Cách làm cho phím Scroll Lock trở nên hữu ích trên PC của bạn Windows 10

Ở góc của bàn phím có một phím thường bị bỏ quên với lịch sử lâu đời: Scroll Lock. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng sắp xếp lại Scroll Lock để phục vụ mục đích hữu ích hơn hoặc định cấu hình nó làm phím tắt để khởi chạy chương trình trên hệ thống của bạn Windows 10.

Nhưng nó đã hữu ích rồi

Phím Scroll Lock có trên PC IBM đầu tiên được phát hành vào năm 1981. Điều này là để chuyển đổi chức năng mà bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để di chuyển văn bản trong cửa sổ thay vì con trỏ. Ngày nay, các phím mũi tên hoạt động tự động trong hầu hết các chương trình dựa trên ngữ cảnh. Do đó, Scroll Lock hiếm khi được sử dụng cho mục đích ban đầu của nó.

Tuy nhiên, một chương trình nổi tiếng vẫn sử dụng Scroll Lock cho mục đích ban đầu của nó: Microsoft Excel. Nếu Scroll Lock đang tắt, hãy sử dụng các phím mũi tên để di chuyển con trỏ giữa các ô. Tuy nhiên, khi Scroll Lock được bật, bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để cuộn toàn bộ trang sổ làm việc trong cửa sổ.

Nhiều bộ chuyển mạch KVM sẽ chuyển đổi đầu vào nếu bạn chạm vào Khóa cuộn hai lần. Một số chương trình cũ hơn cũng sử dụng Scroll Lock, nhưng đây là những tình huống tương đối hiếm gặp đối với hầu hết mọi người.

Trên thực tế, tính năng Scroll Lock hiếm khi được sử dụng đến mức nó thậm chí có thể không có trên bàn phím – đặc biệt nếu đó là bàn phím nhỏ gọn hoặc bàn phím máy tính xách tay.

Tuy nhiên, nếu bạn có một phím Scroll Lock và không bao giờ chạm vào nó, bạn có thể sử dụng nó để làm điều gì đó hữu ích.

Cách gán lại phím Scroll Lock

Sử dụng công cụ Microsoft PowerToys miễn phí cho hệ thống Windows 10, bạn có thể dễ dàng gán lại phím Scroll Lock cho một phím khác hoặc một số chức năng hệ thống. Ánh xạ lại có nghĩa là khi bạn nhấn Scroll Lock thay vì kích hoạt Scroll Lock, phím sẽ thực hiện một việc khác. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng phím Scroll Lock cho nhiều tác vụ khác nhau.

Dưới đây là một số chức năng được đề xuất mà bạn có thể gán cho phím Scroll Lock:

Tắt tiếng/Bật âm lượng: Điều khiển nhanh âm lượng từ bất kỳ nguồn nào. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cần tắt tiếng máy tính để trả lời cuộc gọi.
Phát/Tạm dừng phương tiện: Hữu ích nếu bạn thường xuyên nghe nhạc trên máy tính. Bạn có thể chỉ cần chạm vào Khóa cuộn để tạm dừng bài hát, sau đó chạm lại vào bài hát đó để phát.
Ngủ: Một chạm sẽ đưa thiết bị vào chế độ ngủ.
Caps Lock: Nếu bạn luôn vô tình nhấn Caps Lock, thay vào đó, bạn có thể gán nó cho phím Scroll Lock. Bạn cũng nên tắt phím Caps Lock bằng cách gán cho nó một chức năng khác.
Làm mới trình duyệt: Một lần nhấn sẽ nhanh chóng tải lại trang web hiện tại.

Nếu bất kỳ điều nào trong số này phù hợp với bạn, đây là cách gán chức năng mong muốn cho phím Scroll Lock. Trước tiên, nếu bạn chưa có, hãy tải xuống Microsoft PowerToys. Khởi chạy nó, sau đó “Trình quản lý bàn phím” trong thanh bên. Sau đó nhấp vào “Thay đổi gán khóa”.

Nhấp chuột

Trong cửa sổ “Remap keyboard” xuất hiện, nhấp vào dấu cộng (+) để thêm phím tắt.

Nhấp vào dấu cộng (+) trong

Ở bên trái, bạn cần xác định khóa bạn đang ánh xạ. Nhấp vào “Type Key” rồi nhấn Scroll Lock.

Trong phần “Ánh xạ tới” ở bên phải, nhấp vào menu thả xuống, sau đó chọn chức năng hoặc phím bạn muốn ánh xạ tới Khóa cuộn. Ví dụ: bạn có thể chọn “Tắt tiếng” từ danh sách trên.

Nhấn nút Scroll Lock, sau đó chọn chức năng mong muốn từ menu thả xuống.

Nhấp vào “OK” để đóng cửa sổ “Remap Keyboard” và Scroll Lock sẽ được thay đổi thành công.

Bạn có thể thử nghiệm với các cách ánh xạ khác nhau để xem cách ánh xạ nào bạn thấy hữu ích nhất. Nếu bạn không thích ánh xạ lại, chỉ cần quay lại cửa sổ “Bàn phím ánh xạ lại” trong PowerToys. Nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh ánh xạ để xóa nó.

Nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh ánh xạ để xóa nó.

Nếu không thích PowerToys, bạn cũng có thể sắp xếp lại các phím bằng SharpKeys, mặc dù giao diện của nó không thân thiện với người dùng.

Cách chạy chương trình bằng phím Scroll Lock

Bạn cũng có thể sử dụng Scroll Lock như một phần của tổ hợp phím nóng để khởi chạy bất kỳ chương trình nào và bạn không cần sử dụng công cụ đặc biệt.

Đầu tiên, tạo lối tắt cho chương trình bạn muốn chạy và đặt nó trên màn hình của bạn. Sau đó nhấp chuột phải vào phím tắt và chọn “Thuộc tính”.

Trên tab Phím tắt, nhấp vào ô “Phím tắt”, sau đó nhấn phím Scroll Lock. Windows nó sẽ tự động chèn “Ctrl+Alt+Scroll Lock” vào trường.

Tập tin

Nhấp vào “OK” để đóng cửa sổ. Từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấn Ctrl + Alt + Scroll Lock, chương trình được đại diện bởi phím tắt này sẽ được khởi chạy. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không xóa phím tắt. Vì lý do này, một số người lưu trữ phím tắt cho các ứng dụng có bật phím tắt trong một thư mục đặc biệt.

Bạn không bao giờ biết – những điều chỉnh này có thể làm cho Scroll Lock trở thành phím yêu thích mới của bạn. Bạn thậm chí có thể tự hỏi làm thế nào bạn sống mà không có nó.

Những bài viết liên quan

Back to top button