Cách thay đổi cài đặt DNS trên hệ thống Windows 11?

Gần đây chúng tôi đã viết một hướng dẫn về cách chỉnh sửa tệp Máy chủ lưu trữ trên hệ thống của bạn Windows 11 nếu bạn muốn chặn các trang web cụ thể trên máy tính của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao tính riêng tư của mình trên hệ thống Windows 11, việc thay đổi cài đặt DNS cũng là điều bắt buộc. Nó sẽ bảo mật kết nối Internet trên máy tính của bạn, cho dù nó đang mở một trang web hay một ứng dụng đang cố gắng kết nối với một máy chủ ở chế độ nền. Nếu bạn chưa quen với miền này, hãy tìm hiểu cách thay đổi cài đặt DNS của hệ thống Windows 11 trong hướng dẫn chi tiết này.

Thay đổi cài đặt DNS trên hệ thống của bạn Windows 11 (2022)

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã bao gồm năm phương pháp để thay đổi cài đặt DNS trên hệ thống của bạn Windows 11. Cùng với điều này, chúng tôi đã giải thích DNS là gì và tại sao bạn nên thay đổi cài đặt DNS trên máy tính của mình. Mở rộng bảng bên dưới để đọc phần giải thích hoặc đi thẳng đến phương pháp bạn chọn.

DNS trong hệ thống là gì Windows 11?

DNS hoặc Hệ thống tên miền giống như một danh bạ điện thoại trên Internet. Khi bạn mở một trang web, máy tính của bạn sẽ kết nối với máy chủ DNS để tìm địa chỉ IP của trang web. Đây là cách nó định vị địa chỉ và kết nối bạn với trang web. Cần có máy chủ DNS để bạn không phải nhớ các địa chỉ IP phức tạp cho các trang web.

Có rất nhiều máy chủ DNS, từ ISP đến máy chủ do Google, Cloudflare, OpenDNS, v.v. Mỗi máy chủ DNS tuyên bố có thể tìm nạp thông tin nhanh hơn những máy chủ khác. Một số cung cấp bảo mật tích hợp như DNS-over-TLS và một số khác cung cấp độ trễ thấp hơn. Nó phụ thuộc vào cái bạn muốn sử dụng trên máy hệ thống của mình Windows 11.

Nói như vậy, lý do tôi đề nghị người dùng thay đổi máy chủ DNS mặc định trên hệ thống của họ Windows 11, đó là các ISP đang ngày càng ghi lại các truy vấn DNS, điều này không tốt cho quyền riêng tư của bạn. Điều này có nghĩa là ISP của bạn có thể biết bạn đã truy cập trang web nào nhờ nhật ký DNS. Để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng các máy chủ DNS tùy chỉnh nổi tiếng, không ghi lại các truy vấn của bạn, mang lại hiệu suất đáng tin cậy và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công lừa đảo và phần mềm độc hại.

Bây giờ với điều đó đã rõ ràng, hãy tiếp tục và tìm hiểu về một số máy chủ DNS phổ biến cho hệ thống Windows 11.

Máy chủ DNS miễn phí cho Windows 11

Dưới đây là một số máy chủ DNS miễn phí và phổ biến mà bạn có thể sử dụng trên PC của mình Windows 11. Chúng tôi đã thêm cả địa chỉ DNS ưu tiên (còn gọi là chính) và địa chỉ DNS thay thế (còn gọi là phụ) cho các dịch vụ phổ biến.

1. đám mây bùng lên

DNS ưa thích: 1.1.1.1
DNS thay thế: 1.0.0.1

2. Google

DNS ưa thích: 8.8.8.8
DNS thay thế: 8.8.4.4

3. OpenDNS

DNS ưu tiên: 208.67.222.222
DNS thay thế: 208.67.220.220

4. DNS bảo mật Comodo

DNS ưa thích: 8.26.56.26
DNS thay thế: 8.20.247.20

5. DNS Quad9

DNS ưa thích: 9.9.9.9
DNS thay thế: 149.112.112.112

Thay đổi máy chủ DNS bằng ứng dụng Cài đặt trên hệ thống của bạn Windows 11

Phương pháp dễ nhất để thay đổi máy chủ DNS trên hệ thống của bạn Windows 11 là Cài đặt. Nó cho phép bạn xác định DNS với các giao thức IPv4 và IPv6. Đây là cách thực hiện quy trình:

1. Nhấn phím tắt Windows 11″Windows + I” để mở ứng dụng Cài đặt. Tại đây, hãy chuyển đến menu cài đặt “Mạng & Internet” từ thanh bên trái và nhấp vào “Wi-Fi” ở khung bên phải. Nếu bạn có kết nối Ethernet có dây, hãy nhấp vào “Ethernet”.

2. Sau đó cuộn xuống và tìm “Hardware Properties“. mở nó ra.

3. Bây giờ hãy nhấp vào “Chỉnh sửa” bên cạnh “Gán máy chủ DNS”. Nó sẽ được đặt thành “Tự động (DHCP)” có nghĩa là hệ thống Windows 11 sử dụng máy chủ DNS do ISP của bạn chọn. Đây là điều chúng ta cần thay đổi.

4. Trên trang tiếp theo, chọn “Thủ công” từ trình đơn thả xuống và bật khóa chuyển “IPv4”.

5. Sau đó, trong trường “Preferred” và “Alternative”, hãy nhập địa chỉ máy chủ DNS tùy chỉnh mà bạn muốn sử dụng. Bạn có thể tìm thấy các máy chủ DNS tốt nhất từ ​​bài viết được liên kết của chúng tôi. Tôi thường sử dụng máy chủ DNS của Google trông như thế này:

  • DNS ưa thích: 8.8.8.8
  • DNS thay thế: 8.8.4.4

6. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Lưu” và bạn đã thay đổi thành công máy chủ DNS của mình trong Windows 11. Nếu bạn cũng muốn biết cách bật DNS-over-HTTPS trong Windows 11, sẽ mã hóa tất cả các truy vấn DNS, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

7. Nhấp vào menu thả xuống bên dưới Mã hóa DNS “Ưa thích” và “Thay thế” và thay đổi loại mã hóa thành “Chỉ được mã hóa (DNS qua HTTPS)”.

8. Bây giờ hãy nhấp vào “Lưu” và bạn đã hoàn tất. Cùng với máy chủ DNS tùy chỉnh trên hệ thống của bạn Windows 11 cũng kích hoạt mã hóa cho tất cả các truy vấn DNS, điều này sẽ tăng cường bảo mật cho giao tiếp mạng trên máy tính của bạn.

Thay đổi máy chủ DNS từ Bảng điều khiển trong Windows 11

Nếu bạn là người cũ như tôi và muốn thay đổi máy chủ DNS của mình trong Windows 11 từ Bảng điều khiển, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi bên dưới.

1. Sử dụng phím tắt “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Tại đây gõ ncpa.cpl và nhấn Enter.

2. Thao tác này sẽ trực tiếp mở cửa sổ Mạng và Internet trong Bảng điều khiển. Bạn cũng có thể tự mở Control Panel trên hệ thống của mình Windows 11 và đi đến “Trung tâm mạng và chia sẻ”.

3. Khi bạn ở đây, hãy nhấp chuột phải vào tab “Wi-Fi” và chọn “Thuộc tính”. Nếu bạn đang sử dụng kết nối Ethernet có dây, hãy nhấp chuột phải vào “Ethernet” và chọn “Properties”.

4. Sau đó cuộn xuống và nhấp đúp vào “Phiên bản giao thức Internet 4 (TCP/IPv4).”

5. Bây giờ một cửa sổ bật lên mới sẽ mở ra nơi bạn cần chọn “Sử dụng các địa chỉ máy chủ DNS sau”. Ở đây chúng tôi sẽ định cấu hình máy chủ DNS tùy chỉnh của mình.

6. Bây giờ hãy nhập các máy chủ DNS ưa thích và thay thế vào các trường thích hợp. Ví dụ, ở đây tôi đang sử dụng máy chủ Cloudflare DNS được đề cập bên dưới. Bạn có thể chọn của riêng bạn.

  • DNS ưa thích: 1.1.1.1
  • DNS thay thế: 1.0.0.1

7. Cuối cùng, nhấp vào “OK” và thế là xong. Bạn đã thiết lập máy chủ DNS tùy chỉnh trên PC của mình Windows 11.

Thay đổi cài đặt DNS qua Dấu nhắc lệnh (CMD)

Ngoài cài đặt hệ thống Windows và Bảng điều khiển, bạn cũng có thể thay đổi cài đặt DNS bằng dòng lệnh. Chỉ cần sử dụng một vài lệnh và bạn đã hoàn tất. Dưới đây là các bước bạn cần làm theo:

1. cắm chìa khóa Windows và gõ “cmd” vào thanh tìm kiếm. Bây giờ hãy nhấp vào “Chạy với tư cách Quản trị viên” trong khung bên phải. Nếu bạn luôn muốn chạy các ứng dụng có quyền root trên hệ thống của mình Windows 11, hãy xem hướng dẫn được liên kết của chúng tôi.

2. Sau đó chạy lệnh bên dưới trong cửa sổ CMD. Đảm bảo thay thế DNS chính ưa thích của máy chủ của bạn. Ví dụ, tôi đã sử dụng 1.1.1.1đó là máy chủ DNS ưa thích của Cloudflare. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Ethernet, hãy thay thế Wi-Fi bằng Ethernet trong lệnh bên dưới.

netsh interface ipv4 set dnsservers Wi-Fi Static preferred primary

3. Để đặt máy chủ DNS thay thế bằng dòng lệnh, hãy chạy lệnh bên dưới. Thay thế Alternate bằng DNS phụ tại đây. Tôi đã thiết lập Cloudflare 1.0.0.1 dưới dạng DNS thay thế.

netsh interface ipv4 add dnsservers Wi-Fi Alternative index=2

4. Và thực hiện. Mở ứng dụng Cài đặt và bạn sẽ thấy các máy chủ DNS tùy chỉnh của mình đã được cập nhật.

6. Nếu bạn muốn đặt lại cài đặt DNS của mình thành Tự động (DHCP), hãy thực hiện lệnh bên dưới trong CMD trên PC hệ thống của bạn Windows 11.

netsh interface ip set dns "Local Area Connection" dhcp

Thay đổi cài đặt DNS bằng PowerShell trong Windows 11

1. cắm chìa khóa Windows và gõ “powershell”. Bây giờ hãy nhấp vào “Chạy với tư cách quản trị viên”.

2. Sau đó chạy lệnh bên dưới trong PowerShell để lưu ý InterfaceIndex của bộ điều hợp Wi-Fi hoặc Ethernet của bạn. Ví dụ – Tôi được kết nối với mạng không dây và InterfaceIndex của tôi là 18.

Get-NetAdapter | Select-Object InterfaceAlias , InterfaceIndex

3. Bây giờ hãy chạy lệnh dưới đây. Đảm bảo thay thế N bằng giá trị InterfaceIndex (Wi-Fi hoặc Ethernet) được hiển thị trên máy tính của bạn. Sau đó, thay thế các máy chủ DNS ưa thích và thay thế mà bạn chọn.

set-DnsClientServerAddress -InterfaceIndex N -ServerAddresses ("preferred","alternative")

Thay đổi máy chủ DNS trên hệ thống của bạn Windows 11 bằng cách sử dụng trình nhảy DNS

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng của bên thứ ba để thay đổi cài đặt DNS trên hệ thống của mình Windows 11, DNS Jumper này là một trong những chương trình tốt nhất hiện có. Nó miễn phí và cung cấp một danh sách dài các máy chủ DNS có thể được áp dụng bằng một cú nhấp chuột. Đây là cách nó hoạt động:

1. Truy cập liên kết này và tải xuống tệp ZIP của trình nhảy DNS. Bây giờ hãy giải nén tệp trên hệ thống của bạn Windows 11 và điều hướng đến thư mục DnsJumper. Tại đây, nhấp đúp vào “DnsJumper.exe”.

2. Bây giờ hãy chọn máy chủ DNS của bạn từ trình đơn thả xuống và nhấp vào “Áp dụng DNS”. Thế là xong và bạn đã sẵn sàng.

3. Nếu bạn muốn đặt máy chủ DNS tùy chỉnh, hãy chọn hộp kiểm và nhập địa chỉ máy chủ chính và phụ vào các trường bên dưới. Sau đó nhấp vào “Áp dụng DNS”.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Máy chủ DNS trên hệ thống là gì Windows 11?

Máy chủ DNS cho phép máy tính chạy Windows 11 tìm địa chỉ IP của các trang web. Về cơ bản, đó là một danh bạ điện thoại nơi địa chỉ IP của bạn được liệt kê và bạn được kết nối với một trang web.

Máy chủ DNS tốt nhất cho hệ thống là gì Windows 11?

Theo tôi, cả máy chủ Cloudflare và Google DNS đều tuyệt vời cho Windows 11.

Máy chủ DNS nào cung cấp độ trễ hệ thống ít nhất Windows 11?

Nếu bạn muốn hành động nhanh chóng từ máy chủ DNS trên hệ thống của mình Windows 11, Tôi khuyên dùng Cloudflare.

Chúng tôi có thể thay đổi máy chủ DNS từ Bảng điều khiển trong Windows 11?

Có, bạn vẫn có thể thay đổi máy chủ DNS từ Bảng điều khiển trên hệ thống của mình Windows 11. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Định cấu hình máy chủ DNS tùy chỉnh trên hệ thống của bạn Windows 11

Dưới đây là năm phương pháp đơn giản để thiết lập máy chủ DNS tùy chỉnh trên hệ thống của bạn Windows 11. Tôi thực sự khuyên bạn nên thay đổi máy chủ DNS trên trang Cài đặt hệ thống Windows. Cùng với DNS tùy chỉnh, bạn cũng có thể bật DNS-over-HTTPS từ đó. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu bạn đang gặp sự cố với internet và wifi liên tục ngắt kết nối trên PC Windows 11, hãy làm theo hướng dẫn được liên kết của chúng tôi để khắc phục dễ dàng. Ngoài ra, để khắc phục lỗi “Network Discovery is Disabled” trên hệ thống Windows 11, chúng tôi có một hướng dẫn hữu ích cho bạn. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Những bài viết liên quan

Back to top button