Cách ngăn máy Mac của bạn quá nóng

Máy Mac quá nóng sẽ kêu to, nóng khi chạm vào và thường chậm hoặc không phản hồi. Nhiệt nổi tiếng là gây hại cho phần cứng máy tính, vì vậy, việc giữ cho nhiệt mát có thể kéo dài tuổi thọ của MacBook, iMac hoặc Mac Pro của bạn.

Cách nhận biết khi máy Mac của bạn quá nóng

Có một số dấu hiệu cho thấy máy Mac của bạn cực kỳ nóng. Rõ ràng nhất là Mac bị nóng khi chạm vào, đặc biệt là ở mặt dưới của vỏ máy nếu bạn có MacBook.

Khi máy Mac của bạn nóng, bạn nên mong đợi người hâm mộ cố gắng làm mát máy. Điều này có nghĩa là khi máy đang tải, bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn đáng kể của quạt. Trong điều kiện quá tải, không có gì lạ khi máy Mac của bạn có cảm giác như sắp khởi động.

Máy tính không bao giờ quá nóng khi chạm vào, mặc dù một số quy trình có thể gây ra nhiệt khó chịu, đặc biệt nếu đó là máy tính xách tay mà bạn đặt trên đùi. Hãy nhớ rằng nhiệt là một phần bình thường trong hoạt động của máy Mac và quạt rung to có nghĩa là thiết bị đang hoạt động bình thường trong nỗ lực làm mát.

Điều không bình thường là máy Mac nóng và yên tĩnh, điều này có thể gợi ý rằng người hâm mộ đã gặp rắc rối. Tiếng ồn lớn, lạch cạch cũng là một dấu hiệu cảnh báo và thường xảy ra khi các ổ trục trong cơ chế làm mát bị lỏng.

Bạn cũng có thể sử dụng một ứng dụng nhỏ như smcFanControl để đặt một tiện ích vào thanh menu hiển thị mức độ nóng của máy Mac bên trong hộp đựng. Nói chung, nhiệt độ khoảng 90°C (194°F) không phải là bất thường đối với máy Mac khi tải nặng, nhưng bạn muốn giữ nhiệt độ dưới 95°C (203°F).

Cuối cùng, bạn không nên lo lắng về việc làm mát máy Mac của mình theo cách thủ công (mặc dù có những điều bạn có thể làm để trợ giúp). macOS sẽ tạm thời ép xung CPU để giảm nhiệt, một quá trình được gọi là điều tiết nhiệt. Có một vài điều bạn có thể làm để ngăn chặn điều này.

Đảm bảo máy Mac của bạn có thể làm mát đúng cách

Bạn không cần phải làm gì để khởi động máy Mac của mình. Nếu nhiệt độ xung quanh đủ cao, máy Mac của bạn sẽ phản ánh điều này bằng cách chạy quạt lâu hơn và ở tốc độ cao hơn. Nếu bạn đang ở ngoài trời vào một ngày nắng nóng và bạn thấy ấm, thì rất có thể MacBook của bạn cũng vậy.

Đặc biệt chú ý đến mặt dưới và mặt sau của máy tính xách tay Mac nếu bạn có. Đây là nơi máy hút và thải không khí, và những lỗ thông hơi này là một phần thiết yếu của hệ thống làm mát. Nếu máy Mac của bạn không “thở”, thì nó cũng không thể hạ nhiệt đủ.

Ví dụ: MacBook Pro hút không khí mát từ dưới cùng của thiết bị gần cạnh phải và trái của vỏ máy. Nó thổi khí nóng ra phía sau, phía sau bản lề màn hình. Nếu bạn chặn các lỗ thông hơi này, máy Mac của bạn sẽ nóng ngay cả khi tải thường xuyên.

Hãy cẩn thận khi sử dụng máy Mac của bạn trên các vật liệu mềm như đùi hoặc giường của bạn. Khăn trải giường và quần áo có thể dễ dàng va chạm với các lỗ thông khí, vì vậy tốt nhất bạn nên đặt MacBook của mình trên một bề mặt chắc chắn. Đó có thể là một chiếc bàn làm việc, một khay gỗ hay một cuốn sách lớn trên giường.

Trạm làm mát máy tính xách tay Thermaltake

Bộ làm mát máy tính xách tay (ví dụ: bộ làm mát từ Thermaltake) có thể giúp làm mát chiếc MacBook đang phải vật lộn với cái nóng. Chúng có dạng giá đỡ bằng kim loại với quạt tích hợp. Kim loại hoạt động như một bộ tản nhiệt, giúp tản nhiệt thông qua dẫn nhiệt, trong khi các quạt cung cấp khả năng làm mát tích cực. Bạn sẽ cần một cổng USB dự phòng để sử dụng bộ làm mát như vậy.

Coi chừng phần mềm khát nước

Bộ xử lý trung tâm (CPU) là bộ não của máy tính. Bạn càng tải nhiều CPU bằng cách chạy các ứng dụng, sao chép tệp và chạy đa nhiệm, thì càng tạo ra nhiều nhiệt. Khi nhiệt tăng lên, quạt sẽ bật lên để tản nhiệt.

Bạn có thể hạn chế nhiệt độ bằng cách tránh các quy trình tải nặng như kết xuất video hoặc chơi trò chơi 3D. Sử dụng các lựa chọn thay thế nhẹ cho các ứng dụng như Photoshop chắc chắn cũng có thể hữu ích. Chuyển từ trình duyệt gốc như Chrome trở lại Safari có thể hữu ích. Ngay cả việc nhớ thoát ứng dụng nặng sau khi hoàn thành cũng có tác dụng kỳ diệu.

Đôi khi các quy trình giả mạo tiêu thụ quá nhiều CPU trong một thời gian dài. Điều này có thể là do một quy trình đặc biệt sử dụng nhiều tài nguyên hoặc sự cố ứng dụng. Nếu quạt của bạn đã quay được một lúc và máy Mac của bạn chạy chậm hoặc không phản hồi, hãy kiểm tra các quy trình đang chạy bằng Trình giám sát hoạt động.

Cảnh báo: Chúng tôi chỉ khuyến nghị điều này nếu máy Mac của bạn chạy chậm, không phản hồi và quá nóng. Mặc dù bạn không nhất thiết phải làm hỏng bất kỳ thứ gì bằng cách thực hiện việc này (các dịch vụ hệ thống cơ bản sẽ chỉ khởi động lại), nhưng bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ cần khởi động lại máy Mac của mình.

Khởi chạy Trình giám sát hoạt động trên máy Mac của bạn bằng cách tìm kiếm nó bằng Spotlight hoặc khởi chạy nó từ Ứng dụng > Tiện ích. Trong tab “CPU” có danh sách các quy trình hiện đang chạy. Nhấp vào cột “% CPU” để sắp xếp theo thứ tự giảm dần, cột này sẽ đặt các tiến trình nặng nhất ở đầu danh sách.

Giết các tiến trình sử dụng quá nhiều CPU với trình theo dõi hoạt động

Nếu bất kỳ quy trình nào có màu đỏ hoặc được gắn nhãn “(Không phản hồi)”, thì chúng đã bị lỗi. Bạn có thể đợi một lúc để xem họ có quay lại hay không hoặc bạn chỉ cần nhấp vào quy trình rồi sử dụng nút “X” ở đầu màn hình để kết thúc quy trình.

Đôi khi các ứng dụng không bị lỗi nhưng vẫn tiêu thụ nhiều hơn một phần kha khá năng lượng CPU. Điều này thường xảy ra với dấu trang trên các trang web đặc biệt sử dụng nhiều tài nguyên. Nếu bạn biết chắc chắn rằng mình không sử dụng thẻ hoặc ứng dụng cho bất kỳ mục đích quan trọng nào, bạn có thể chọn thẻ hoặc ứng dụng đó rồi sử dụng nút “X” để tắt thẻ.

Hãy cẩn thận để không giết bất kỳ quy trình nào bạn vẫn đang sử dụng. Một số hoạt động sử dụng nhiều năng lượng của CPU, chẳng hạn như kết xuất video, chạy tập lệnh Automator, cài đặt bản cập nhật phần mềm, v.v. Trước khi bạn hủy một quy trình, hãy kiểm tra kỹ xem nó có quan trọng không trước khi thực hiện.

Một số quy trình liên tục như “Kernel_task”, về cơ bản có nghĩa là HĐH đang thực hiện nhiệm vụ quản gia. Nếu quá trình này tăng tốc, máy tính của bạn có thể đang thực hiện điều gì đó quan trọng ở chế độ nền. Đối với các quy trình đặc biệt cứng đầu, bạn luôn có thể thử khởi động lại máy Mac của mình.

GPU của bạn cũng có thể bị đổ lỗi

Trong khi CPU xử lý phần lớn các tác vụ điện toán thì Bộ xử lý đồ họa (GPU) xử lý nhiều tác vụ trực quan hơn. GPU được thiết kế cho nhiều khối lượng công việc khác nhau và có thể mang lại hiệu suất tăng đáng kể khi kết xuất 3D và 2D.

Điều này bao gồm các hoạt động như chơi trò chơi 3D, kết xuất video, thao tác với các đối tượng 3D trong các ứng dụng như Photoshop hoặc Blender và sử dụng một số công nghệ web nhất định như WebGL. Không phải tất cả máy Mac đều có GPU chuyên dụng, đặc biệt là các máy tính xách tay cấp thấp như MacBook Air và MacBook Pro 13 inch.

Bạn không thể làm gì nhiều với GPU nóng ngoài việc tránh các hoạt động sử dụng nó. Hãy nhớ rằng GPU của bạn nóng lên khi tải là điều hoàn toàn bình thường và quạt tăng tốc đáng kể để giải quyết vấn đề đó.

Điều duy nhất bạn thực sự cần lo lắng là liệu GPU của bạn có quá nóng hay không. Điều này sẽ gây ra sự cố máy tính liên quan đến 3D và các tác vụ khác liên quan đến GPU. Bạn có thể bị treo và khởi động lại ngẫu nhiên, thậm chí nhìn thấy màu sắc kỳ lạ và đồ họa rối mắt khi cố gắng kết xuất môi trường 3D.

Nếu bạn thấy các vấn đề như thế này, có thể nên chạy chẩn đoán phần cứng hoặc đặt trước máy để sửa chữa.

Người hâm mộ tiếp tục quay? Đặt lại SMC

Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) chịu trách nhiệm quản lý các khía cạnh của máy Mac bao gồm nguồn điện, pin và sạc, cảm biến và đèn báo cũng như các tính năng quản lý nhiệt như quạt. Đôi khi cần phải thiết lập lại SMC và một trong những dấu hiệu nhận biết là các quạt không đóng lại.

Hệ thống làm mát MacBook Pro

Điều này khác với tải CPU hoặc card đồ họa. Quạt gặp vấn đề này quay kêu to mọi lúc, bất kể máy của bạn nóng hay lạnh như thế nào. Trên MacBook, rõ ràng là máy Mac không đủ nóng để phát ra tiếng ồn lớn từ quạt. Đối với iMac hoặc Mac Pro, bạn có thể tải xuống ứng dụng miễn phí như smcFanControl hoặc ứng dụng cao cấp như iStatMenus để theo dõi nhiệt độ.

Việc đặt lại SMC chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến máy Mac của bạn, vì vậy bạn nên thử nếu đây là vấn đề bạn đang gặp phải. Các hướng dẫn về cách thực hiện việc này khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy cụ thể. Tìm hiểu những gì bạn cần làm để đặt lại SMC của máy Mac tại đây.

Loại bỏ bụi tích tụ bằng cách làm sạch máy Mac của bạn

Nếu máy tính của bạn hoạt động quá lâu, rất có thể bụi sẽ bắt đầu tích tụ bên trong thùng máy. Bụi bám trên quạt, bộ tản nhiệt và các bộ phận làm mát khác, khiến chúng không hoạt động hiệu quả. Theo thời gian, thiết bị sẽ trở nên ấm hơn do luồng không khí giảm do tích tụ bụi.

Câu trả lời cho bất kỳ máy cũ nào đang chạy mà không có lý do cụ thể là làm sạch nó. Bạn có thể làm điều này bằng cách mở máy, thổi bụi bằng khí nén, sau đó đóng lại.

Bên trong vỏ MacBook Pro

Hãy nhớ rằng máy tính Apple có hệ thống làm mát cụ thể và bố trí. Không khó để xác định vị trí các quạt làm mát bên trong MacBook và quá trình vệ sinh cũng giống như bất kỳ máy tính xách tay nào khác. Bạn có thể làm theo hướng dẫn chung về máy hút bụi iMac, nhưng có lẽ tốt hơn là sử dụng thứ gì đó cụ thể hơn.

iFixit là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những dịp này. Nhiều mẫu iMac, Mac Pro và thậm chí cả Mac mini đều có hướng dẫn mở vỏ, lau bụi, thay thế các bộ phận và lắp ráp lại.

Hãy nhớ rằng: tĩnh điện giết chết máy tính. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách tiếp đất nếu bạn định lục lọi dưới mui xe.

Quan trọng: Máy Mac của bạn có nóng và yên tĩnh không?

Nếu bạn gặp sự cố với việc máy Mac của mình nóng lên nhưng quạt không quay, chúng tôi khuyên bạn trước tiên nên đặt lại SMC như được mô tả trong “Quạt vẫn quay? Đặt lại SMC” ở trên. Nếu không, có thể hệ thống làm mát của bạn đã chết hoàn toàn.

Trong trường hợp này, hãy ngừng sử dụng máy tính ngay lập tức và mang đi sửa chữa. Sử dụng máy Mac của bạn mà không làm mát đúng cách có thể gây hư hỏng vĩnh viễn. Ít nhất, máy tính của bạn sẽ khởi động lại ngẫu nhiên khi các thành phần khác nhau đạt đến nhiệt độ mà chúng không bao giờ được thiết kế để đạt đến.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nóng máy Mac

Bằng cách hiểu lý do tại sao máy Mac của bạn nóng lên, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn điều đó xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, điều này đòi hỏi phải tắt một số quy trình hoặc chuyển từ giường sang bàn làm việc.

Phần mềm này có thể khiến máy Mac của bạn nóng lên cũng như chạy chậm lại. Tìm hiểu cách khắc phục máy Mac không phản hồi để giữ cho máy hoạt động trơn tru.

Những bài viết liên quan

Back to top button