Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách lọc ánh sáng xanh trên linux dịch chuyển đỏ

Nếu mắt bạn bị đau vào ban đêm khi sử dụng máy tính, có thể bạn đã tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là gì? Đó là một loại ánh sáng chủ yếu phát ra từ các thiết bị điện tử. Loại ánh sáng này không tốt cho giấc ngủ của bạn vì nó bắt chước ánh sáng tự nhiên mà bạn nhìn thấy vào ban ngày. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể gây mất ngủ, mỏi mắt và thường là điều nên tránh. Ngày nay, ngày càng có nhiều người sử dụng “bộ lọc ánh sáng xanh”. Đây là những lớp phủ có thể thay đổi nhiệt độ màu của màn hình từ màu xanh lam sang thứ gì đó phù hợp hơn tùy thuộc vào thời gian trong ngày và vị trí. Một trong những ứng dụng lọc phổ biến nhất trên Linux là Redshift. Nó là một giao diện dòng lệnh cho phép bạn lọc ánh sáng xanh trên Linux.

dịch chuyển đỏ

Redshift là lớp phủ bộ lọc màu dành cho máy tính để bàn Linux giúp loại bỏ ánh sáng xanh. Chương trình hỏi người dùng về nơi cư trú. Với thông tin này, Redshift tính toán độ sáng bên ngoài và thay đổi màu sắc của màn hình cho phù hợp. Bằng cách này, màu sắc của màn hình sẽ thay đổi dần dần trong ngày. Thay vì giữ nguyên một màu xanh lam.

Giống như hầu hết các bộ lọc ánh sáng xanh, nó chỉ thực sự hoạt động sau khi hết ngày. Điều này là do ánh sáng xanh phù hợp để xem ban ngày. Nó trở thành một vấn đề vào ban đêm. Khi mọi người nhìn chằm chằm vào màn hình với loại ánh sáng này quá lâu, cơ thể họ nghĩ rằng họ đang nhìn vào ánh sáng mặt trời xanh tự nhiên khiến họ tỉnh táo.

Cài đặt

Redshift là một giải pháp thay thế mở cho bộ lọc ánh sáng xanh Flux nguồn đóng, phổ biến. Do đó, hầu hết mọi bản phân phối Linux đều hỗ trợ chương trình này (và một số thậm chí còn sử dụng công nghệ này và xây dựng nó trong môi trường máy tính để bàn của riêng họ). Nếu bạn muốn có công cụ này cho hệ điều hành dựa trên Linux của mình, đây là cách để nó hoạt động.

Dòng lệnh

Lưu ý rằng khi bạn cài đặt Redshift, bạn chỉ cài đặt công cụ dòng lệnh. Nếu bạn muốn thứ gì đó thân thiện với người dùng hơn, hãy bỏ qua việc cài đặt phiên bản dòng lệnh và tiếp tục đọc.

Ubuntu

sudo apt install redshift

Debian

sudo apt-get install redshift

Vòm Linux

sudo pacman -S redshift

mũ phớt

sudo dnf install redshift

mởSUSE

sudo zypper install redshift

Khác

Để cài đặt Redshift trong bản phân phối của bạn, chỉ cần tìm kiếm gói “Redshift” trong trình quản lý gói hoặc ứng dụng trong cửa hàng phần mềm và cài đặt nó. Nên rất dễ tìm!

Sử dụng

Đi tìm vĩ độ và kinh độ của bạn. Điều quan trọng là dịch chuyển đỏ hiểu vị trí của bạn để điều chỉnh màn hình đúng cách.

Sau đó mở một thiết bị đầu cuối và chạy lệnh sau. Đảm bảo kết nối các chi tiết LẠT và DÀI của bạn.

redshift -l LAT:LON

Dịch chuyển đỏ-GTK

Phiên bản dòng lệnh của Redshift thực hiện công việc, nhưng nó không dễ dàng hoặc thân thiện với người dùng. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để lọc ánh sáng xanh trên máy tính để bàn Linux của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Redshift-GTK để thay thế.

Nó là một công cụ giao diện người dùng đồ họa bao quanh phiên bản dòng lệnh của Redshift. Nó bổ sung các tính năng như tự động phát hiện vị trí của bạn và tạm dừng để nhanh chóng tắt dịch chuyển đỏ bất cứ khi nào bạn muốn. Redshift-GTK giúp người dùng thiết lập và quên dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng chọn nút “tự khởi động” sẽ kích hoạt khi máy tính khởi động, điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc tải thiết bị đầu cuối.

Giống như phiên bản dòng lệnh của Redshit, ứng dụng GTK đi kèm với hầu hết các bản phân phối Linux. Đây là cách cài đặt nó.

Ubuntu

sudo apt install redshift-gtk

Debian

sudo apt-get install redshift-gtk

Vòm Linux

May mắn thay, Arch Linux chỉ mang phiên bản dòng lệnh của Redshift trong kho phần mềm chính thức của nó. Do đó, bất kỳ ai muốn cài đặt ứng dụng này trên máy dựa trên Arch của họ sẽ phải biên dịch Redshift-GTK từ đầu. May mắn thay, ai đó đã tự động hóa quá trình này bằng cách tải nó lên AUR.

Để cài đặt chương trình này trên máy tính của bạn, hãy trỏ tới trình trợ giúp AUR yêu thích của bạn và cài đặt gói này (hoặc biên dịch gói theo cách thủ công).

mũ phớt

Redshift-GTK không có trong kho chính của Fedora. Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng cài đặt ở đây. Tải xuống RPM cho phiên bản Fedora của bạn và cài đặt nó.

mởSUSE

Redshift-GTK có sẵn cho người dùng OpenSUSE thông qua dịch vụ xây dựng. Nhấp vào nút cài đặt bằng một cú nhấp chuột để chạy nó trên SUSE Leap và Tumbleweed.

Khác

Không thể tìm thấy Redshift-GTK cho hệ điều hành dựa trên Linux của bạn? Truy cập trang web của nhà phát triển, tải xuống mã nguồn và biên dịch. Rất có thể nó sẽ được xây dựng và bạn sẽ sớm chạy nó trên máy tính của mình.

Sử dụng

Sử dụng Redshift-GTK dễ dàng hơn nhiều so với phiên bản dòng lệnh. Để thiết lập bộ lọc ánh sáng xanh, chỉ cần mở ứng dụng. Từ đây Redshift-GTK sẽ xác định vị trí của bạn và tự động tô màu màn hình của bạn cho phù hợp. Sau khi chạy công cụ, bạn sẽ thấy một bóng đèn màu đỏ trong khay hệ thống.

Để đảm bảo ứng dụng này luôn chạy, hãy nhấp vào biểu tượng trên thanh tác vụ. Chọn “tự khởi động”. Chọn tùy chọn này có nghĩa là Redshift-GTK sẽ tự động bật khi bạn đăng nhập vào máy tính của mình.

Để tạm dừng bộ lọc ánh sáng xanh bất cứ lúc nào, hãy nhấp vào biểu tượng trên khay hệ thống và chọn “tạm dừng”.

Đăng kí

Ánh sáng xanh là một mối đe dọa. Nếu bạn ở xung quanh quá nhiều, có thể bạn sẽ bị mất ngủ. Trong năm 2017, nhiều nhà sản xuất hệ điều hành đã nhận thức được vấn đề mà loại đèn này gây ra và do đó, họ đã đưa bộ lọc vào sản phẩm của mình, chẳng hạn như bạn có thể bật đèn ngủ trong hệ thống Windows 10. Không có giải pháp chuyên nghiệp, dễ dàng nào trong Linux. vào mọi thứ. Thay vào đó, người dùng cần cài đặt Redshift.

Mục lục