Cách thêm kho lưu trữ và RPM của bên thứ ba trong Fedora

Sử dụng Fedora có nghĩa là bạn chấp nhận rằng phần mềm Linux của bên thứ ba mà bạn sử dụng hàng ngày sẽ không bao giờ được đưa vào theo mặc định. Thật bất tiện, nhưng không phải là ngày tận thế. Điều này là do có một số dịch vụ và tài nguyên tuyệt vời giúp người dùng thêm các kho lưu trữ và RPM của bên thứ ba trong Fedora để có được thứ họ cần.

Dịch vụ đầu tiên chúng ta sẽ xem xét là Fedora Copr. Copr là một công nghệ mới, nhưng kể từ khi nó ra mắt, người dùng đã chuyển sang sử dụng nó để tìm phần mềm thường không có trong Fedora. Copr có thể được xem như hệ thống “PPA” của Fedora hoặc phiên bản Open SUSE Build của Redhat. Lý do? Người dùng và nhà phát triển có thể dễ dàng sử dụng Copr và tạo kho phần mềm của riêng họ để dễ dàng phân phối phần mềm cho người dùng Fedora.

Đây là nguồn thông tin tốt nhất về phần mềm của bên thứ ba. Đây là cách sử dụng nó. Để bắt đầu, hãy mở một thiết bị đầu cuối. Terminal là cách duy nhất để thực hiện việc này vì Copr yêu cầu bạn phải tương tác với trình quản lý gói DNF (chương trình đầu cuối).

Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng Steam. Steam là phần mềm độc quyền và kết quả là Redhat (những người đứng sau Fedora) từ chối tải nó lên kho phần mềm của họ. Một cách hay để khắc phục điều này nhanh chóng là tải xuống trên Copr. Tìm kiếm và tìm Steam bằng thanh tìm kiếm.

Chọn một kết quả có vẻ hữu ích. Lưu ý rằng có nhiều kho Copr trùng lặp cho Steam. Cách tốt nhất để đưa ra lựa chọn của bạn là đọc từng trang và xác định trang nào hoạt động tích cực nhất. Trong trường hợp này, kho lưu trữ Copr tích cực nhất cho Steam là: alunux/linux-steam-integration

Truy cập trang web và đọc hướng dẫn. Những người duy trì kho lưu trữ thường đủ tử tế để cho bạn biết chính xác những gì bạn cần biết. Trong trường hợp này, kho lưu trữ hơi nước Alunux yêu cầu bạn kích hoạt kho lưu trữ phủ định17 trước:

sudo u -c 'dnf config-manager --add-repo=https://negativo17.org/repos/fedora-steam.repo'

Sau đó kích hoạt chính kho lưu trữ Copr.

su -c 'dnf copr enable alunux/linux-steam-integration'

Sau đó, chỉ cần cài đặt Steam như bất kỳ phần mềm nào khác trên Fedora. Điều này là có thể theo hai cách. Đầu tiên là tìm kiếm Phần mềm Gnome cho “Steam” và nhấp vào nút cài đặt. Ngoài ra:

sudo dnf install steam

Bạn cũng có thể muốn tích hợp Steam Linux:

su -c 'dnf install linux-steam-integration'

RPMFusion

Một cách khác để cải thiện nghiêm túc các nguồn phần mềm Fedora của bạn là kích hoạt RPMFusion. Đây là một dịch vụ nổi tiếng chuyên bổ sung phần mềm của bên thứ ba (nghĩ rằng trình điều khiển độc quyền của Nvidia và các công cụ không miễn phí khác như SkypeBất hòa, v.v.).

Nếu bạn không muốn loay hoay với Copr (hoặc không thể tìm thấy bất cứ thứ gì ở đó), một cách hay là thêm cái này vào hệ thống của bạn. Trên hết, RPM Fusion đã tồn tại trong nhiều năm và luôn được cập nhật. Khi phiên bản Fedora mới ra mắt, RPM Fusion sẽ hoạt động với phiên bản đó. Đây là cách nó hoạt động.

Bản phát hành Fedora hiện tại tại thời điểm viết bài là 26. Nếu bạn đang đọc bản này trong tương lai, hãy truy cập vào đây để tải xuống các gói Không miễn phí.

Trên phiên bản 26, hãy mở một thiết bị đầu cuối và:

sudo dnf install https://download1.rpmfusion.org/nonfree/fedora/rpmfusion-nonfree-release-26.noarch.rpm -y

Sau khi cài đặt gói này, hãy truy cập Phần mềm Gnome. Bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều phần mềm có sẵn. Ngoài ra, mở một thiết bị đầu cuối và làm:

dnf search programname

RPM Pbone

Một tài nguyên RPM tốt khác là RPM Pbone. Đây là một công cụ tìm kiếm tìm kiếm trên Internet (sử dụng thuật ngữ tìm kiếm) cho các gói RPM. Đó là một trang web khá đơn giản. Mặc dù người dùng nên biết rằng các bản phân phối Linux khác sử dụng định dạng gói Redhat RPM và kết quả là bạn có thể tìm thấy các gói từ OpenSUSE, CentOS, v.v.

Vì các định dạng gói này tương tự nhau nên không khó để cài đặt gói OpenSUSE trên Fedora.

Pkgs.org và dịch vụ xây dựng OpenSUSE

Ngoài RPM Pbone còn có các kho RPM khác. Chủ yếu là Pkgs.org và dịch vụ SUSE Build. Là người dùng Fedora, Pkgs.org có lẽ là nơi tốt nhất để bắt đầu. Nó tích cực tìm kiếm nhiều bản phân phối Linux (bao gồm cả Fedora) cho RPM và các gói khác.

Tại sao bạn muốn sử dụng Pkgs.org? Chà, nếu bạn đang sử dụng phiên bản Fedora mới, một số chương trình có trong các bản phát hành trước đó có thể không có ở đó. Trang web này sẽ cho phép bạn có được nó. Thêm vào đó, nó tìm kiếm nhiều nơi khác nhau cho phần mềm bạn cần, vì vậy với một dịch vụ này, bạn thực sự đang tìm kiếm nhiều địa điểm.

Tài nguyên thứ hai là OBS. OBS chủ yếu dành cho người dùng SUSE, nhưng hoạt động tốt với Fedora. Đây là vì hai lý do:

OBS hỗ trợ Suse sử dụng tệp RPM. Fedora cũng sử dụng các gói RPM, vì vậy người dùng có thể dễ dàng cài đặt RPM Suse trong thiết lập Fedora của họ (mặc dù không được khuyến nghị).
Vì Fedora và Suse chia sẻ định dạng gói nên Fedora thường được OBS hỗ trợ nhất quán. Khi tìm kiếm các chương trình trên trang web, người dùng sẽ thấy nút tải xuống Fedora.

Sử dụng OBS tại đây.

Đăng kí

Fedora là một hệ điều hành tuyệt vời luôn đi đầu trong thế giới Linux. Nhiều công nghệ mới bắt đầu ở Fedoraland trước khi được chuyển giao ở nơi khác. Tất cả những gì đã nói, nó nổi tiếng vì không cho phép “phần mềm không tự do”. Đối với những người ủng hộ phần mềm miễn phí, điều này là tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng thông thường muốn cài đặt Discord một cách dễ dàng, bạn sẽ có một khoảng thời gian tồi tệ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết những tài nguyên nào mà người dùng Fedora có thể sử dụng cho phần mềm của bên thứ ba.

Những bài viết liên quan

Back to top button