Cách trung tâm điều khiển mới hoạt động trong macOS Big Sur

Việc kinh doanh Apple thiết kế lại macOS một lần nữa với macOS Big Sur. Trong một trong những thay đổi lớn đối với giao diện của mình, Big Sur giới thiệu Trung tâm điều khiển kiểu iPhone mới cho thanh menu. Đây là tất cả những gì Trung tâm điều khiển trong macOS Big Sur có thể làm.

Mặc dù điều này rõ ràng sẽ quen thuộc với người dùng iPhone và iPad, nhưng macOS Big Sur có cách triển khai Trung tâm điều khiển khác với những gì bạn thường thấy trên iPhone và iPad. Và chắc chắn sẽ mất một thời gian để làm quen.

Làm quen với Trung tâm điều khiển mới dành cho Mac

Bạn có thể truy cập Trung tâm điều khiển trên macOS bằng cách nhấp vào nút “Trung tâm điều khiển” mới trên thanh menu – nút này nằm bên cạnh biểu tượng Siri. Trình đơn thả xuống sẽ hiển thị tất cả các điều khiển có sẵn.

Cách bố trí tương tự phiên bản iPhone với hình chữ nhật bo tròn và ô vuông. Hộp đầu tiên hiển thị các tùy chọn kết nối, bao gồm Wi-Fi, Bluetooth và AirDrop.

Ở bên phải, bạn sẽ tìm thấy các điều khiển Không làm phiền, Độ sáng bàn phím và AirPlay. Bên dưới này, bạn sẽ thấy thanh trượt cho màn hình và âm thanh.

Ở dưới cùng, bạn sẽ thấy tiện ích Đang phát cho phương tiện hiện đang phát và thời lượng pin của máy Mac.

Bạn có thể nhấp vào từng điều khiển để mở rộng nó. Bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn hơn.

Tùy chọn Không làm phiền trong Trung tâm điều khiển Mac.

Hành vi của Trung tâm điều khiển có vẻ hơi lạ trên máy Mac. Khi bạn nhấp vào bất kỳ điều khiển nào, Trung tâm điều khiển sẽ biến mất và các tùy chọn xuất hiện ở đầu Trung tâm điều khiển. Bạn phải di chuyển chuột mỗi khi muốn tương tác với nó.

Bạn sẽ tìm thấy một menu mở rộng cho từng điều khiển trong Trung tâm điều khiển. Bạn thậm chí có thể nhấp vào thanh trượt Độ sáng bàn phím để hiển thị tùy chọn tắt tính năng này và lối tắt đến Tùy chọn bàn phím.

Điều chỉnh độ sáng bàn phím trong macOS Big Sur.

Tùy chỉnh Trung tâm điều khiển và Thanh menu

Bạn có thể bật các điều khiển bổ sung trong Tùy chọn hệ thống > Dock & Thanh menu. Ví dụ: bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để thêm phím tắt trợ năng và tùy chọn chuyển đổi người dùng nhanh.

Tùy chỉnh Trung tâm điều khiển macOS trong Cài đặt.

Bạn cũng có thể thêm trực tiếp bất kỳ điều khiển nào từ Trung tâm điều khiển vào thanh menu. Tất cả những gì bạn phải làm là kéo nó từ Trung tâm điều khiển vào thanh menu. (Bạn cũng có thể sắp xếp lại các biểu tượng trên thanh bằng cách giữ phím Command trong khi kéo chúng.)

Thêm phím tắt từ Trung tâm điều khiển macOS vào thanh menu.

Bây giờ khi bạn chọn một điều khiển, bạn sẽ thấy tất cả các tùy chọn trong trình đơn thả xuống ở đây.

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng này theo cách khác. Bạn có thể xóa Wi-Fi, Bluetooth và các biểu tượng khác khỏi thanh menu và chỉ truy cập chúng từ Trung tâm điều khiển để có thanh menu gọn gàng hơn.

Mặc dù bạn không thể sắp xếp lại Trung tâm điều khiển, nhưng bạn có thể ẩn một số điều khiển của Trung tâm điều khiển trong Tùy chọn hệ thống > Dock & Thanh menu. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả các điều khiển được liệt kê trong thanh bên. Chọn một điều khiển, sau đó bỏ chọn “Hiển thị trong Trung tâm điều khiển” để tắt nó.

Trung tâm điều khiển chỉ là một trong những tính năng mới trong macOS Big Sur. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu tất cả các tính năng mới mà Apple sẽ mang đến macOS Big Sur vào mùa thu năm 2020.

Những bài viết liên quan

Back to top button