Cách truy cập Dark Web

Nhiều bài báo đề cập đến web tối, nhưng rất ít thực sự thảo luận về cách truy cập nó. Điều này chủ yếu là do nhiều trang web có lưu trữ nội dung bất hợp pháp thuộc loại này hoặc loại khác. Nhiều thứ bất hợp pháp được bán trên web tối là có thật, chẳng hạn như ma túy, vũ khí, tài khoản bị hack và nội dung có bản quyền. Tuy nhiên, một số điều giật gân hơn bạn nghe thấy trên web tối là lừa đảo. Một ví dụ là hitmen, hầu hết, nếu không phải tất cả các dịch vụ hitman đều là lừa đảo.

Trước khi bạn vào web tối, nhưng bạn cần biết nó là gì và không. Thuật ngữ web tối thường bị sử dụng nhầm lẫn với thuật ngữ web sâu. Deep web là một phần của internet không thể truy cập trực tiếp và vô hình đối với các công cụ tìm kiếm như Google. Web sâu chứa nội dung của một số tài khoản truyền thông xã hội, tài khoản email, cơ sở dữ liệu riêng tư, v.v. Tất cả mọi thứ trực tuyến, nhưng không thể truy cập trực tiếp mà không có tài liệu tham khảo, được coi là web sâu.

Dark Web là một tập hợp các máy chủ ẩn được kết nối với Internet nhưng sử dụng một hệ thống địa chỉ khác để liên lạc, một máy chủ cho phép danh tính của họ vẫn ở chế độ riêng tư. Máy chủ trên web tối được gọi là dịch vụ hành tây và bạn phải sử dụng Tor Browser để truy cập chúng. Tor Browser được thiết kế đặc biệt để truy cập mạng Tor và các dịch vụ hành tây bên trong.

Để truy cập web tối, bạn phải cài đặt Tor Browser từ Trang web dự án Tor. Trình duyệt Tor được xây dựng trên Firefox nhưng loại bỏ và vô hiệu hóa một số tính năng có thể được sử dụng để tiết lộ địa chỉ IP của bạn.

Sau khi sử dụng trình duyệt Tor, bạn có thể duyệt bất kỳ trang web nào, nhưng bây giờ bạn cũng có thể duyệt các dịch vụ hành tây. Có một cái hữu ích wiki trang web cung cấp các liên kết đến một loạt các dịch vụ hành tây và mô tả những gì họ làm. Tuy nhiên, cách dễ nhất để truy cập web là với một công cụ tìm kiếm.

Mẹo: Hãy cẩn thận khi sử dụng web tối, trong khi một số trang web là lừa đảo, nếu một trang web được quảng cáo hiển thị nội dung như bạo lực đồ họa, nó sẽ thực sự chứa nó. Bạn không nên nhấp vào liên kết và nghĩ rằng nó không thể tệ đến thế. Tốt nhất là chỉ truy cập các trang web mà bạn biết bạn thích và đừng quá tò mò.

Một công cụ tìm kiếm web tối là Đèn pin. Trang web của Torch mô tả rằng nó không kiểm duyệt hoặc ghi lại bất kỳ tìm kiếm nào hoặc chứa bất kỳ loại mã theo dõi nào. Để truy cập công cụ tìm kiếm web tối của Torch, bạn phải cuộn đến http://cnkj6nippubgycuj.onion/.

Có lẽ có hai điều bạn nhận thấy về URL đó. Một điều là URL kết thúc bằng .onion, điều này tương ứng với .com và được sử dụng riêng cho các dịch vụ hành tây. Một điều khác là tên URL là vô nghĩa, điều này là do tên của các dịch vụ hành tây được tạo ngẫu nhiên dựa trên khóa mã hóa được tạo khi dịch vụ hành tây được đặt.

Mẹo: Bạn có thể duyệt tất cả các dịch vụ hành tây giống như cách bạn duyệt bất kỳ trang web nào khác, bạn chỉ cần URL. Hạn chế duy nhất là bạn cần kết nối qua mạng Tor.

Một điều cần nhớ khi sử dụng Tor là nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn có thể thấy rằng bạn làm. Giống như khi bạn sử dụng VPN, ISP của bạn không thể xem trang web hoặc dịch vụ hành tây nào bạn truy cập, nhưng họ có thể thấy rằng bạn đang sử dụng mạng Tor. Một số ISP cấm điều này, một số khác coi đó là dấu hiệu cho thấy họ cần giám sát việc sử dụng của bạn chặt chẽ hơn. Để tránh điều này, bạn có thể kết hợp Tor với VPN, bằng cách này, nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn chỉ có thể thấy rằng bạn đang sử dụng VPN.

Mẹo: Bạn chỉ nên kết nối với VPN của mình và sau đó sử dụng Tor, thay vì cách khác. Nếu bạn kết nối với VPN trước, lưu lượng Tor sẽ vượt qua VPN. Nếu bạn kết nối với Tor trước, lưu lượng VPN của bạn sẽ vượt qua Tor, điều này giúp bạn không có sự riêng tư thêm trong khi vẫn làm chậm kết nối của bạn.