ty hoặc người hợp pháp.

Tin nhắn được gửi vào thời điểm bất thường

Mẹo này không quá nhiều đối với các công ty như chúng tôi sử dụng trong ví dụ này, nhưng nó có thể hữu ích cho bạn bè, đồng nghiệp hoặc khách hàng. Hãy tưởng tượng khách hàng của bạn trả lời một cách tôn giáo hoặc gửi email trong giờ làm việc.

Đột nhiên, nó xảy ra và anh ấy gửi cho bạn một tin nhắn văn bản vào khoảng 10 giờ tối hoặc thậm chí nửa đêm. Đặc biệt nếu email liên quan đến một số loại thanh toán, hãy cẩn thận.

Nếu điều này xảy ra, đề nghị của chúng tôi là không hành động hoặc gọi cho khách hàng để xem liệu anh ấy có tự gửi tin nhắn hay không.

Liên kết trong email có một điểm đến khác

Bạn có nhớ mẹo đầu tiên của chúng tôi? Bạn cũng có thể áp dụng nó cho bất kỳ liên kết có trong email. Trước đó, điều quan trọng cần nhớ là: đừng bấm vào emailchỉ con chuột của bạn vào nó.

Ví dụ: chúng tôi sẽ sử dụng cùng một địa chỉ như trước đây. Mở email và di chuột qua liên kết hoặc hình ảnh. Trong khu vực bên dưới trình duyệt Internet của bạn, một URL sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể xác minh danh tính của người gửi bằng thủ thuật đó.

xác minh danh tính của liên kết email Kiểm tra thanh dưới cùng nếu liên kết hoặc hình ảnh thực sự đưa bạn đến miền của công ty đã liên hệ với bạn

Nếu nó giống nhau hoặc hiển thị cùng một tên miền xuất hiện trong liên kết trỏ đến chuột, điều đó có nghĩa là liên kết đó hợp lệ. Nếu không, hãy chạy càng nhanh càng tốt!

Với những mẹo này, chúng tôi hy vọng bạn không bị lừa bởi gian lận hoặc đánh cắp thông tin thông qua dịch vụ nhắn tin của bạn. Những lời khuyên có tốt không? Chia sẻ với bạn bè của bạn!