Cách tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress (từng bước)

Mọi người đều đồng ý rằng các liên kết bị hỏng là không tốt cho trải nghiệm người dùng. Nhưng bạn có biết rằng các liên kết bị hỏng có thể làm hỏng đáng kể thứ hạng SEO WordPress của bạn không?

Có, việc phá vỡ các liên kết nội bộ trên trang web của bạn đã được tìm thấy để tác động tiêu cực đến thứ hạng SEO.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress, để bạn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng và định vị SEO của mình.

Tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress

Một liên kết bị hỏng là gì?

Một liên kết bị hỏng, còn được gọi là liên kết chết, là một liên kết không còn hoạt động. Liên kết bị hỏng có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng lý do phổ biến nhất là khi một trang bị xóa hoặc di chuyển đến một vị trí khác, khiến máy chủ hiển thị lỗi 404 không tìm thấy.

Các trang web WordPress thường tạo các liên kết bị hỏng khi bạn di chuyển một trang web sang một tên miền mới hoặc xóa một bài đăng hoặc trang mà không chuyển hướng thích hợp.

Đôi khi các liên kết bị hỏng cũng có thể xảy ra do một lỗi đánh máy và có thể không được chú ý trong nhiều tháng, nếu không phải là nhiều năm.

Đây là lý do tại sao việc thường xuyên theo dõi các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn và sửa chúng là vô cùng quan trọng, để ngăn chặn chúng ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ bốn cách chính để tìm các liên kết bị hỏng trong WordPress. Sau đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một cách dễ dàng để sửa các liên kết bị hỏng.

Dưới đây là mục lục để điều hướng dễ dàng:

Tìm liên kết bị hỏng với SEMRush Tìm liên kết bị hỏng bằng Ahrefs Tìm liên kết bị hỏng bằng Google Search Console Tìm liên kết bị hỏng với plugin Trình kiểm tra liên kết bị hỏng Cách khắc phục liên kết bị hỏng trong WordPress

Sẵn sàng? Hãy bắt đầu.

Video hướng dẫn

Đăng ký WPBeginner

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, hãy đọc tiếp.

SEMRush là một trong những công cụ SEO tốt nhất trên thị trường. Nó cho phép bạn dễ dàng kiểm tra thứ hạng SEO và tình trạng chung của trang web của bạn.

Nó cũng bao gồm một công cụ kiểm toán trang web mạnh mẽ theo dõi trang web của bạn để tìm các lỗi phổ biến và chuẩn bị báo cáo chi tiết cho bạn.

Đầu tiên, bạn phải đăng ký tài khoản SEMRush.

Đó là một dịch vụ trả phí, nhưng họ cung cấp một tài khoản miễn phí có giới hạn cho phép bạn thu thập dữ liệu lên tới 100 trang trong một tên miền. Giới hạn thanh toán của kế hoạch bắt đầu từ 100.000 trang mỗi tháng.

Khi đăng nhập, bạn phải nhấp vào liên kết "Kiểm toán trang web" trong menu bên trái.

Điều này sẽ đưa bạn đến trang đánh giá của trang web. Từ đây, nhấp vào nút "Kiểm toán trang web mới" ở trên cùng để thêm trang web của bạn.

Thêm kiểm toán trang web mới vào SEMRush

Bạn sẽ được yêu cầu nhập tên miền của bạn. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu định cấu hình cài đặt đánh giá trang web của bạn. Bạn có thể chọn số lượng trang để thu thập thông tin và chọn nguồn thu thập thông tin.

Cài đặt kiểm toán trang web

Nhấp vào nút Bắt đầu theo dõi để tiếp tục.

SEMRush sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu trang web của bạn để kiểm tra trang web. Có thể mất vài phút tùy thuộc vào số lượng trang bạn đã chọn để thu thập thông tin.

Khi bạn hoàn tất, bạn có thể nhấp vào tên miền của mình trong phần Kiểm tra trang web để xem báo cáo của họ.

SEMRush liên kết bị hỏng

Để xem các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn, bạn phải nhấp vào liên kết "Bị hỏng" trong bản tóm tắt báo cáo.

Báo cáo liên kết bị hỏng trong SEMRush

Bây giờ bạn có thể nhấp vào nút Xuất ở góc trên bên phải màn hình để tải xuống báo cáo theo dõi của bạn. Bạn cần nó khi bạn sửa các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn (nhiều hơn về điều đó sau trong bài viết).

Ahrefs là một công cụ SEO tất cả trong một tuyệt vời dành cho các chuyên gia tiếp thị, kinh doanh và SEO. Nó cung cấp thông tin SEO chi tiết về trang web của riêng mình hoặc một trong những đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể sử dụng nó để nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh, ý tưởng từ khóa hữu cơ và trả phí và theo dõi sức khỏe trang web, bao gồm các liên kết bị hỏng.

Đầu tiên bạn cần đăng ký tài khoản Ahrefs. Đây là một dịch vụ trả phí với các gói bắt đầu từ $ 99 mỗi tháng. Họ cũng cung cấp một phiên bản dùng thử của 7 ngày cho $ 7.

Sau khi đăng nhập vào bảng điều khiển Ahref, bạn phải nhập tên miền của mình vào công cụ Site Explorer.

 Công cụ khám phá trang web Ahrefs

Công cụ thám hiểm trang web bây giờ sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn để chuẩn bị báo cáo. Có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào số lượng nội dung bạn có trên trang web của bạn.

Khi bạn hoàn thành, bạn sẽ thấy tổng quan về hiệu suất trình duyệt của mình. Từ đây bạn phải bấm Trang »Tốt nhất cho các liên kết menu và sau đó sắp xếp báo cáo theo trạng thái 404.

Liên kết bị hỏng

Bây giờ bạn có thể xuất báo cáo của mình ở định dạng CSV để sửa các liên kết bị hỏng trên trang web WordPress của bạn.

Google Search Console là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp quản trị viên web quản lý mức độ hiển thị của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm. Nó cũng thông báo cho bạn về các lỗi bao gồm lỗi 404 do liên kết bị hỏng.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn dứt khoát của chúng tôi về Google Search Console với hướng dẫn cài đặt từng bước.

Khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google Search Console, hãy nhấp vào liên kết "Bảo hiểm" trong menu bên trái.

Báo cáo phạm vi chỉ số tìm kiếm của Google

Bạn có thể tìm thấy lỗi 404 trên tab Lỗi hoặc Loại trừ. Nhấp vào chúng sẽ hiển thị danh sách các lỗi hoặc sự cố Google gặp phải khi truy cập trang web của bạn.

Liên kết bị loại trừ

Nếu bạn nhấp vào lỗi 404, tất cả các liên kết trên trang web của bạn sẽ bị hỏng liên kết và nó sẽ trả về lỗi 404.

Bây giờ bạn có thể nhấp vào nút tải xuống để nhận danh sách tất cả các lỗi 404 trên trang web của bạn. Bạn cần nó để sửa các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn.

Đối với phương pháp này, chúng tôi sử dụng plugin Broken Link Checker. Nhưng phương pháp này không được khuyến khích vì nó tiêu tốn tài nguyên và sẽ làm chậm trang web của bạn. Các công ty lưu trữ WordPress được quản lý như WP Engine đã ngăn người dùng cài đặt plugin này trên máy chủ của họ.

Plugin kiểm tra các liên kết bị hỏng trên trang web của nó, bao gồm các liên kết bên trong và bên ngoài dẫn đến lỗi 404.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Broken Link Checker. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ bắt đầu hoạt động ở chế độ nền để tìm liên kết trong bài đăng, trang và nhận xét của bạn. Bây giờ bạn có thể đi đến Công cụ »Liên kết bị hỏng để xem báo cáo đầy đủ.

Báo cáo liên kết bị hỏng trong WordPress

Nếu bạn đã chạy blog WordPress của mình trong một thời gian dài, báo cáo này cũng sẽ chứa các liên kết bị hỏng đến các trang web của bên thứ ba.

Bạn cần sắp xếp danh sách theo cách thủ công để tìm các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn.

Bạn phải giữ cho điều khiển liên kết bị hỏng hoạt động trên trang web của bạn cho đến khi bạn sửa các liên kết bị hỏng. Sau đó, bạn có thể vô hiệu hóa plugin khi nó tiếp tục tìm kiếm các liên kết bị hỏng làm chậm máy chủ của bạn.

Chúng tôi đã chỉ cho bạn bốn cách khác nhau để tìm các liên kết bị hỏng trong WordPress. Bây giờ hãy nói về cách dễ dàng sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress.

Cách tốt nhất để sửa một liên kết bị hỏng là chuyển hướng nó đến một trang khác. Ví dụ: nếu bạn di chuyển nội dung của một bài viết sang một địa chỉ khác, bạn phải chuyển hướng nó đến bài viết gần đây nhất.

Tương tự, nếu một bài viết không còn tồn tại, bạn muốn hướng người dùng đến một trang tương tự có liên quan chặt chẽ đến nội dung của bài viết trước.

Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt 301 chuyển hướng.

Trước tiên, bạn phải cài đặt và kích hoạt trình cắm Chuyển hướng. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn phải truy cập Công cụ »Chuyển hướng trang để cấu hình chuyển hướng. Bạn phải thêm liên kết bị hỏng cũ trong trường "URL nguồn" và URL mới trong trường "URL đích".

Đặt chuyển hướng cho các liên kết bị hỏng

Sau đó nhấp vào nút "Thêm chuyển hướng" để lưu các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách truy cập liên kết bị hỏng cũ và bạn sẽ được chuyển hướng đến trang mới.

Lặp lại quy trình cho tất cả các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập chuyển hướng WordPress cho người mới bắt đầu.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách dễ dàng tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo hữu ích của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho web và lựa chọn plugin thành viên WordPress tốt nhất của chúng tôi để tạo trang web thành viên.

Nếu bạn thích bài viết này, đăng ký kênh của chúng tôi YouTube để xem video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi tại Twitter và Facebook.