Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách tùy chỉnh màn hình LXQt

Khi nói đến máy tính để bàn nhẹ, LXQt là một người kỳ lạ. Điều này là do khi người dùng Linux nói về môi trường máy tính để bàn nhẹ, hầu như họ luôn nói về máy tính để bàn được xây dựng xung quanh bộ công cụ GTK. Không phải LXQt. Sử dụng Qt. Đó là một môi trường máy tính để bàn Linux cực kỳ nhanh và có thể tùy chỉnh. Thuật ngữ hoạt động ở đây là “có thể tùy chỉnh”. Đây là cách bạn có thể tùy chỉnh màn hình LXQt của mình.

kiểu tiện ích

LXQt là một máy tính để bàn độc đáo. Đây là một trong số ít môi trường máy tính để bàn trên Linux sử dụng Qt thay vì GTK. Qt có sẵn nhiều chủ đề, GTK cũng vậy. Để thay đổi chủ đề mặc định cho môi trường máy tính để bàn LXQt, hãy nhấp vào menu ứng dụng, tìm kiếm từ “xuất hiện” và nhấp vào từ đó.

Trong ứng dụng Giao diện LXQt, tìm “Kiểu tiện ích” và nhấp vào nó. Khu vực này liệt kê tất cả các chủ đề Qt riêng lẻ có sẵn. Duyệt qua danh sách và chọn một chủ đề bạn thích. Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ thay đổi chủ đề của chương trình, không thay đổi bảng điều khiển LXQt. Đây là những chủ đề riêng biệt.

Chủ đề biểu tượng

Thay đổi chủ đề biểu tượng trong LXQt là điều bắt buộc vì chủ đề mặc định khá xấu. Để thay đổi chủ đề, (tất nhiên) bạn sẽ cần phải truy cập Công cụ cấu hình giao diện LXQt. Mở trình khởi chạy ứng dụng, tìm kiếm “giao diện” và nhấp vào nó. Trong công cụ xuất hiện, tìm “Chủ đề biểu tượng” và nhấp vào nó.

Trình đơn này sẽ liệt kê các biểu tượng riêng lẻ được cài đặt trên hệ thống của bạn cùng với mô tả ngắn gọn về chủ đề. Để thay đổi chủ đề, chỉ cần nhấp vào một và LXQt sẽ cập nhật cấu hình biểu tượng.

Chủ đề LXQt

Trên màn hình LXQt, chủ đề được sử dụng bởi các chương trình (chủ đề kiểu widget) và bảng điều khiển không giống nhau. Hai chủ đề được sử dụng thay thế. Chủ đề của bảng điều khiển được gọi là “Chủ đề LXQt” và chịu trách nhiệm về sự xuất hiện của bảng điều khiển. Để thay đổi điều này, chỉ cần mở công cụ cấu hình giao diện LXQt.

Trong cửa sổ cấu hình, chọn nút “LXQt Theme” ở bên cạnh. Phần này của ứng dụng giao diện hiển thị danh sách chi tiết về tất cả các chủ đề bảng điều khiển có sẵn. Để chuyển sang bất kỳ trong số họ, chỉ cần nhấp vào một từ danh sách. Bảng điều khiển sẽ ngay lập tức thay đổi chủ đề khi bạn chọn một chủ đề khác.

Chủ đề quản lý cửa sổ

LXQt không có trình quản lý cửa sổ riêng. Thay vào đó, nó sử dụng Openbox. Do đó, máy tính để bàn LXQt có thể vẫn tương đối nhẹ (do mức sử dụng tài nguyên thấp của Openbox).

Để thay đổi chủ đề được trình quản lý cửa sổ sử dụng, hãy mở trình khởi chạy ứng dụng. Sau đó tìm kiếm “thiết lập hộp mở” và chạy nó. Trong trình quản lý cấu hình Openbox, bạn có thể thao tác với các chủ đề quản lý cửa sổ được sử dụng bởi LXQt. Chọn một chủ đề từ danh sách để thay đổi nó ngay lập tức. Cài đặt các chủ đề mới bằng cách nhấp vào nút “cài đặt” ở dưới cùng.

con trỏ

Như với tất cả các máy tính để bàn Linux, bạn có thể tùy chỉnh cách con trỏ xuất hiện trên màn hình. Để thực hiện việc này trong LXQt, hãy mở công cụ Cấu hình Giao diện. Trong công cụ cấu hình, nhấp vào nút con trỏ ở cột bên trái. Điều này sẽ liệt kê tất cả các chủ đề con trỏ chuột đã cài đặt. Để chuyển đổi giữa các chủ đề khác nhau, hãy chọn một chủ đề từ danh sách. Chủ đề chuột sẽ thay đổi ngay sau khi bạn thực hiện lựa chọn của mình.

phông chữ

Thay đổi cài đặt phông chữ trong LXQt là một quá trình rất dễ dàng. Nó bắt đầu ở nơi thông thường: Công cụ cấu hình giao diện LXQt. Tìm biểu tượng phông chữ ở bên cạnh và nhấp vào biểu tượng đó. Điều này sẽ tiết lộ nhiều tùy chọn phông chữ khác nhau. Trong khu vực này, người dùng có thể thay đổi từng phông chữ được sử dụng trong hệ thống, cũng như kiểu dáng và kích thước điểm của nó. Người dùng cũng có thể bật và tắt các loại khử răng cưa và gợi ý phông chữ khác nhau.

Đĩa ăn

Bảng điều khiển LXQt cho phép khá nhiều khả năng cá nhân hóa. Để tùy chỉnh một bảng điều khiển, hãy nhấp chuột phải vào bảng điều khiển đó và chọn tùy chọn ưu tiên. Thao tác này sẽ hiển thị ứng dụng “Bảng điều khiển cấu hình”. Có hai bộ vùng có thể định cấu hình trong cửa sổ cấu hình; “Bảng điều khiển” và “Widget”.

Khu vực “Bảng điều khiển” cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều khía cạnh của bảng điều khiển. Người dùng có thể tăng kích thước của bảng điều khiển bằng cách chuyển đến “kích thước” và trộn trong menu kích thước, thay đổi độ dài bằng cách thay đổi tỷ lệ phần trăm bên cạnh “Chiều dài” và kích thước của các biểu tượng bằng cách thay đổi các số bên cạnh “Kích thước biểu tượng” .

Ngoài ra, người dùng có thể thay đổi những thứ như căn chỉnh bảng điều khiển và vị trí tổng thể của bảng điều khiển trên màn hình nền. Bạn cũng có thể bật “Tự động ẩn” và thay đổi phông chữ và màu nền trong khu vực này.

Khía cạnh thứ hai của cửa sổ “Bảng cấu hình” là khu vực tiện ích con. Phần cài đặt này cho phép người dùng thêm các thành phần riêng lẻ vào bảng điều khiển. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng để thêm mục mới vào bảng LXQt. Để xóa một tiện ích, hãy chọn tiện ích đó từ danh sách, sau đó nhấp vào nút X.

Người dùng có thể sắp xếp lại thứ tự các tiện ích trong bảng điều khiển bằng cách chọn một tiện ích rồi nhấp vào mũi tên lên hoặc xuống. Để thay đổi một tiện ích, hãy chọn tiện ích đó rồi nhấp vào nút “Cài đặt” ở bên phải.

Đăng kí

Máy tính để bàn LXqt là một môi trường tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm trải nghiệm nhẹ không dựa trên GTK với nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Nếu bạn yêu thích LXDE (nó là anh em họ dựa trên GTK), hãy thử dùng LXQt. Anh sẽ về nhà.