Cách xem các phiên bản cũ của trang web

Wayback Machine là một dịch vụ trực tuyến thường xuyên tìm kiếm các trang web bằng cách chụp ảnh nhanh các trang web tại một thời điểm. Sử dụng Wayback Machine, bạn có thể thấy hầu hết mọi trang web trông như thế nào trong suốt vòng đời của nó.

Các trang web thay đổi thường xuyên và luật điều chỉnh các trang web đó cũng vậy. Cho dù do mất dữ liệu, kiểm duyệt nội dung mới hay thậm chí chỉ vì tò mò, Wayback Machine cho phép bạn xem nội dung không còn trực tuyến. Wayback Machine cũng có thể được sử dụng để khắc phục sự cố.

Lưu ý: Một số trang web có thể không xuất hiện vì chúng được bảo vệ bằng mật khẩu, bị chặn bởi robots.txt hoặc không khả dụng.

Truy cập trang web chính thức của Internet Archive và nhập URL của trang web bạn muốn quay lại vào thanh địa chỉ Wayback Machine. Sau khi nhập, nhấp vào “Duyệt lịch sử”.

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ thấy dòng thời gian với tất cả các năm bao gồm ảnh chụp nhanh của trang web bạn đã nhập. Ngoài ra còn có thông tin về số lượng ảnh chụp trang web giữa hai ngày.

Chọn năm bạn muốn xem.

Ảnh chụp nhanh dòng thời gian của trang web trong Lưu trữ Internet

Bây giờ bạn sẽ thấy chế độ xem lịch của năm đã chọn. Vào những ngày nhất định trong năm, bạn sẽ nhận thấy rằng nó được đánh dấu bằng một màu nhất định. Đây là ý nghĩa của chúng:

Không màu: Trang web chưa được lưu vào ngày này.
Màu xanh lam: Trang web đã được lưu thành công vào ngày này.
Màu xanh lá cây: có nghĩa là chuyển hướng (3xx).

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng một số vòng tròn lớn hơn những vòng tròn khác. Điều này có nghĩa là trang web chứa nhiều ảnh chụp nhanh từ ngày cụ thể đó. Xin lưu ý rằng điều này không cho biết số lần cập nhật trang web.

Chọn ngày/giờ bạn muốn xem bằng cách di chuột qua ngày và chọn ảnh chụp nhanh từ menu bật lên.

Lựa chọn tốc độ màn trập

Bây giờ bạn có thể xem phiên bản lưu trữ của trang web.

Trang web How-To Geek được lưu trữ từ năm 2010newsblog.pl – ngày 27 tháng 11 năm 2010

Như mọi khi, có các tùy chọn khác để xem các phiên bản cũ hơn của trang web, chẳng hạn như oldweb.today hoặc Thư viện Quốc hội, mặc dù Wayback Machine chứa kho lưu trữ lớn nhất so với bất kỳ thư viện kỹ thuật số nào khác trên web.

Những bài viết liên quan

Back to top button