Cách xem Netflix ở 4K trên máy Mac

Xem Netflix 4K trên máy Mac phức tạp một cách không cần thiết. Nó hiện không được hỗ trợ trên macOS, vì vậy bạn sẽ cần khởi động vào nó Windows trên máy Mac của bạn – và thậm chí sau đó bạn vẫn sẽ bị giới hạn trong trình duyệt Edge. Nhưng nó có thể được thực hiện.

Tại sao Netflix 4K lại là vấn đề đối với Mac?

Bản thân nội dung 4K không phải là vấn đề; đó là một câu hỏi về khả năng tương thích, codec và DRM (Quản lý quyền kỹ thuật số). Không chỉ máy Mac – phát trực tuyến 4K nói chung là một vấn đề. Khi bạn truyền phát video đến bất kỳ nền tảng nào, video đó cần được đóng gói thành thứ gì đó mà máy tính của bạn có thể hiểu được. Phương pháp chính xác được gọi là định dạng mã hóa video và chương trình đóng gói và giải nén được gọi là codec. Với sự gia tăng của nội dung 4K, thế giới công nghệ hiện đang trong quá trình chuyển đổi sang các codec mới hơn và mọi người đang chiến đấu vì nó.

Codec được tích hợp vào máy tính của bạn nhưng có thể khác nhau tùy theo trình duyệt. YouTube chỉ sử dụng codec VP9 cho video 4K nhưng Safari không hỗ trợ VP9 để xem video từ YouTube 4K thì bạn cần sử dụng trình duyệt Chrome. Netflix hỗ trợ nhiều codec nhưng chỉ sử dụng HEVC cho 4K. Vì Safari là một trong số ít trình duyệt hỗ trợ phát lại HEVC, cùng với Edge, nên có vẻ như 4K Netflix nên được hỗ trợ trong Safari.

Nhưng một vấn đề khác phát sinh với DRM, một cách để bảo vệ chương trình khỏi bị sao chép và vi phạm bản quyền. DRM mà Netflix sử dụng cho nội dung 4K là HDCP mới 2.2 (Broadband Digital Content Protection), mà macOS không hỗ trợ kể từ Mojave. HDCP là khả năng tương thích ở cấp hệ điều hành và không thể sửa được bằng trình duyệt đẹp hơn, vì vậy bạn sẽ cần hệ thống Windows (hoặc một máy ảo đang chạy Windows) để xem Netflix, tất cả là để đảm bảo bạn không ghi lại bất kỳ chương trình nào. Và điều đáng lo ngại là DRM thậm chí không thực sự hoạt động vì các chương trình sẽ bị vi phạm bản quyền một cách độc lập (thường tự động trong vòng vài phút sau khi phát hành), vì vậy, bất cứ điều gì nó làm – đặc biệt là với Netflix – đều gây hại cho người tiêu dùng.

Bạn vẫn có thể xem nội dung 4K Netflix trên máy Mac của mình, nhưng điều đó sẽ không dễ dàng và chắc chắn đó sẽ không phải là một giải pháp tốt.

khởi động hệ thống Windows trên máy Mac của bạn để xem Netflix

Để tổng hợp trước, bạn sẽ cần:

TV 4K tương thích HDCP 2.2nếu màn hình tích hợp của máy Mac không hỗ trợ 4K trở lên. Cả TV và cáp HDMI đều phải tuân thủ HDCP 2.2nếu không sẽ không có gì làm việc. Bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào khi truyền phát nội dung 4K trên TV 1080p hoặc màn hình Mac 1440p vì màn hình này có nhiều pixel hơn mức bạn có thể hiển thị.
Mac với Intel Kaby Lake (hoặc mới hơn): Hầu hết các máy Mac được sản xuất sau năm 2017 sẽ có nó. Chỉ bộ xử lý Kaby Lake trở lên mới có phần cứng chuyên dụng để giải mã HEVC nhanh hơn nhiều. Edge chỉ hỗ trợ HEVC được giải mã bằng phần cứng, nhưng vì đây là trình duyệt duy nhất trên hệ thống Windowscái nào hỗ trợ nó cả, chúng ta phải sử dụng nó. Safari hỗ trợ phần mềm giải mã HEVC trên các bộ xử lý cũ hơn, nhưng vì nó không hỗ trợ HDCP 2.2chúng tôi bị mắc kẹt trong hệ thống Windowssử dụng Cạnh. Ngay cả khi bạn có thể sử dụng giải mã phần mềm, bạn vẫn có thể gặp phải các vấn đề về hiệu suất tùy thuộc vào kiểu máy. Vâng, nó phức tạp.
Tài khoản “Premium” của Netflix có giá 15,99 đô la một tháng. Đây là gói duy nhất có hỗ trợ 4K nhưng bạn cũng có thể có bốn luồng đồng thời từ cùng một tài khoản.
Sao chép hệ thống Windows 10 và muốn khởi động kép hoặc chạy nó trong máy ảo. Bạn cũng sẽ cần Edge, nhưng nó được bao gồm trong hệ thống Windows 10.

Nếu bạn đã liệt kê mọi thứ và thực sự muốn Netflix 4K, thì quá trình khởi động Windows trên máy Mac nó khá đơn giản. Bạn có một số tùy chọn:

Khởi động máy ảo Windows. Máy ảo khởi động hệ thống Windows trên macOS, vì vậy bạn không cần phải chuyển hoàn toàn sang hệ thống Windows. Bạn sẽ thấy hiệu suất giảm đi một chút vì bạn có hai hệ điều hành chạy cùng lúc. Máy ảo chúng tôi khuyên dùng cho macOS là Parallels. Nó không miễn phí, vì vậy bạn có thể dùng thử VirtualBox nếu muốn, nhưng Parallels có hiệu suất tốt hơn nhiều và được xây dựng cho macOS.
Khởi động kép với Bootcamp, cài đặt hệ thống Windows vĩnh viễn trên ổ cứng của bạn cùng với (hoặc trên) macOS. Đây là một giải pháp cực đoan vì bạn sẽ buộc phải khởi động lại vào một hệ điều hành khác để xem Netflix, nhưng nó sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn những hệ điều hành khác. Nó cũng ít bị lỗi hơn phần mềm VM.
Tại sao không phải cả hai? Parallels hỗ trợ chạy phân vùng Boot Camp dưới dạng máy ảo. Bằng cách này bạn có thể khởi động hoàn toàn hệ thống Windowsnếu bạn muốn, nhưng bạn vẫn có thể truy cập nó từ macOS. Nếu bạn có dung lượng trống trên ổ cứng và không ngại cấu hình bổ sung, thì đây là cách tốt nhất dành cho bạn.

Bất kể tùy chọn bạn chọn, sau khi khởi động hệ thống Windows tải trình duyệt Microsoft Edge và bắt đầu xem. Bạn sẽ thấy một danh mục mới có nhãn “Ultra HD 4K” chứa tất cả nội dung UHD. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Netflix cho hệ thống Windowsvì nó hỗ trợ HEVC và HDCP 2.2. Bạn không thể sử dụng Google Chrome, Firefox hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác.

cuối cùng HDCP 2.2 là vấn đề chính và vì macOS Mojave HDCP 2.2 vẫn chưa được hỗ trợ. Hỗ trợ cho macOS có thể được thêm vào trong tương lai, điều này sẽ khắc phục tình trạng lộn xộn này. Nhưng nó đã là một vấn đề trong vài năm nay, vì vậy đừng hy vọng quá cao. Apple TV 4K hỗ trợ Netflix 4K, vì vậy có thể Apple chỉ muốn bạn mua nó.

Những bài viết liên quan

Back to top button