Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách tạo sơ đồ Venn trong Microsoft PowerPoint

Một trong những điểm mạnh của Microsoft PowerPoint là khả năng truyền đạt thông điệp của bạn thông qua hình minh họa, ảnh và SmartArt. Trong thư viện đồ họa SmartArt, PowerPoint cung cấp mẫu sơ đồ Venn hoàn toàn có thể tùy chỉnh.

Chèn một sơ đồ Venn

Mở PowerPoint và chuyển đến tab “Chèn”. Tại đây, nhấp vào “SmartArt” trong nhóm “Illustration”.

Cửa sổ “Chọn Đồ họa SmartArt” sẽ xuất hiện. Trong bảng điều khiển bên trái, chọn “Mối quan hệ”.

Tùy chọn mối quan hệ trong nhóm SmartArt

Sau đó chọn “Basic Venn” từ nhóm tùy chọn xuất hiện. Sau khi chọn, bản xem trước và mô tả của đồ họa sẽ xuất hiện trong bảng điều khiển bên phải. Chọn nút “OK” để chèn đồ họa.

Sơ đồ Venn từ tùy chọn SmartArt

Sau khi chèn, bạn có thể tùy chỉnh sơ đồ Venn.

Tùy chỉnh sơ đồ Venn của bạn

Biểu đồ Venn có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau. Để bắt đầu, bạn có thể muốn điều chỉnh kích thước. Để thực hiện việc này, hãy nhấp và kéo góc của hộp đồ họa SmartArt. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước các vòng tròn riêng lẻ trong sơ đồ bằng cách chọn một vòng tròn và kéo một góc của khung của nó.

Thay đổi kích thước biểu đồ Venn

Sau khi thay đổi kích thước, bạn có thể chỉnh sửa văn bản trong từng vòng tròn bằng cách nhấp vào vòng tròn và nhập vào hộp văn bản. Ngoài ra, bạn có thể bấm vào mũi tên xuất hiện ở bên trái hộp đồ họa SmartArt, rồi nhập văn bản vào mỗi dấu đầu dòng.

Thêm văn bản vào sơ đồ Venn

Để thêm các vòng tròn bổ sung vào sơ đồ, chỉ cần nhấp vào “Enter” trong hộp nội dung để thêm một dấu đầu dòng khác. Tương tự, xóa một dấu đầu dòng sẽ xóa vòng tròn đó khỏi sơ đồ.

Thêm và xóa các vòng tròn vào biểu đồ Venn

Để thêm văn bản nơi các vòng tròn chồng lên nhau, bạn cần thêm hộp văn bản theo cách thủ công và nhập văn bản của mình. Để thêm hộp văn bản, hãy chọn “Hộp văn bản” trong nhóm “Văn bản” của tab “Chèn”.

Một hộp văn bản trong một nhóm văn bản

Bạn sẽ nhận thấy rằng con trỏ thay đổi thành mũi tên xuống. Nhấp và kéo để vẽ hộp văn bản, sau đó nhập văn bản của bạn.

Chèn hộp văn bản thủ công

Lặp lại bước này cho đến khi bạn đã thêm tất cả văn bản cần thiết cho sơ đồ Venn.

Biểu đồ Venn với toàn văn

PowerPoint cũng cung cấp một số biến thể màu cho đồ họa SmartArt. Chọn SmartArt, sau đó nhấp vào tab “Thiết kế” xuất hiện. Tại đây, chọn “Thay đổi màu sắc” trong nhóm “Kiểu dáng SmartArt”.

Thay đổi tùy chọn màu sắc

Chọn bảng màu bạn thích từ trình đơn thả xuống xuất hiện.

Tùy chọn màu biểu đồ Venn

Bạn cũng có thể thay đổi màu của từng vòng tròn bằng cách nhấp chuột phải vào đường viền vòng tròn và chọn “Định dạng Hình dạng” từ menu ngữ cảnh.

Tùy chọn định dạng hình dạng trong menu thả xuống

Hộp “Định dạng Hình dạng” sẽ xuất hiện ở bên phải của cửa sổ. Trên tab “Tùy chọn hình dạng”, nhấp vào “Điền” để hiển thị các tùy chọn, nhấp vào hộp bên cạnh “Màu”, sau đó chọn một màu từ bảng màu.

Tùy chọn màu cho các vòng kết nối riêng lẻ

Lặp lại quy trình này cho từng vòng tròn trong sơ đồ cho đến khi bạn hài lòng với cách phối màu của sơ đồ Venn.

Biểu đồ Venn cuối cùng

Việc gán các màu khác nhau cho mỗi vòng tròn trong sơ đồ có thể làm cho mối quan hệ giữa các đối tượng trở nên rõ ràng hơn.