Cách thiết lập máy chủ phát nhạc Linux của riêng bạn với Subsonic

Ngày nay, có rất nhiều loại dịch vụ âm nhạc khác nhau. Ngay cả trên Linux, người dùng có thể chọn từ Amazon Prime Music, Google Music, Spotify và hơn thế nữa. Tuy nhiên, tất cả các dịch vụ này đều có một điểm chung; Người dùng Linux không có quyền tự do sử dụng các trình phát nhạc mà họ muốn, cũng như không có quyền tự do sửa đổi cách thức hoạt động của dịch vụ âm nhạc.

Đừng lo! Có một dịch vụ âm nhạc mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng chạy trên PC hoặc máy chủ Linux của họ. Nó cho phép lưu trữ nhạc không giới hạn, hỗ trợ radio internet và thậm chí có thể quản lý podcast. Vậy làm thế nào để cài đặt nó?

Cài đặt Java

Subsonic là một ứng dụng Java. Để nó hoạt động trên Linux (dù bạn đang sử dụng ứng dụng này trên máy chủ Linux hay máy tính để bàn/máy tính xách tay), thời gian chạy Java cần được cài đặt. Bắt đầu bằng cách mở một cửa sổ đầu cuối và gõ lệnh sau:

Ubuntu

sudo apt install openjdk-8-jre

Vòm Linux

sudo pacman -S jre8-openjdk

mũ phớt

sudo dnf install java-1.8.0-openjdk.x86_64

mởSUSE

SUSE cung cấp gói cài đặt bằng một cú nhấp chuột cho một số phiên bản Java cho Subsonic. Phiên bản được đề cập trong hướng dẫn này là Open Java Development Kit Runtime Environment, phiên bản 8.

Tới trang này ở đây và bấm vào nó để cài đặt nó. Tuy nhiên, lưu ý rằng có nhiều phiên bản Java trên hệ điều hành này. Nếu bạn gặp sự cố khi sử dụng phiên bản 8hãy xem xét gỡ cài đặt nó và thử một số phiên bản Java khác trong gói 1- bằng cách nhấp vào đây.

Debian

sudo apt-get install openjdk-8-jre

Lưu ý rằng mặc dù hướng dẫn này tập trung vào việc sử dụng lập phiên bản 8 thời gian chạy Java, nó không phải là phiên bản mới nhất. Lý do cho điều này là người dùng muốn cài đặt Subsonic có thể làm như vậy với bất kỳ phiên bản nào, không chỉ phiên bản mới nhất.

Bạn không muốn sử dụng phiên bản 8 với máy chủ âm nhạc Subsonic của bạn? Vui lòng tìm kiếm PC Linux của bạn để có phiên bản mới hơn. Subsonic không gặp vấn đề gì (theo như chúng tôi biết) khi sử dụng các phiên bản mới hơn của Môi trường chạy thi hành Java. Ngoài ra, cũng có thể truy cập Oracle và sử dụng thời gian chạy Java chính thức cho Linux.

Cài đặt cận âm

Subsonic được đóng gói trên trang web của nhà phát triển. Những người sử dụng Open SUSE hoặc Fedora (và các máy chủ dựa trên Redhat như CentOS, v.v.) nên truy cập trang tải xuống này và tải xuống phiên bản Redhat của Subsonic.

Những người sử dụng Ubuntu, Debian, Linux Mint, Elementary OS, v.v.: Truy cập trang tải xuống này và tải xuống tệp gói Debian cho Subsonic.

Người dùng Arch Linux, tải xuống và xây dựng gói AUR này và Subsonic sẽ cài đặt trên hệ thống của bạn.

Đối với Redhat và Debian: Bấm đúp vào tệp được tải xuống từ trang web Subsonic và chạy tệp đó. Nó sẽ mở bằng Phần mềm Gnome, trung tâm phần mềm của Ubuntu (hoặc bất kỳ trình cài đặt phần mềm nào hoạt động trên phiên bản Linux của bạn). Nhấp vào nút cài đặt, nhập mật khẩu của bạn và Subsonic sẽ cài đặt trên máy tính của bạn.

Định cấu hình cận âm

Subsonic Media Server đã được cài đặt, nhưng vẫn chưa đủ. Phần mềm máy chủ có một chương trình nền cho phép nó tương tác với mạng, thiết bị và các thành phần quan trọng khác. Mở một thiết bị đầu cuối và sử dụng systemd để vừa chạy quy trình Subsonic trong nền vừa kích hoạt nó khi khởi động.

Bắt đầu quá trình nền đầu tiên.

sudo systemctl start subsonic

Sau đó kích hoạt quá trình nền khi khởi động.

sudo systemctl start subsonic

Bạn có phải là người dùng Debian không? Một số phiên bản của Debian không sử dụng hệ thống khởi động systemd. Thay vào đó, hãy bắt đầu dịch vụ bằng lệnh này: sudo service subsonic start

Sau đó mở tệp cấu hình này bằng trình soạn thảo văn bản Nano, tìm “root” và thay đổi nó thành tên người dùng của bạn. Lưu tệp bằng Ctrl + O.

Với chương trình đang chạy trong nền và được kích hoạt đầy đủ, hãy mở trình duyệt web của bạn và truy cập URL sau: https://localhost:4040

Thay vào đó, những người sử dụng Subsonic trên máy chủ nên truy cập địa chỉ IP của máy chủ thông qua trình duyệt web. Thông tin này có thể dễ dàng được tìm thấy thông qua bộ định tuyến của bạn hoặc bằng lệnh ifconfig.

Thêm nhạc vào Subsonic

Đặt nhạc trên PC Linux (hoặc máy chủ) của bạn và ghi nhớ vị trí của các tệp. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt máy chủ phương tiện Subsonic trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn chạy Ubuntu của mình, hãy đặt nhạc của bạn vào /home/username/Music hoặc một vị trí tương tự bằng cách sử dụng trình quản lý tệp.

Sau đó, trong giao diện Subsonic, nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” ở thanh bên và nhập vị trí lưu trữ nhạc cận âm như trong hình bên dưới.

Sau đó nhấp vào “lưu” và sau đó “Quét thư mục phương tiện ngay bây giờ”. Thao tác này sẽ lưu cài đặt của bạn cũng như thoát và tìm tất cả nhạc của bạn rồi thêm vào phụ.

Để nghe nhạc, bấm vào “Trang chủ” và duyệt nhạc đã thêm.

Lưu ý: người dùng máy chủ nên đặt các tệp nhạc của họ trong /var/music/.

Các tính năng cận âm khác

Subsonic có thể làm những việc khác ngoài truyền phát nhạc qua internet và mạng cục bộ. Có thể thêm podcast hoặc đài phát thanh Internet.

Thêm podcast bằng cách nhấp vào tab “podcast”. Thêm nguồn cấp RSS từ podcast bạn muốn nghe. Từ đây, bạn sẽ có thể tải xuống các podcast từ máy chủ Subsonic và phát chúng qua ứng dụng di động và giao diện web.

Việc thêm các đài phát thanh ít nhiều giống nhau. Chuyển đến thanh bên và nhấp vào đài phát thanh internet. Sau đó, bạn chỉ cần thêm URL của luồng radio trên internet.

Ứng dụng di động cận âm

Subsonic của bạn có sẵn từ Android hoặc iOS. Chỉ cần tải xuống một trong nhiều ứng dụng di động cận âm. Nhiều nhà phát triển đã tạo ra các ứng dụng Subsonic. Nếu bạn không phải là người hâm mộ ứng dụng di động chính thức cho Subsonic, hãy thử một số ứng dụng thay thế được liên kết với nó. Chắc chắn mọi người sẽ tìm ra giải pháp.

Lưu ý: Subsonic miễn phí sử dụng nhưng có chế độ cao cấp cho phép người dùng nhận được các tính năng nâng cao hơn. Mua giấy phép hàng năm tại đây.

Đăng kí

Truyền phát nhạc rất thú vị, nhưng thật khó để tin rằng các dịch vụ cung cấp nội dung bạn muốn một cách đáng tin cậy. Với Subsonic, bạn không chỉ dựa vào sức mạnh của PC Linux và kích thước của ổ cứng. Đối với những người am hiểu công nghệ hơn một chút, đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Những bài viết liên quan

Back to top button