Cách phát hiện camera quay lén bằng điện thoại

Gần đây, một gia đình đã phát hiện ra một bất ngờ nghịch ngợm trên Airbnb của họ: một camera ẩn được ngụy trang thành máy dò khói trong phòng khách. Dưới đây là hai cách để kiểm tra camera – trên Airbnb hoặc những nơi khác – chỉ bằng iPhone hoặc điện thoại Android.

Camera ẩn là một mối nguy hiểm thực sự

Nếu bạn đang ở khách sạn hoặc trên Airbnb, camera ẩn có thể là một vấn đề đáng lo ngại. Trong trường hợp của Airbnb, chủ nhà của bạn phải cung cấp danh sách tất cả các camera họ có, cho dù chúng có được bật hay không. Ngoài ra, Airbnb không cho phép chủ nhà đặt camera trong phòng tắm hoặc khu vực ngủ nghỉ, ngay cả khi đó là phòng khách có giường kéo.

Tuy nhiên, khi một gia đình này phát hiện ra, chủ nhà thỉnh thoảng vẫn có thể giấu camera và không nói cho bạn biết. Camera ẩn trên Airbnb không phải là mới. Vấn đề không chỉ giới hạn ở Airbnb. Một bản tin gần đây đã mô tả câu chuyện gây sốc về việc phát sóng trực tiếp từ các camera ẩn trong các khách sạn ở Hàn Quốc. Hơn 1.500 khách của khách sạn đã được quay phim và truyền hình trực tiếp qua Internet. Khi các camera ẩn trở nên rẻ hơn, chúng dường như xuất hiện ngày càng nhiều.

Các nhà sản xuất thiết kế máy ảnh ngụy trang thành các vật dụng hàng ngày khác, ví dụ: máy dò khói, đồng hồ, bộ chia cổng USB, thậm chí cả bộ sạc không dây. Chúng có thể được sử dụng vì những lý do chính đáng trong chính ngôi nhà của bạn – ví dụ: để giấu camera mà kẻ trộm không thể tìm thấy hoặc để theo dõi bảo mẫu với sự cho phép của người đó. Nhưng làm thế nào để bạn chắc chắn rằng ai đó không chĩa camera ẩn vào bạn? Với một ứng dụng và máy ảnh của điện thoại, bạn có thể tìm kiếm các máy ảnh ẩn trong khi nhận phòng.

Có hai cách để tìm kiếm máy trợ thính bằng điện thoại của bạn. Trước tiên, nếu có quyền truy cập, bạn có thể quét mạng Wi-Fi của mình để tìm các thiết bị trông giống máy ảnh. Nhưng điều này sẽ chỉ tìm thấy các camera được kết nối với mạng. Thứ hai, bạn có thể tìm kiếm camera quan sát ban đêm bằng camera của điện thoại. Nếu camera ẩn không được kết nối với mạng và không có khả năng quan sát ban đêm, sẽ không có phương pháp nào phát hiện ra nó – nhưng những thủ thuật này sẽ phát hiện ra hầu hết các camera.

Cách quét camera mạng

Nhiều nơi bạn đang ở cung cấp quyền truy cập vào mạng cục bộ. Bạn có thể sử dụng điều này để tạo lợi thế cho mình với một ứng dụng có tên là Fing. Fing có cả ứng dụng iPhone và Android. Hơn nữa, nó miễn phí và không có quảng cáo. Fing yêu cầu bạn đăng nhập để có nhiều tính năng hơn nhưng bạn không cần phải đăng nhập để quét thiết bị và cổng.

Ý tưởng là xem xét tất cả các thiết bị được kết nối với mạng cục bộ. Chúng tôi khuyên bạn nên ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại trừ điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn bằng Fing để có ít nội dung hơn để sắp xếp. Kết nối điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn với mạng, sau đó mở Fing.

Trên Android, chạm vào nút “Làm mới” ở góc trên bên phải của màn hình ứng dụng để bắt đầu và đồng ý cấp quyền truy cập vị trí cho ứng dụng. Ứng dụng iPhone tự động thực hiện bước này.

Ứng dụng Fing có khung xung quanh nút làm mới.

Đợi ứng dụng quét xong, sau đó xem danh sách các thiết bị được tìm thấy. Bạn đang xem các thiết bị trên mạng của mình mà ứng dụng đã xác định, bạn sẽ muốn chú ý đến bất kỳ thứ gì hiển thị nhà sản xuất máy ảnh (ví dụ: Nest, Arlo hoặc Wyze) hoặc được liệt kê là “Máy ảnh IP”.

Tìm danh sách thiết bị mạng có viền bao quanh camera IP

Ngay cả khi bạn không thấy máy ảnh trong danh sách này, hãy biết có bao nhiêu thiết bị bạn thấy trong danh sách và những gì bạn có thể tìm thấy ở nơi bạn đang ở. Nếu có điều gì đó bất thường (có thể không có chi tiết dễ nhận biết) và bạn không thể tìm được nguồn tốt, hãy ghi lại địa chỉ IP. Bước tiếp theo là quét các cổng đang mở.

Nếu tìm thấy bất kỳ thiết bị đáng ngờ nào trên mạng của mình, bạn sẽ muốn quét các cổng mở được sử dụng bởi các thiết bị đó. Đầu tiên, chạm vào nút “Mạng” ở cuối màn hình.

Ứng dụng ngón tay với khung xung quanh tùy chọn web

Sau đó nhấp vào “Tìm cổng mở”.

Ứng dụng ngón tay có khung xung quanh tìm hộp cổng đang mở

Nhập địa chỉ IP bạn đã viết trước đó, sau đó nhấn nút “Tìm cổng mở” màu xanh lam.

Tìm hộp thoại cổng mở với hộp thoại nhập địa chỉ IP và hộp thoại tìm cổng mở

Danh sách sẽ hiển thị cổng nào đang mở và dịch vụ nào chúng sử dụng. Theo dõi RTSP và RTMP; đây là những điển hình cho truyền phát video. Bất kỳ dịch vụ nào có HTTP hoặc HTTPS mà bạn có thể thử kết nối thông qua trình duyệt của mình, điều này có thể tiết lộ luồng video. Chỉ cần nhập địa chỉ IP vào trình duyệt của bạn, theo sau là dấu hai chấm và cổng được chỉ định (ví dụ: 192.168.0.15:80).

Cách nhận biết camera quan sát ban đêm

Camera Wyze có đèn hồng ngoại.

Không phải lúc nào bạn cũng có quyền truy cập vào mạng cục bộ của mình để thử các bước trên. Ngay cả khi bạn làm, họ có thể không giúp đỡ. Camera ẩn có thể nằm trên một mạng riêng biệt hoặc quá tối để dễ dàng nhận ra. Nếu chưa tìm thấy camera nào, bạn có thể thử tìm đèn hồng ngoại. Hầu hết các camera IP sử dụng tia hồng ngoại để nhìn ban đêm. Mặc dù tia hồng ngoại không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng bạn đã có một thiết bị có thể trợ giúp việc này – điện thoại thông minh của bạn.

Một số điện thoại thông minh có bộ lọc chặn ánh sáng hồng ngoại trên camera chính, nhưng rất ít trong số chúng có bộ lọc trên camera trước. Để xác định máy ảnh nào sẽ phù hợp với bạn, hãy lấy một điều khiển từ xa IR giống như điều khiển bạn sử dụng cho TV của mình. Trỏ nó vào camera chính của điện thoại thông minh của bạn và nhấn nút. Nếu bạn nhìn thấy ánh sáng trên màn hình, nó có thể phát hiện tia hồng ngoại. Nếu không, hãy thử lại với máy ảnh trước.

Một căn phòng tối với ánh sáng màu tím rất dễ thấy.

Khi bạn đã xác định được máy ảnh tốt nhất để sử dụng, hãy tắt đèn trong phòng mà bạn muốn quét. Sau đó, bật camera của điện thoại thông minh và bắt đầu tìm kiếm đèn phát sáng. Camera IP không có bất kỳ cấu hình tiêu chuẩn nào, vì vậy bạn chỉ có thể nhìn thấy một, bốn, sáu hoặc một số tổ hợp đèn khác. Chúng thường có màu tím, nhưng đôi khi có thể xuất hiện màu trắng. Bạn không nhất thiết phải ở gần camera ẩn. Trong ảnh trên, máy ảnh chỉ cách vài bước chân. Nhưng hãy nhìn vào một bức ảnh khác từ phía bên kia của ngôi nhà:

Hình ảnh bị mờ với các đèn sáng có thể nhìn thấy ở xa.

Đèn ở giữa hình ảnh là cùng một camera chỉ cách ba phòng (phòng ăn, phòng khách và phòng học). Điều này đủ rõ ràng để được chú ý và cần kiểm tra kỹ hơn. Tuy nhiên, đừng chỉ nhìn vào trung tâm của các bức tường, hãy hướng điện thoại thông minh của bạn lên trần nhà, lỗ thông hơi và thậm chí cả ổ cắm. Khi đèn sáng, hãy tìm kiếm điều gì đó khác thường. Có nhiều hơn một máy dò khói trong phòng không? Có bộ chia cổng USB nào ở khu vực không có thiết bị điện tử nào khác không? Nếu bạn chạm vào gương tiêu chuẩn và nhìn ngón tay của bạn ở một góc nghiêng, ngón tay phản chiếu sẽ không “tiếp xúc” với ngón tay thật của bạn. Nếu bạn làm tương tự với kính một chiều, ngón tay phản chiếu của bạn và ngón tay thật của bạn sẽ chạm vào nhau (có vẻ như đang chạm vào nhau), đây có thể là lý do khiến camera bị ẩn. Nhận thấy những thứ không đúng chỗ có thể giúp bạn tìm thấy camera ẩn.

Thật không may, không có phương pháp đảm bảo nào để tìm thấy camera ẩn. Nhưng thực hiện các bước bổ sung này khi đến nơi sẽ mang lại cho bạn cơ hội chiến đấu và hy vọng là bạn sẽ yên tâm.

Những bài viết liên quan

Back to top button