Cách sao lưu ảnh từ thiết bị di động trên Linux bằng Daemon Sync

Có nhiều giải pháp để đồng bộ hóa tệp từ PC này sang PC khác trên Linux. Trong newsblog.pl, chúng tôi đã thảo luận về đồng bộ hóa Rsync, Syncthing và Resilio. Một giải pháp đồng bộ hóa tệp khác để người dùng Linux thử là Daemon Sync. Là một phần mềm độc quyền cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu giữa các máy tính, kể cả điện thoại thông minh (iOS/Android).

Cài đặt Daemon Sync

Việc cài đặt Daemon Sync trên Linux chỉ giới hạn ở một số bản phân phối Linux chọn lọc.

Ubuntu/Debian và dẫn xuất

Chính thức, Daemon Sync chỉ hỗ trợ Ubuntu, Debian và các hệ điều hành Linux khác cũng sử dụng các gói Debian. Không có PPA hoặc kho lưu trữ phần mềm độc lập và phiên bản Linux của Daemon Sync dường như là “chỉ dành cho máy chủ”. Tuy nhiên, thật tuyệt khi thấy có ít nhất một số nền tảng hỗ trợ.

Để bắt đầu cài đặt, hãy truy cập trang web Daemon Sync và nhấp vào nút tải xuống. Nó sẽ tự động phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng Linux. cd vào thư mục ~/Downloads.

cd ~/Downloads

Sau đó mở một thiết bị đầu cuối và sử dụng công cụ dpkg để cài đặt gói máy chủ.

Lưu ý: Daemon Sync tiếp thị chương trình Linux của mình dưới dạng phần mềm máy chủ, nhưng sẽ chạy trên máy tính để bàn Ubuntu/Debian cũng như máy chủ.

sudo dpkg -i daemonsync_*_amd64.deb

hoặc

sudo dpkg -i daemonsync_*_i386.deb

Việc cài đặt gói máy chủ Daemon Sync trên Ubuntu, Debian hoặc các dẫn xuất của chúng không hoạt động ngay lập tức. Do bản chất của cách các gói Debian đôi khi hoạt động, có các vấn đề phụ thuộc và người dùng cần khắc phục chúng.

Trên dòng lệnh, cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng cờ -f trong trình quản lý gói Apt.

sudo apt install -f

Khi bạn chạy install -f, nó sẽ tự động chẩn đoán các gói bị thiếu và cài đặt chúng ngay lập tức.

Sau đó, Daemon Sync sẽ được cài đặt chính xác. Nếu vì lý do nào đó mà nó không hoạt động, bạn nên chạy lại dpkg. Lần này dpkg sẽ không có bất kỳ lỗi nào.

Các hệ thống Linux khác

Như đã đề cập trước đó, ứng dụng Daemon Sync không có hỗ trợ chính thức cho người dùng Linux ngoài Ubuntu và Debian. Tuy nhiên, có nhiều cách để làm cho chương trình này hoạt động. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý khi làm theo các hướng dẫn này: Daemon Sync chỉ có thể được cài đặt thông qua gói Debian, do đó, việc giải mã nó cho bản phân phối Linux có thể không hoạt động.

Làm theo các bước này có nguy cơ của riêng bạn. Nếu bạn không thể làm cho nó chạy trên thiết lập không phải Ubuntu/Debian, cách tốt nhất của bạn là tạo một máy ảo chạy Daemon Sync trên máy chủ hoặc PC.

Chuyển đổi DEB sang RPM

Có lẽ điều may mắn nhất để phần mềm này hoạt động trên các bản phân phối Linux sử dụng các gói RPM là chuyển đổi chúng bằng công cụ Alien. Alien không hoàn hảo, nhưng nó thực hiện rất tốt việc phân tích cú pháp các gói nước ngoài và chuyển đổi chúng thành thứ gì đó hữu ích hơn.

Lưu ý: Alien cũng có thể chuyển đổi các gói sang Slackware.

Vui lòng hiểu rằng Alien không có cách nào xác định những phụ thuộc nào chuyển thành RPM. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu những cái mà Daemon Sync cài đặt trong Ubuntu/Debian và tìm những cái tương đương với Fedora/OpenSUSE.

Tải xuống phiên bản Daemon Sync mới nhất và làm theo hướng dẫn của chúng tôi tại đây để tìm hiểu cách chuyển đổi nó sang RPM.

Dịch ngược gói DEB

Một kiến ​​thức khá phổ biến là các tập tin gói Debian chỉ đơn giản là kho lưu trữ AR chứa các tập tin. Nếu bạn trích xuất đúng dữ liệu, rất có thể chương trình sẽ hoạt động. Đi theo con đường này rất phức tạp vì các phần phụ thuộc cho các bản phân phối Linux khác sẽ không khớp với các phần phụ thuộc trên Ubuntu/Debian. Để có kết quả tốt nhất, hãy kiểm tra những gì Daemon Sync cài đặt khi chạy apt install -f và thử tìm các gói tương đương cho hệ điều hành của bạn.

Sau khi tải xuống phiên bản Daemon Sync mới nhất, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu cách giải cấu trúc các gói Debian theo cách thủ công.

Sử dụng Daemon Sync

Daemon Sync khá dễ sử dụng so với nhiều công cụ đồng bộ hóa khác. Không có dịch vụ hệ thống nào để kích hoạt, tệp để di chuyển hoặc quyền cấu hình. Thay vào đó, người dùng cài đặt chương trình máy chủ, tải xuống tệp ứng dụng Android hoặc iOS và kết hợp cả hai.

Để bắt đầu sử dụng Daemon Sync, hãy mở tab trình duyệt mới và nhập URL sau:

https://localhost:8084

Bạn có đang sử dụng máy chủ từ xa trên mạng của mình không? Trong trường hợp này, trước tiên bạn cần tìm địa chỉ IP từ xa của máy chủ. Để thực hiện việc này, hãy truy cập máy chủ qua SSH và chạy ip addr.

ip addr show | grep 192.168

Chạy ip addr kết hợp với grep sẽ lọc ra tất cả thông tin ngoại trừ địa chỉ IP cục bộ mà máy chủ có với bộ định tuyến. Sao chép địa chỉ này, mở tab trình duyệt mới và nhập địa chỉ này để truy cập vào giao diện:

https://local-server-ip:8084

Mở ứng dụng di động và nó sẽ tự động phát hiện bất kỳ máy chủ Daemon Sync nào đang chạy trên mạng của bạn. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN để có quyền truy cập. Quay lại tab trình duyệt của bạn, nhập mã pin chính xác và mọi thứ sẽ bắt đầu hoạt động.

Đồng bộ hóa tất cả ảnh và video trở lại máy chủ bằng cách nhấp vào “cài đặt” trong ứng dụng, sau đó thay đổi cài đặt đồng bộ hóa thành “tự động”.

Phương tiện trong Daemon Sync có tại /media/DAEMONSyncStorage/.

Những bài viết liên quan

Back to top button