Cách nén tệp trong Android

Cách nén tệp trong Android 1

Bạn đã bao giờ thực hiện dọn dẹp rác trên ổ cứng của mình và sau vài giờ lựa chọn cẩn thận các tệp bạn muốn xóa, ổ cứng cũ xấu của bạn vẫn còn trống? Hoặc có thể mất quá nhiều thời gian để chuyển phim Blu-ray đó từ điện thoại thông minh sang máy tính của bạn vì tệp quá lớn. Hãy nói về cách nén dữ liệu của bạn trên Android.

Hiểu nén dữ liệu

Nén dữ liệu là phương pháp mà bạn nén dữ liệu của mình bằng cách mã hóa các phần của dữ liệu, giúp giảm kích thước tổng thể. Nó thường hoạt động bằng cách giảm dữ liệu lặp lại bằng cách sắp xếp nó khác nhau hoặc mã hóa nó thành các bit ngắn hơn. Các loại tệp khác nhau có các phương pháp nén tệp khác nhau.

các loại nén

Có hai loại nén. Có một nén không mất dữ liệu, sắp xếp và mã hóa dữ liệu và giảm kích thước tổng thể mà không loại bỏ tổng dữ liệu, giữ cho chất lượng dữ liệu như nhau. Điều này rất quan trọng đối với các tệp chương trình vì bạn mất một số dữ liệu và hoàn toàn không hoạt động.

Sau đó là nén bị mất, làm giảm tổng dữ liệu và chất lượng trong khi vẫn giữ thông tin chính. Theo cách này, dữ liệu vẫn có thể được xác định và sử dụng. Nó rất quan trọng trong việc giảm kích thước (byte). Nó rất hữu ích cho việc nén hình ảnh, âm thanh và video vì chúng ta vẫn có thể nhận ra các tính năng chính của nó ngay cả khi có một số pixel bị thiếu.

ZIP là gì?

Tệp ZIP là định dạng cho dữ liệu nén mà không bị mất. Nó được phát triển bởi PKware.Inc, phát hành ngày 14 tháng 2 năm 1989. ZIP cho phép bạn giữ các tệp trong kho lưu trữ ZIP để lưu trữ tốt hơn hoặc chuyển chúng sang hệ thống khác. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng hoặc chạy một tệp cụ thể khi nó được lưu trữ hoặc nén. Nó là một định dạng tệp đa năng để sử dụng trên các nền tảng khác nhau, đó là lý do tại sao nó vẫn được sử dụng cho đến bây giờ, 31 năm sau.

Để giải thích cách ZIP hoạt động, tất cả thông tin trên máy tính của bạn về cơ bản chỉ là 8 chuỗi của 1’S và 0Ho như các kỹ sư gọi nó, một “trao đổi”. Hệ thống ZIP tính toán các byte phổ biến nhất trong tệp của bạn và xếp hạng nó từ phổ biến nhất đến phổ biến nhất. Các byte phổ biến nhất được thay thế bằng một biến là một bit (như số 1 hoặc là 0). Sau đó, sự thay thế phổ biến thứ hai được thay thế 2 bit (hai chữ số, chẳng hạn như 10.11 hoặc 00).

Sau đó, những thay đổi phổ biến thứ ba được thay thế 3 bit và cứ như vậy cho đến khi byte đạt được sự dư thừa. Do đó, tổng kích thước tệp nhỏ hơn nhiều so với phiên bản không nén.

Làm thế nào để tôi gửi một tập tin?

Chúng tôi sẽ làm điều này với hai trong số các ứng dụng nén dữ liệu phổ biến nhất là WinZip và Zarchiver.

WinZip

Đầu tiên chúng ta sẽ sử dụng ứng dụng WinZip.

1. Tải xuống ứng dụng từ google play. Đây là một trong những ứng dụng nén dữ liệu phổ biến nhất trong cửa hàng play.

Cách nén tệp trong Android 2
Cách nén tệp trong Android 3

2. Mở ứng dụng. Bạn được chào đón với giao diện.

Cách nén tệp trong Android 4
Cách nén tệp trong Android 3

3. Tìm và chọn tệp bạn muốn nén và nhấn nút ZIP trên tab dưới cùng.

Cách nén tệp trong Android 6
Cách nén tệp trong Android 3

4. Chọn thư mục tập tin đã được nén và sau đó nhấn nút zip ở đây trên thẻ phía dưới. Và thế là xong! các tập tin của bạn hiện đã được nén và sẵn sàng cho hành động tiếp theo.

Cách nén tệp trong Android 8

Zarchiver

Bây giờ chúng ta hãy làm cùng một dây kéo với Zarchiver.

1. Tải ứng dụng từ google play.

Cách nén tệp trong Android 9
Cách nén tệp trong Android 3

2. Mở ứng dụng.

Cách nén tệp trong Android 11
Cách nén tệp trong Android 3

Bươc 3. Chọn và tìm tập tin bạn muốn nén. Tiếp tục nhấn và nhấn nút nén.

Cách nén tệp trong Android 13
Cách nén tệp trong Android 3

4. Chọn định dạng lưu trữ zip. Bạn cũng có thể điều chỉnh mức độ nén để xác định mức độ bạn muốn các tệp được nén. Bạn cũng có thể đổi tên tệp lưu trữ, xác định thư mục của tệp lưu trữ, cung cấp mật khẩu cho tệp lưu trữ và chia tệp thành một vài phần.

Cách nén tệp trong Android 15
Cách nén tệp trong Android 3

5. Sau khi tất cả các điều chỉnh đã được thực hiện, nhấn OK.

Và thế là xong! Các tập tin của bạn bây giờ sẽ được nén an toàn.