Cách sử dụng KeePass trên Linux để bảo vệ mật khẩu của bạn

Có nhiều phiên bản khác nhau của KeePass. Có KeePassX, bản gốc và KeyPass2. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách cài đặt KeePass 2 trên hệ điều hành Linux.

Ubuntu

sudo apt install libmono-system-xml-linq4.0-cil libmono-system-data-datasetextensions4.0-cil libmono-system-runtime-serialization4.0-cil mono-mcs mono-complete keepass2

Debian

sudo apt-get install libmono-system-xml-linq4.0-cil libmono-system-data-datasetextensions4.0-cil libmono-system-runtime-serialization4.0-cil mono-mcs mono-complete keepass2

Vòm Linux

sudo pacman -S keepass

mũ phớt

sudo dnf install keepass

mởSUSE

sudo zypper install keepass

Khác

KeePass 2 nó khá phổ biến do hỗ trợ plugin và số lượng lớn ứng dụng dành cho thiết bị di động và tiện ích mở rộng trình duyệt hoạt động với nó. Do đó, người dùng của hầu hết mọi bản phân phối Linux đều có thể cài đặt một bản sao của nó. Để chạy nó trên hệ thống của bạn, hãy mở trình quản lý gói (hoặc cửa hàng phần mềm), tìm kiếm KeePass2 và cài đặt nó.

Xuất mật khẩu

Để tạo cơ sở dữ liệu mật khẩu KeePass2, bạn cần nhập mật khẩu của mình. Đối với một số lượng lớn người dùng Linux, điều này có nghĩa là xuất mật khẩu được lưu trực tiếp trong Google Chrome/Chromium hoặc Firefox. Trong phần hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách xuất mật khẩu đã lưu trong trình duyệt và lưu chúng vào một tệp để nhập vào cơ sở dữ liệu KeePass2 mới.

Chrome / Crom

Google Chrome có một tính năng quản lý mật khẩu khá tốt. Mật khẩu có tại password.google.com và tất cả dữ liệu riêng tư của bạn nằm trong tay Google. Điều này phù hợp với hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn muốn thoát khỏi Google và chuyển sang KeePass2, đây là nơi bắt đầu.

Đầu tiên, vào thanh địa chỉ và gõ: chrome://flags/

Trang cờ trình duyệt thử nghiệm sẽ mở ra. Từ đây, bạn cần tìm tính năng nhập/xuất mật khẩu. Cuộn qua một danh sách dài. Ngoài ra, nhấn Ctrl + F và gõ “Nhập và xuất mật khẩu”.

Nhấp vào nút bật để bật Nhập/Xuất trong trình duyệt của bạn.

Sau đó tìm “Enable Material Design Settings” và đặt thành “off”.

Sau khi tắt tính năng này, Chrome sẽ nhắc bạn khởi động lại trình duyệt. Nhấp vào nút khởi động lại.

Sau khi khởi động lại trình duyệt, hãy mở cài đặt và nhập chrome://settings/passwords? Tìm kiếm = mật khẩu trong thanh địa chỉ. Nhấp vào nút xuất và lưu cơ sở dữ liệu mật khẩu dưới dạng tệp CSV trên PC Linux của bạn.

firefox

Không giống như Chrome, Firefox không có cách nào – ít nhất là về bản chất – để xuất mật khẩu. Để thực hiện tác vụ này, trước tiên bạn phải cài đặt tiện ích bổ sung. Sau khi cài đặt, hãy chuyển đến khu vực tiện ích bổ sung của Firefox, tìm “Trình xuất mật khẩu” và nhấp vào nút tùy chọn.

Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ Trình xuất mật khẩu chính. Từ đây, bạn có thể xuất tất cả mật khẩu của mình. Nhấp vào “Xuất mật khẩu”. Thao tác này sẽ tìm nạp tất cả các mật khẩu đã lưu và đặt chúng vào một tệp XML.

Lưu ý: Bạn có lưu tất cả chi tiết mật khẩu của mình trong LastPass không? Làm theo hướng dẫn chính thức của LastPass để xuất mật khẩu của bạn.

Nhập mật khẩu

Bạn phải tạo cơ sở dữ liệu KeePass mới trước khi nhập mật khẩu. Nhấn Ctrl + N để tạo (và lưu) cơ sở dữ liệu mới.

Sau khi tạo cơ sở dữ liệu mới, bạn cần đặt mật khẩu chính. Truy cập trang web này và tạo một mật khẩu an toàn. Sau đó lấy mật khẩu của bạn và nhập nó vào cửa sổ mật khẩu chính.

Sau khi nhập mật khẩu chính an toàn của bạn, hãy chọn hộp bên cạnh “Tệp khóa” rồi nhấp vào nút tạo để tạo tệp khóa mới. Điều này rất quan trọng vì nó bổ sung thêm một chút bảo mật. Sau khi định cấu hình khóa và thiết bị chính, nhấn OK để bắt đầu.

Nhập cơ sở dữ liệu mật khẩu bằng cách nhấp vào Tệp > Nhập.

Chrome/Chrome:

Để nhập cơ sở dữ liệu mật khẩu Chrome, nhấp vào “cơ sở dữ liệu CSV chung”.

firefox:

Để nhập cơ sở dữ liệu Firefox Password Exporter, nhấp vào XML Password Exporter.

đồng bộ hóa mật khẩu

Nếu bạn có nhiều máy tính, cách tốt nhất để đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu mật khẩu của bạn là cài đặt Dropbox. Đặt cơ sở dữ liệu mật khẩu và khóa vào thư mục Dropbox của bạn và trỏ nó tới KeePass. Bằng cách này, bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với cơ sở dữ liệu mật khẩu (thêm và xóa mật khẩu mới, v.v.) sẽ được đồng bộ hóa ngay lập tức giữa các máy tính. Điều này làm cho cơ sở dữ liệu mật khẩu cục bộ “dựa trên đám mây”. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với Dropbox, hãy xem xét một cái gì đó như NextCloud.

Sử dụng KeePass trên trình duyệt

Bản thân thiết lập KeePass hoạt động tốt, nhưng nếu bạn muốn tích hợp chặt chẽ cơ sở dữ liệu cục bộ với trình duyệt của mình, đây là cách thực hiện. Đầu tiên, nhập thư mục KeePass:

cd /usr/lib/keepass2

hoặc

cd /usr/share/keepass

Lưu ý: Ubuntu, v.v. sử dụng cái trước và người dùng Arch Linux sử dụng cái sau. Hãy thử cả hai địa điểm để được an toàn.

Ở vị trí KeePass2, hãy tạo thư mục plugin và tải xuống plugin HTTP.

sudo mkdir Plugins

sudo wget https://passifox.appspot.com/KeePassHttp.plgx

Sau đó thay đổi quyền của plugin để chương trình có thể truy cập đúng cách.

sudo chmod 644 KeePassHttp.plgx

Từ đây, cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt. Ngoài ra còn có nhiều cái khác nhau cho Chrome và Firefox. Điều đó đang được nói, cách dễ nhất hiện có có lẽ là KeePassHelper. Điều này làm cho việc nhập mật khẩu trở thành một quá trình dễ dàng.

Tải KeePassHelper cho Firefox hoặc Chrome/Chromium. Khi tiện ích bổ sung được cài đặt, nó sẽ phát hiện cơ sở dữ liệu mật khẩu đã mở khóa và tự động điền thông tin đăng nhập!

Đăng kí

Với trình quản lý mật khẩu, việc theo dõi các mật khẩu phức tạp sẽ dễ dàng hơn nhiều. Điều đó nói rằng, hầu hết các trình quản lý mật khẩu hiện đại không đáng tin cậy. Lý do? Bạn không bao giờ nên tin tưởng bất cứ ai ngoài chính mình. Với KeyPass, mọi thứ đều an toàn và chỉ bạn mới có thể mở khóa. Chắc chắn, các công ty khác có thể tuyên bố rằng họ không kiểm tra mật khẩu của bạn hoặc bán dữ liệu sử dụng của bạn, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ biết được sự thật. Vì vậy, có lẽ tốt nhất là tạo giải pháp của riêng bạn!

Những bài viết liên quan

Back to top button