Cách tùy chỉnh máy tính để bàn quế

Đối với những người đang tìm kiếm một môi trường máy tính để bàn đẹp mắt nhưng đầy đủ chức năng, Cinnamon có thứ gì đó dành cho họ. Đây là một trong những lĩnh vực trọng tâm chính của hệ điều hành Linux Mint và mục đích chính của nó là làm cho Linux dễ sử dụng hơn. Khi người dùng truy cập Cinnamon (trong Linux Mint hoặc các bản phân phối Linux khác), họ sẽ nhận được giao diện giống như hệ thống quen thuộc. Windows. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết cách bạn có thể tùy chỉnh máy tính để bàn Cinnamon của mình. Chúng tôi sẽ giới thiệu cách tải xuống chủ đề mới, thiết lập chủ đề biểu tượng mới, sử dụng bảng điều khiển Cinnamon, thêm tiểu dụng bảng điều khiển và sử dụng chế độ chỉnh sửa bảng điều khiển.

Vẻ bề ngoài

Thay đổi cài đặt giao diện trong Cinnamon dễ dàng hơn bất kỳ môi trường máy tính để bàn hiện đại nào khác. Điều này là do số lượng nhấp chuột dẫn đến khu vực cài đặt này ít hơn 2.

Để bắt đầu sửa đổi giao diện của màn hình nền Cinnamon, hãy nhấp chuột phải vào bảng điều khiển trên màn hình nền. Sau đó, xem qua menu chuột phải xuất hiện và tìm “nút chủ đề”. Nhấp vào nó và phần Chủ đề trong cài đặt máy tính để bàn Cinnamon sẽ xuất hiện.

Phần Chủ đề không dành riêng cho chủ đề máy tính để bàn Cinnmon. Thay vào đó, đó là khu vực giao diện nơi bạn sẽ tìm thấy những thứ như Chủ đề viền cửa sổ (GTK3), Chủ đề biểu tượng, Chủ đề điều khiển cửa sổ (GTK3), Chủ đề con trỏ chuột và Chủ đề vỏ quế.

viền cửa sổ

Cinnamon thoát khỏi hầu hết các môi trường máy tính để bàn Linux hiện đại và chia một chủ đề thành ba chủ đề riêng biệt. Phần đầu tiên của cài đặt chủ đề này là “đường viền cửa sổ” hoặc nút cửa sổ. Đây là các nút bạn nhìn thấy khi đóng, thu nhỏ và phóng to các cửa sổ.

Chủ đề màu quế mặc định cho đường viền cửa sổ trông đẹp, nhưng một số người có thể thấy nó thiếu ở bộ phận giao diện. Để thay đổi các đường viền này cho đẹp hơn, hãy nhấp vào hình chữ nhật bên cạnh “Đường viền cửa sổ” ở bên phải và chọn một trong các chủ đề được cài đặt trên hệ thống của bạn. Ngoài ra, hãy cài đặt chủ đề GTK3 mới.

Biểu tượng

Quế thích mọi thứ màu xanh lá cây. Điều này là do những cái chạy trên máy tính để bàn Cinnamon cũng chạy trên Linux Mint, một hệ điều hành rất thân thiện với môi trường. Do đó, các thư mục và biểu tượng chương trình có màu xanh lục – ngay cả khi bạn sử dụng màu quế trên thứ gì đó không phải Linux Mint (ví dụ: Fedora hoặc Arch Linux).

Nếu bạn không phải là người thích điều đó, thì bảng điều khiển sẽ giúp bạn thay đổi rất dễ dàng. Đầu tiên, mở cửa sổ Chủ đề và tìm “Biểu tượng”. Nhấp vào hình chữ nhật bên cạnh “Biểu tượng” và chọn chủ đề biểu tượng mới. Nếu không có chủ đề nào đã cài đặt của bạn hoạt động, hãy xem bài viết của chúng tôi về chủ đề biểu tượng!

điều khiển

Phần điều khiển là nửa còn lại của phần GTK3 trên máy tính để bàn Cinnamon. Kiểm soát hệ thống và biên giới Windows sử dụng nhiều chủ đề GTK3 thông thường. Ngược lại: chủ đề máy tính để bàn Cinnamon hoạt động tương tự như Gnome Shell và có một chủ đề riêng biệt. Phần điều khiển của chủ đề tương ứng với giao diện của các chương trình trên màn hình nền. Điều này bao gồm mọi thứ từ trình duyệt web đến trình quản lý tệp.

Để thay đổi chủ đề mặc định, trước tiên hãy nhấp chuột phải vào bảng điều khiển rồi nhấp vào “Chủ đề”. Tìm hình chữ nhật bên cạnh “Window Control” và nhấp vào nó. Thao tác này sẽ hiển thị tất cả các chủ đề điều khiển cửa sổ đã cài đặt trên hệ thống của bạn. Chọn một và chủ đề sẽ ngay lập tức thay đổi.

Con trỏ chuột

Mở cửa sổ Chủ đề và tìm con trỏ chuột. Nhấp vào hộp hình chữ nhật bên cạnh và chọn một chủ đề mới. Bạn có thể cần phải khởi động lại máy tính của mình để chủ đề hoạt động hoàn toàn.

chủ đề máy tính để bàn

Phần cuối cùng của câu đố theo chủ đề Quế là chủ đề Máy tính để bàn. Giống như Gnome Shell, máy tính để bàn này sử dụng “chủ đề shell” cho bảng điều khiển và sử dụng GTK3+ cho mọi thứ khác. Thay đổi chủ đề máy tính để bàn của bạn thật dễ dàng với Cinnamon. Cũng giống như mọi thứ khác, hãy chuyển đến cửa sổ Chủ đề và nhấp vào nút menu hình chữ nhật bên cạnh chủ đề máy tính để bàn của bạn.

Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ chọn chủ đề. Tại đây, người dùng có thể chọn bất kỳ chủ đề nào đã cài đặt. Ngoài ra, người dùng có thể nhấp vào “Các chủ đề trực tuyến có sẵn” để tải xuống các chủ đề mới. Các chủ đề đã tải xuống có thể được bật ngay lập tức trong “Chủ đề đã cài đặt”.

bàn làm việc

Với Cinnamon, bạn có thể thêm các widget vào màn hình của mình. Để bắt đầu, nhấp chuột phải vào màn hình nền để mở menu chuột phải. Sau đó chọn “Máy tính để bàn”. Thao tác này sẽ hiển thị menu máy tính để bàn. Thêm bất kỳ số lượng vật dụng nào vào màn hình của bạn bằng cách chọn chúng. Hoặc, nhấp vào “Available Desks Online” để cài đặt những cái mới.

Đĩa ăn

Bạn muốn chỉnh sửa bảng Cinnamon? đây là cách! Đầu tiên, nhấp chuột phải vào bảng điều khiển, sau đó chọn nút “chế độ chỉnh sửa bảng điều khiển”. Điều này cho phép người dùng tự do sửa đổi tất cả các cài đặt của bảng điều khiển bằng cách kéo các mục. Ngoài ra, có thể truy cập cài đặt bảng điều khiển bằng cách nhấp vào “sửa đổi bảng điều khiển” trong menu chuột phải.

Bảng điều khiển applet

Bạn muốn thêm các applet vào bảng điều khiển của mình? Trong menu chuột phải, nhấp vào “+ Thêm applet vào bảng điều khiển”. Một cửa sổ sẽ xuất hiện với nhiều applet để lựa chọn. Thêm một bảng điều khiển bằng cách nhấp vào nó trong menu.

Điều hướng cách chúng được hiển thị trên bảng điều khiển bằng cách chọn “chế độ chỉnh sửa bảng điều khiển”. Bạn có thể tải xuống các bảng điều khiển mới bằng cách nhấp vào “Các applet trực tuyến có sẵn”.

Đăng kí

Đối với người dùng Linux mới, Cinnamon là một môi trường máy tính để bàn tuyệt vời để lựa chọn. Nó có sẵn trên hầu hết các bản phân phối Linux chính và là một trong những máy tính để bàn dễ tìm hiểu nhất. Đó là một phần thưởng bổ sung mà nó cực kỳ dễ dàng để tùy chỉnh và cá nhân hóa.

Những bài viết liên quan

Back to top button