Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách tùy chỉnh thiết bị đầu cuối Linux

Bash shell là một công cụ mà ai cũng đã từng sử dụng ít nhất một lần. Cả người dùng nâng cao và những người mới bắt đầu, Bash là một công cụ bạn cần biết trên Linux. Mặc dù thực tế là có rất nhiều người dùng sử dụng shell Bash trên Linux (và thậm chí trên các hệ điều hành khác như Mac), nhưng shell phần lớn vẫn giữ nguyên; đơn giản và xấu xí. Thành thật mà nói, các nhà phát triển Bash quan tâm nhiều hơn đến cách thức hoạt động của trình bao của họ. Họ không dành nhiều ngày để tạo ra một giao diện lệnh đẹp mắt, với các chú giải công cụ hay, tích hợp GitHub, v.v. Vì vậy, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tùy chỉnh thiết bị đầu cuối Linux của mình và làm cho nó trông hiện đại hơn nhiều . Chúng tôi sẽ chuyển sang cài đặt mọi thứ từ chủ đề đến các tiện ích bổ sung hữu ích giúp lời nhắc của Bash dễ sử dụng hơn.

Bash-Nó

Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để cải thiện trình bao Bash là sử dụng khung Bash-It. Nói một cách đơn giản: đó là một tập hợp các tập lệnh và công cụ được tạo riêng để thêm nội dung vào Bash.

Bản thân Bash đã rất lỗi thời và có thể sử dụng một số điều chỉnh – đặc biệt là trong bộ phận giao diện. Để chạy framework này, cách tốt nhất là cài đặt mã trực tiếp từ Github. Các gói tồn tại ở đây và ở đó để cài đặt công cụ trên một vài bản phân phối Linux khác nhau, nhưng phần lớn chúng không cần thiết. Chủ yếu là vì không có gì được biên dịch và đó chỉ là các tệp di chuyển xung quanh.

Cài đặt

Như đã đề cập trước đó, khung Bash-It yêu cầu gói Git để cài đặt hoạt động. Làm theo hướng dẫn để chạy Git trên hệ thống của bạn:

Ubuntu

sudo apt install git

Debian

sudo apt-get install git

Vòm Linux

sudo pacman -S git

mũ phớt

sudo dnf install git

Mở SUSE

sudo zypper install git

Khác

Git rất nổi tiếng. Ngay cả khi hệ điều hành của bạn không được liệt kê ở trên, bạn vẫn có thể cài đặt nó. Chỉ cần mở một thiết bị đầu cuối và sử dụng trình quản lý gói của bản phân phối để tìm kiếm “git”.

Khi Git được cài đặt, hãy bắt đầu quá trình cài đặt Bash-It:

git clone --depth=1 https://github.com/Bash-it/bash-it.git ~/.bash_it

Chúng tôi có mã cục bộ và rất dễ cài đặt. Không cần tải xuống bất kỳ tệp nào khác, nhưng không phải mọi thứ đã sẵn sàng. Tệp install.sh cần được chạy cho Bash-It để đảm nhận cấu hình Bash mặc định và sao lưu (bằng cách này nếu có điều gì xấu xảy ra, người dùng có thể khôi phục bản sao lưu và bắt đầu lại).

Chạy tập lệnh sau khi cài đặt như một người dùng bình thường. Đừng chạy với quyền root. Điều này sẽ thay thế Bashrc/Bash_profile của người dùng.

sh ~/.bash_it/install.sh

Chạy một kịch bản như vậy là tốt. Mọi thứ sẽ trôi qua và lưu trữ. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng một số plugin như bí danh, v.v., thay vào đó, hãy chạy tập lệnh cài đặt bài đăng:

~/.bash_it/install.sh --interactive

Sau khi chạy tập lệnh này, khung Bash-It đã sẵn sàng và chạy trên hệ thống của bạn. Cập nhật nó bằng cách vào terminal và sử dụng lệnh này:

bash-it update

Chủ đề Bash-It

Nhiều chủ đề khác nhau cho thiết bị đầu cuối đến từ khung Bash-It. Tất cả các chủ đề này được cài đặt cục bộ, tất cả những gì người dùng phải làm là thay đổi một dòng trong ~/.bash_profile

Để liệt kê tất cả các chủ đề bạn đã cài đặt, trước tiên hãy điều hướng đến CD thư mục chủ đề.

cd ~/.bash_it/themes/

Để xem tất cả các chủ đề có sẵn, hãy làm:

ls

Thao tác này sẽ in danh sách tất cả các chủ đề trong thư mục chủ đề. Từ đây, tìm tên của chủ đề để thử.

Kích hoạt bất kỳ chủ đề nào bằng cách chỉnh sửa ~/.bashrc:

nano ~/.bashrc

Tìm dòng: export BASH_IT_THEME= và thay thế văn bản giữa hai dấu ngoặc kép để yêu cầu khung sử dụng chủ đề mới. Nhấn Ctrl + O để lưu.

Để giữ cho chủ đề mới hoạt động, hãy đóng tất cả các cửa sổ đầu cuối và mở lại chúng.

Tạo dấu nhắc Bash của riêng bạn với EZ Prompt

Bạn không muốn sử dụng khung Bash-It nhưng vẫn muốn có lời nhắc tùy chỉnh? Thay vào đó, hãy xem EZ Prompt. Nó là một công cụ dựa trên web cho phép mọi người mày mò và tạo một dấu nhắc Bash tùy chỉnh, đẹp mắt.

Phần hay nhất về EZ Prompt là nó hỗ trợ những thứ như mục trạng thái, ký tự phụ, cho phép người dùng thay đổi cách trình bao Bash trình bày các mục và thậm chí cho phép tùy chọn màu tùy chỉnh!

Sau khi tạo lời nhắc của riêng bạn, hãy chỉnh sửa tệp ~/.bashrc:

nano ~/.bashrc

Bên trong trình soạn thảo văn bản Nano, chỉ cần dán mã mới được tạo và bắt đầu.

Powerline-Shell

Đối với những người muốn có một thiết bị đầu cuối đẹp mắt nhưng không muốn dành thời gian thiết lập khung hoặc loay hoay với trình tạo chú giải công cụ tùy chỉnh, thì có Powerline-Shell.

Đây là một chủ đề thiết bị đầu cuối kiểu powerline hoạt động với Bash và các shell thay thế Bash khác. Để cài đặt Powerline Shell, trước tiên hãy sao chép nguồn từ GitHub.

git clone https://github.com/milkbikis/powerline-shell

Sau đó vào thư mục mã nguồn.

cd powerline-shell

Đổi tên tệp config.py.dist thành config.py.

mv config.py.dist config.py

Sau khi tất cả các tệp đã được tải xuống và định cấu hình đúng cách, quá trình cài đặt đã sẵn sàng để bắt đầu. Bắt đầu cài đặt với:

./install.py

Quá trình cài đặt có thể mất vài giây nhưng không lâu. Khi mọi thứ đã có trong hệ thống, tất cả những gì còn lại là cấu hình ~ / .bashrc.

Khởi chạy trình soạn thảo văn bản nano và mở tệp bashrc.

nano ~/.bashrc

Sau khi mở tệp bashrc, dán đoạn mã sau:

function _update_ps1() {
PS1="$(~/powerline-shell.py $? 2> /dev/null)"
}

if [ "$TERM" != "linux" ]; then
PROMPT_COMMAND="_update_ps1; $PROMPT_COMMAND"
fi

Lưu Nano bằng Ctrl + O. Để xem trình bao Powerline mới đang hoạt động, hãy đóng tất cả các cửa sổ đầu cuối đang chạy và mở lại chúng.

Lưu ý: Powerline-shell hoạt động với Python. Trong hầu hết các trường hợp, tất cả các bản phân phối Linux đều có phiên bản mới nhất. Vì vậy, Powerline-shell sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, một số chỉ sử dụng các phiên bản python cũ hơn (như 2.6).

Để powerline-shell hoạt động, hãy cài đặt gói argparse. Điều này sẽ đảm bảo rằng nó hoạt động tốt với python 2.6

pip install argparse

Đăng kí

Bash là một công cụ hữu ích và trong Linux, nó là một công cụ thiết yếu mà người dùng nên biết. Bạn có thể viết các tập lệnh Bash để tự động hóa Linux. Trên thực tế, Bash phổ biến đến mức nó đã được thêm vào hệ thống Windows 10. Sự xuất hiện đơn giản của dấu nhắc Bash không phải là ngày tận thế; Rốt cuộc, nó chỉ là một giao diện đầu cuối. Tuy nhiên, nó dễ dàng hơn nhiều để rơi vào nó. ve với thiết bị đầu cuối nếu nó dễ nhìn.